ค่ายรถบรรทุกผุดช่องทางการตลาดใหม่ ล่าสุด สแกนเนียรุกตลาดรถบรรทุกมือสอง

ตลาดรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ขนาดใหญ่ปรับตัวรับภาวะเศรษฐกิจไทยที่ยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ ด้านค่ายรถใหญ่จากยุโรป สแกนเนีย ผุดช่องทางการตลาดใหม่ จับตลาดรถบรรทุกมือสอง เป็นศูนย์รวมในการแลกเปลี่ยนรถบรรทุกสแกนเนีย ให้กับลูกค้าที่ต้องการแลกเปลี่ยนรถสแกนเนียคันเก่ากับรถใหม่ป้ายแดง และช่วยให้ลูกค้าใหม่เป็นเจ้าของรถสแกนเนียมือสองคุณภาพสูงได้ง่ายขึ้น

นายยุทธนา มหาวงษ์ ผู้จัดการฝ่ายขายรถบรรทุกมือสอง บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด เปิดเผยถึงการเข้ามาทำตลาดรถบรรทุกมือสองว่า การทำตลาดรถมือสองนับเป็นหนึ่งในการตอบสนองความต้องการของลูกค้า ซึ่งสแกนเนียได้พยายามที่จะเข้าถึงในทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งทางด้านผลิตภัณฑ์และงานบริการเพื่อความเหมาะสมกับลักษณะของธุรกิจและการใช้งานของลูกค้า ภายใต้แนวคิด Scania Total Solutions โดยการเข้ามาในตลาดรถบรรทุกมือสองถือได้ว่าเป็นตลาดกลุ่มใหม่สำหรับประเทศไทย แต่สำหรับประเทศแถบยุโรป สแกนเนียมีการดำเนินการในตลาดนี้มานานแล้ว โดยจะแยกกลุ่มธุรกิจรถบรรทุกสแกนเนียมือสอง (Scania Used Truck) ออกมาอย่างชัดเจน การเปิดตลาดรถบรรทุกมือสองในประเทศไทยครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการที่บริษัทแม่ที่สวีเดนมองเห็นถึงศักยภาพของตลาดรถบรรทุกในประเทศไทยที่ความแข็งแกร่งและมียังมีแนวโน้มในการขยายตัวที่ดี

สำหรับแนวทางการทำตลาดรถบรรทุกมือสองในประเทศไทยนั้น จะมีความแตกต่างจากประเทศในแถบยุโรป เพราะกฎหมายในยุโรปมีการกำหนดการใช้งานของรถบรรทุกกันไม่เกิน 5-6 ปี ก็จะต้องเปลี่ยนรถ แต่สำหรับประเทศไทยการใช้งานรถแต่ละคันจะใช้กันเป็นระยะเวลานานกว่า 10 ปี ซึ่งทาง สแกนเนีย ต้องนำมาคำนวนหาความเหมาะสมของราคาต่อสภาพรถที่แท้จริงก่อนที่จะนำเสนอแก่ลูกค้า

โดยหลังจากศึกษาตลาดรถบรรทุกมือสอง และเริ่มทำตลาดScania Used Truck มาตั้งแต่ปลายปี2015 ผลตอบรับนับว่าค่อนข้างดี มีลูกค้าเข้ามาสอบถามที่ศูนย์บริการของสแกนเนียที่ตั้งอยู่ทั่วประเทศจำนวนมาก สำหรับกลุ่มเป้าหมาย นั้นเราจะเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าของสแกนเนียเป็นหลัก ซึ่งปกติแล้วลูกค้ากลุ่มนี้จะมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนรถสแกนเนียมือสองกันเองอยู่แล้ว แต่พอเราเปิดทำตลาดรถบรรทุกสแกนเนียมือสองขึ้นมา ทำให้ทั้งกลุ่มลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่มีความสะดวกเข้ามาใช้บริการนี้มากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อลูกค้าเก่าที่ต้องการเปลี่ยนรถใหม่ก็สามารถนำรถบรรทุกที่ใช้งานอยู่เข้ามาทำการแลกเปลี่ยน (Trade-In) กับเราแล้วสามารถออกเป็นรถใหม่ไปใช้งานได้เลย ส่วนรถที่สแกนเนียรับเข้ามาก็จะทำการตรวจเช็กสภาพและซ่อมบำรุงในส่วนที่ชำรุดก่อนที่จะนำมาให้ลูกค้ารายใหม่ที่ต้องการรถบรรทุกสแกนเนียมือสอง พิจารณาเลือกซื้ออีกครั้ง

การเปิดตลาดรถบรรทุกมือสองครั้งนี้ ถือเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าเป็นอย่างมากเพราะ เป็นเสมือน One Stop Service ซึ่งเรามีฐานข้อมูลของรถบรรทุกสแกนเนียทุกคันอยู่แล้วจึงสามารถให้ราคาที่เหมาะสมเป็นที่พอใจแก่ลูกค้าทั้งทางฝั่งผู้ซื้อและผู้ขาย วันนี้บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด เรามีรถบรรทุกสแกนเนียมือสองหลากหลายรุ่น สามารถเลือกใช้ให้งานให้เหมาะสมกับประเภทธุรกิจขนส่ง เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถขับเคลื่อนผลกำไรธุรกิจที่มากยิ่งขึ้น