มาสเตอร์การ์ด ส่งหุ่นยนต์บริการรูดปรื้ดในร้านพิซซ่าฮัท เริ่มสิ้นปี ’59

มาสเตอร์การ์ด เปิดตัวบริการหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ ชื่อ “เพพเพอร์”  ให้บริการในร้าน พิซซ่า ฮัท เอเซีย เป็นรายแรก ใช้สั่งอาหาร ชำระเงินเบ็ดเสร็จ เริ่มให้บริการสิ้นปี 2559

มาสเตอร์การ์ด เผยถึงแอปพลิเคชั่นทางการค้า หุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ในชื่อ “เพพเพอร์” ผลิตขึ้นสำหรับซอฟท์แบงค์โรโบทิคส์ ได้รับบริการจากมาสเตอร์พาส ซึ่งเป็นบริการชำระเงินมาสเตอร์การ์ดที่ช่วยเชื่อมต่อผู้บริโภคเข้ากับร้านค้าในการจ่ายเงินทางดิจิตอลผ่านช่องทางและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

โดยบริษัท พิซซ่า ฮัท เอเซีย จำกัดมหาชน จะเป็นรายแรกที่นำหุ่นเพพเพอร์ไปให้บริการในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรก ซึ่งหุ่นยนต์จะรับสั่งอาหารและให้ข้อมูลที่เหมาะกับความต้องการของผู้ใช้แต่ละคน ภายในสิ้นปี พ.ศ.2559 นี้

มาสเตอร์การ์ด มองว่า นี่คือ ก้าวสำคัญของสร้างประสบการณ์ระหว่างร้านค้าและผู้บริโภค โดยแอปพลิเคชั่นใหม่นี้จะช่วยเสริมความสามารถของหุ่นยนต์ในการบริการลูกค้า เข้าถึงข้อมูล และบริการการขาย ทำให้เกิดประสบการณ์ไร้รอยต่อให้กับผู้ใช้อย่างสม่ำเสมอ ทั้งภายในร้านค้าและออนไลน์

4_card

มร.โทเบียส เปอห์เซ รองประธานฝ่ายบริหารนวัตกรรม แผนกการจ่ายเงินและแลบดิจิตอล มาสเตอร์การ์ด กล่าวว่า จุดมุ่งหมายของแอปพลิเคชั่น คือการมอบประสบการณ์การใช้จ่ายที่น่าจดจำ และปรับให้เข้ากับผู้บริโภคแต่ละคน โดยเป็นมากกว่าเครื่องจ่ายของหรือตู้ขายที่ให้คนใช้งานเอง แต่รวมความฉลาดของหุ่นเพพเพอร์เข้ากับประสบการณ์การชำระเงินทางดิจิตอลที่ปลอดภัยผ่านบริการจากมาสเตอร์พาส

วิปุล ชวาลา ผู้อำนวยการบริหาร พิซซ่าฮัทเอเซีย กล่าวว่า จุดมุ่งหมายของการเข้าสู่ดิจิตอลในครั้งนี้ เพื่อสามารถเข้าถึงลูกค้า สานสัมพันธ์ และปิดการขายได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยหุ่นเพพเพอร์จะสามารถสั่งอาหารและชำระเงินได้แบบตอนเดียวจบ ทำให้ลูกค้าพบกับบริการที่ปรับเข้ากับลูกค้าแต่ละคน ลดเวลาการรอ และยังได้รับประสบการณ์ความสนุกสนานอีกด้วย

รูปแบบการใช้งาน

  • ผู้บริโภคจะเริ่มต้นการใช้งานได้โดยการทักทายหุ่นเพพเพอร์ และจับคู่บัญชีมาสเตอร์พาสด้วยการแตะไอคอนหุ่นเพพเพอร์ภายในแอปพลิเคชั่นกระเป๋าเงินเสมือนจริง หรือโดยการสแกนคิวอาร์โค้ดที่อยู่บนแท็บเล็ตที่หุ่นถืออยู่

5_card

  • เมื่อการจับคู่มาสเตอร์พาสเข้ากับหุ่นแล้ว หุ่นจะช่วยเหลือให้แก่ผู้ใช้งานด้วยการแนะนำสินค้าและบริการ ข้อเสนอ และข้อมูลสินค้าต่างๆ รวมถึงการชำระเงิน โดยที่หุ่นเพพเพอร์จะสามารถเริ่มต้น อนุมัติ และสิ้นสุดกระบวนการชำระเงินได้ด้วยการเชื่อมต่อกับมาสเตอร์พาสผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สาย (ไวไฟ) และกระบวนการชำระเงินทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายในแอปพลิเคชั่นกระเป๋าเงินเสมือนจริงนี้

ที่มาของหุ่นยนต์

3_card

แอปพลิเคชั่นดังกล่าวนี้ สร้างขึ้นโดยทีมมาสเตอร์การ์ด แลบส์ ในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นศูนย์การค้นคว้าวิจัยและพัฒนาหนึ่งในแปดของโลกจากมาสเตอร์การ์ด แอปพลิเคชั่นหุ่นเพพเพอร์ถือเป็นหนึ่งในโครงการที่อยู่ในช่วงการพัฒนาเพื่อนำการบริการชำระเงินสู่เครื่องใช้อำนวยความสะดวก อุปกรณ์ตกแต่ง หรือสวมใส่ได้ ซึ่งรวมไปถึงสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ ตู้เย็น และหุ่นยนต์

ความร่วมมือกับหุ่นเพพเพอร์สร้างศักยภาพเพื่อการเปิดโอกาสในโลกของการซื้อขาย เช่นการช้อปปิ้งและผู้ติดตามแบบที่ปรับให้เหมาะกับผู้ใช้บริการแต่ละคน การชำระเงินภายในตัว และการซื้อของที่ร้านแต่ได้รับของส่งไปถึงมือที่บ้าน บริการเหล่านี้ยังครอบคลุมถึงสถานที่ที่มีการเข้าถึงผู้บริโภคอื่นๆ เช่นโรงแรม สนามบิน และภาคธุรกิจอื่นๆ อีกด้วย

แอปพลิเคชั่นดังกล่าวถูกจัดแสดงอยู่ที่งาน เพพเพอร์ พาร์ทเนอร์ส ยุโรป จัดโดย ซอฟท์แบงค์ โรโบทิคส์ ยุโรป (ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของซอฟท์แบงค์ โรโบทิคส์ โฮลดิ้งส์ กรุ๊ป) ในกรุงปารีส ระหว่างวันที่ 24-26 พฤษภาคมที่ผ่านมา