‘ทรู-ดีแทค’ จัดทัพองค์กร รับศึกใหญ่

ทันทีที่เสร็จสิ้นการประมูลคลื่นความถี่ ที่ถือเป็นภารกิจสำคัญของค่ายมือถือ ค่ายมือถืออย่างทรูและดีแทค ลงมือปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อทิศทางของธุรกิจใหม่ และรับศึกใหญ่ในสนามรบมือถือ

***ทรูจัดทัพปรับองค์กรครั้งใหญ่**

ค่ายทรูคอร์ปอเรชั่นนั้นหลังจากภารกิจสำคัญในการประมูลคลื่นความถี่เสร็จสิ้นลงค่ายผู้ให้บริการมือถือของไทยได้มีการปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่

01_4G

ทรูภายใต้การนำของศุภชัย เจียรวนนท์แม่ทัพใหญ่ของทรู คอร์ปอเรชั่น ที่ได้ประกาศโครงสร้างครั้งใหญ่ มีผลไปเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา

เป้าหมายของการยกเครื่ององค์กรครั้งนี้ เพื่อลดภาระในการบริหารงาน ให้เป็นองค์กรที่ Flat Organization เพื่อกระจายงานจากซีอีโอไปอยู่ในมือผู้บริหารในระดับรองลงมามากขึ้น 

เปลี่ยนจากโครงสร้างเดิมที่ซีอีโอยังต้องกำหนดนโยบายและบริหารจัดการเองเป็นหลัก เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมา ทรูได้วางทิศทางธุรกิจในการมุ่งไปสู่ยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์เพื่อสร้างให้ทรูที่เป็นเบอร์ 3 มีจุดยืนที่แตกต่างจากคู่แข่งอีก 2 ราย

แต่การจะบรรลุเป้าหมายดังกล่าวต้องอาศัยเวลาและความเข้าใจทั้งกับทีมงานและลูกค้าเป็นเรื่องที่หัวเรือใหญ่อย่างศุภชัยจำเป็นต้องดูแลและสั่งการอย่างใกล้ชิด

จนเมื่อภารกิจในการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz และ 900 MHz เสร็จสิ้นลง ประกอบกับการวางกลยุทธ์ในการขยายเครือข่าย และสร้างฐานลูกค้าของทรู เริ่มเห็นผล สร้างแต้มต่อให้กับมวยรองอย่างทรู ที่ขยับจากเบอร์ 3 เข้าใกล้เบอร์ 2 มากขึ้นทุกทีการส่งต่อมอบหมายให้ผู้บริหารเบอร์รองลงมาจึงต้องเริ่มขึ้น

ขณะเดียวกัน ในอีกด้านหนึ่ง “ศุภชัย” ยังมีภารกิจสำคัญในการรับตำแหน่งรองประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ต้องเข้าไปช่วยงานในกลุ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการขยับขยายต่อไปในอนาคต

ส่วนภารกิจสำคัญในซีพีกรุ๊ปเวลานี้ คือ งานด้านซีเอสอาร์ และงานด้านชุมชน รวมทั้งงานด้านประชารัฐ ที่ศุภชัยได้เข้าไปมีบทบาทอย่างเข้มข้น เพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของกลุ่มซีพี

ภายใต้โครงสร้างองค์กรใหม่ของทรู จะมีการแต่งตั้งผู้บริหารเข้ามารับผิดชอบงานมากขึ้น โดยศุภชัยจะวางมือในงานบริหาร และหันมุ่งเน้นวางนโยบายและยุทธศาสตร์ และใช้เวลาไปกับงานในกลุ่มซีพีมากขึ้น

ผู้บริหารที่ได้รับการโปรโมตให้ขึ้นมามีบทบาทและรับผิดชอบงานในผังองค์กรใหม่ เช่น อติรุฒน์ โตทวีแสนสุข ขึ้นมารับตำแหน่ง Group Chief Operating Officer หรือ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านปฏิบัติงาน จากเดิมที่อยู่ในตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ควบกับตำแหน่ง ผู้อำนวยการบริหาร ด้านการบริหารจัดการระดับภูมิภาค ดูแลพื้นที่อีสาน

การรับตำแหน่งใหม่นี้ อติรุฒน์ จะดูแลงานด้านบริหารจัดการองค์กร กำกับดูแลงานของผู้อำนวยการบริหาร ด้านบริหารจัดการ 4 ภูมิภาค กลุ่มงานโซลูชัน และคอร์ปอเรท ดูแลลูกค้าองค์กรต่างๆ รวมทั้งควบคุมดูแลงานเครือข่าย คุมงานไอที และบริการลูกค้า

ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ
ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ

ในระนาบเดียวกัน ได้แต่งตั้ง ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ ก้าวขึ้นมารับตำแหน่ง Group Chief Commercial Officer  หรือ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ เป็นแม่ทัพการตลาด รับผิดชอบดูแลหน่วยงานพาณิชย์ทั้งหมด ตั้งแต่ ธุรกิจมือถือ ธุรกิจคอนเวอร์เจนซ์ ธุรกิจบรอดแบนด์ ทรูวิชั่นส์ ธุรกิจรีเทล และช่องทางจำหน่าย

ดร.กิตติณัฐ เคยผ่านงานเอเชียบุ๊คส์ และบุกเบิก “เพลย์กราวด์” คอนเซ็ปต์สโตร์แนวใหม่ให้กับกลุ่มโนเบิล ก่อนจะมาร่วมงานกับทรู ดูแลบริการผลิตภัณฑ์ดีไวซ์ ขยับขึ้นเป็นหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ ธุรกิจโมบายล์ ส่วนงานที่มีความท้าทายและแข่งขันสูง ทั้งการขายเครื่องและออกแพ็กเกจ และโปรโมชัน

