เซ็นทรัลออกแอปฯ มัดใจขาช้อปนิยมรูดปรื้ด

ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคนี้ที่นิยมช้อปปิ้งโดยใช้บัตรเครดิตกันมากขึ้น และด้วยฐานข้อมูลจากลูกค้าของห้างเซ็นทรัลที่ปัจจุบันมีสัดส่วนลูกค้าที่ใช้บัตรเครดิตถึง 70% และใช้เงินสด 30% จึงเป็นที่มาสำคัญทำให้ห้างเซ็นทรัลต้องออกแอพพลิเคชั่น Central Smart Shopper เพื่อเอาใจลูกค้ากลุ่มนี้

แอพพลิเคชั่นนี้จะเป็นส่วนหนึ่งจองการทำดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง และต้องการปรับโฉมให้ห้างเซ็นทรัลเป็น Innovative Store ที่มีเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วม

2_cen_new

โจทย์สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ตามมาก็คือลูกค้าใช้บัตรเครดิตเพราะสิทธิพิเศษที่จะได้รับจากบัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด หรือการสะสมแต้มตามโปรโมชั่น และเวลาใช้จ่ายลูกค้าจะถามพนักงานขายเสมอว่าใช้บัตรไหนถึงคุ้มที่สุด

ห้างเซ็นทรัลจึงพัฒนาแอพพลิเคชั่นนี้ขึ้นมา เพื่อช่วยคำนวนโปรโมชั่นบัตรเครดิตว่าใช้ใบไหนคุ้มที่สุด ใช้บัตรใบไหนได้รับส่วนลดมากที่สุด ยอดสุทธิที่ต้องจ่าย สามารถใช้ได้กับห้างเซ็นทรัลทั้งหมด 23 สาขา

1_cen_new

ห้างเซ็นทรัลใช้เวลา 2 ปีในการพัฒนาแอพ ใช้งบลงทุนเบื้องต้นในเฟสแรก 10 ล้านบาท คาดว่าครบ 3 เฟส ใช้งบลงทุนร่วม 100 ล้านบาท จับมือกับพันธมิตรบัตรเครดิตทั้งหมด 20 บริษัท

ปิยวรรณ ลีละสมภพ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัดห้างเซ็นทรัลมีโปรโมชั่นส่งเสริมการขายของบัตรเครดิตตลอดทั้งปีอยู่แล้ว และปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคใช้บัตรเครดิตมากขึ้น เพราะสะดวกและปลอดภัย มีสัดส่วนถึง 70% และยังมีโอกาสเติบโตอีก ตั้งเป้าหลังจากมีแอพพลิเคชั่นนี้จะเพิ่มสัดส่วนเป็น 80%”

ปิยวรรณเสริมอีกว่า นอกจากพฤติกรรมการช้อปปิ้งแล้ว ยังเป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ติดสมาร์ทโฟน การออกแอพนี้ก็ตั้งเป้าที่จะขยายฐานไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปให้มากขึ้น จากปัจจุบันมีสัดส่วน 20% ถึงแม้ว่ากลุ่มคนมีอายุจะมีอำนาจในการตัดสินใจซื้ออยู่ แต่กลุ่มคนรุ่นใหม่เป็นเทรนด์ที่ต้องขยายมากลุ่มนี้มากขึ้น เพื่อในอนาคตจะเป็น Loyalty Customer ได้

ภายในสิ้นปีนี้ห้างเซ็นทรัลตั้งเป้ามียอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น 1 แสนราย และจะเพิ่มทราฟฟิกจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้น

บัตรเครดิตสำคัญกับห้างค้าปลีกอย่างไร

  • เป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยจับจ่ายสินค้าช่วยสร้างความสะดวกสบายให้ลูกค้า ไม่ต้องพกเงินสด
  • ช่วยกระตุ้นการซื้อของได้ดีกว่า
  • มีสิทธิประโยชน์ที่จูงใจ ทั้งส่วนลด และสะสมแต้ม
  • ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น