เอไอเอส แถลงมั่นใจได้คลื่น 900 MHz คุ้มค่า 7.5 หมื่นล้าน

เอไอเอส ชื่นมื่น แถลงมั่นใจ คว้าคลื่น 900 MHz มูลค่า 7.5 หมื่นล้าน คุ้มค่าแน่ๆ ขยายเครือข่ายพื้นที่ห่างไกล ตัดปัญหาลูก 2 G ใช้งานได้ต่อ

เอไอเอส ได้จัดงานแถลงข่าวขึ้นในช่วงบ่าย หลังจากเป็นรายเดียวที่เข้าประมูล และคว้าใบอนุญาตคลื่น 900 MHz จากกสทช. มาในราคา 75, 654 ล้านบาท

สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าว บริษัทฯ ยืนยันว่าการเข้าประมูลคลื่น 900 MHz ดังกล่าว ได้ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วในทุกด้าน ทั้งในเรื่องของผลตอบแทนทางการเงิน ซึ่งบริษัทฯได้จ้างที่ปรึกษามาพิจารณาและผ่านการอนุมัติของคณะกรรมการบริหารของบริษัทแล้ว จึงเชื่อมั่นว่า คลื่น 900 MHz จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการ และการเติบโตอย่างยั่งยืนของโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลของประเทศไทยในระยะยาว

คลื่นความถี่ 900 MHz ป็นคลื่นความถี่ต่ำ จะช่วยกระจายสัญญาณได้อย่างกว้างไกล  เมื่อผนวกเข้ากับคลื่นความถี่ 2100 MHz และ 1800 MHz ที่มีอยู่ จะช่วยให้การขยายเครือข่ายได้ครอบคลุม ตอบโจทย์ความต้องการการใช้สมาร์ทโฟนและอินเตอร์เน็ตบนมือถือที่กำลังขยายตัวสู่ประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัดห่างไกลอย่างมาก  ทั้งในแง่การขยายความครอบคลุมและการขยายปริมาณการรองรับการใช้งาน

ยุติปัญหาลูกค้า 2G ซิมดับ

นอกจากนี้ บริษัทฯ จะยังคงสามารถดูแลผู้ใช้บริการที่ยังใช้บริการ 2G ได้อย่างต่อเนื่อง และยุติปัญหาในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ที่เกิดความคลุมเครือมาโดยตลอดตั้งแต่ช่วงปลายปี 2558 เป็นต้นมา อย่างไรก็ตาม เอไอเอส ยังคงเดินหน้าโปรแกรมเชิญชวนให้เปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยี 3G/4G ต่อเนื่อง

สมชัย กล่าวย้ำว่า “กลุ่มนักลงทุนที่สามารถมั่นใจได้ว่า การลงทุนครั้งนี้เป็นไปอย่างสมเหตุสมผล สอดคล้องกับภาพรวมการขยายตัวของความนิยมใช้บริการด้านดิจิทัลของคนไทย และเป็นประโยชน์ต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