นอกจากนี้ ในส่วนของงานด้านการตลาด ยังได้แต่งตั้ง ปพนธ์ รัตนชัยกานนท์ กรรมการ บริษัท เบคเฮาส์ จำกัด ดูแลร้าน “PAUL”  ขึ้นมารับตำแหน่ง Chief Brand & Communication Officer   เพื่อดูแลเรื่องของแบรนด์ ควบคู่กับงงานด้านประชาสัมพันธ์

ส่วน นพปฏล เดชอุดม วางมือจากหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงินทรู คอร์ปอเรชั่น มานั่งเป็น รองหัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้าน Corporate Development

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการด้านการบริหารจัดการทั้ง 4  ภูมิภาคทั่วประเทศ ผู้อำนวยการงานด้านมีเดียและคอนเทนต์ ของทรูวิชั่นส์ และทรูฟอร์ยู ซึ่งดำเนินงานทีวีดิจิทัล งานด้านคอร์ปอเรท โซลูชั่น ยังคงต้องรายการตรงต่อศุภชัย เพราะถือเป็นด่านหน้าในการขยายฐานลูกค้า และทำตลาดภายใต้กลยุทธ์ คอนเวอร์เจนซ์

**ดีแทค ปรับโครงสร้างรับยุคดิจิตอล

ทางด้านดีแทค ได้ประกาศปรับโครงสร้างบุคลากร เพื่อนำพาองค์กรก้าวเข้าสู่ “ยุคดิจิตอล” ทั้งในแง่การทำงาน และการให้บริการ ด้วยการปรับเปลี่ยนบริหารจัดการ และสร้างพนักงาน เพื่อรับกับยุคดิจิตอล

ด้วยการปลูกฝังให้พนักงานกล้าคิดนอกกรอบ กล้าเสนอไอเดียใหม่ๆ และดึงดูดให้คนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมงาน ภายใต้ 3 แนวทางหลัก

  1. ปลูกฝังให้พนักงานมีจิตวิญญาณของการเป็นเจ้าของกิจการ (Intrapreneur) ผ่านโครงการ ‘Ignite Incubator’ เปิดให้พนักงานร่วมเสนอไอเดีย หากผ่านการคัดเลือก ในช่วง 3 เดือนจะได้รับเงินเดือน
  2. สร้างสภาพแวดล้อมในการทำงาน ให้เอื้ออำนวยต่อการคิดนวัตกรรม 
  3. ดึงดูดให้คนรุ่นใหม่ได้เข้ามาทำงาน อย่างการเปิดโอกาสให้นักศึกษาฝึกงานภายใต้โครงการ ‘ลองดี’ และอีกโครงการคือ ‘Gen d’ รับคนจบปริญญาโท มีประสบการณ์ 2-4 ปี คุ้นเคยกับอุตสาหกรรมดิจิตอล ให้เรียนรู้งาน 2-3 ปี เพื่อให้โอกาสก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารระดับกลาง

**ดึงมืออาชีพคนไทยร่วมงาน**

02_4G

นอกจากนี้ ดีแทค ภายใต้การนำของ ลาร์ส นอร์ลิ่ง ซีอีโอ ได้จัดทัพใหม่ ด้วยดึงผู้บริหารมืออาชีพ จากภายนอกที่เป็นคนไทยเข้าร่วมงานมากขึ้น

04_4Gnew
สิทธิโชค นพชินบุตร

เริ่มจาการแต่งตั้ง “แม่ทัพการตลาดคนไทย” สิทธิโชค นพชินบุตร อดีตรองประธานธุรกิจโทรคมนาคม และดิจิทัล บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เข้ามารับตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด (Chief Marketing Officer-CMO) แทน ซิกวาร์ท โวส เอริคเซน ที่กลับไปทำงานในเทเลนอร์ กรุ๊ป

สิทธิโชค นั้น ถือเป็นมือการตลาดที่เคยผ่านประสบการณ์ในองค์กรที่มีการเติบโตและแข่งขันสูง ทั้งในบริษัท เดอะไมเนอร์ ฟู้ด และพีแอนด์จี และยังประสบความสำเร็จในการวางแผนกลยุทธ์การตลาด และสื่อสารให้กับโทรศัพท์มือถือซัมซุง รวมถึงในส่วนของดิจิทัล ทั้งการพัฒนาแอปพลิเคชัน และโซเชียลเน็ตเวิร์ก

ตามมาด้วย ภารไดย ธีระธาดา เข้ามาร่วมงานในตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริการกลุ่มกิจการองค์กร เริ่มงานตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน 2559  ซึ่งว่างเว้นมานาน หลังการลาออกของ ดามพ์ สุคนธทรัพย์ โดยจะรับผิดชอบงานด้านกลุ่มกิจการองค์กรและรัฐกิจสัมพันธ์ ประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐในเรื่องการจัดสรรคลื่นความถี่ โดยร่วมทำงานกับคณะผู้บริหารของดีแทคในการผลักดันให้ดีแทคก้าวสู่เป้าหมายในการเป็นผู้ให้บริการดิจิทัล

ภารไดย เคยผ่านงานมาหลายองค์กร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร ธนาคารทหารไทย (ทีเอ็มบี) มีส่วนร่วมในการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ธนาคารใหม่กับแนวคิดสร้างแบรนด์ “Make THE Difference”

ก่อนหน้านี้ หลังจากใช้ชีวิต และเรียนจบด้านรัฐศาสตร์ จากสหรัฐอเมริกา เคยอยู่ทีมงาน ดร.พิจิตต รัตตกุล สมัยเป็นผู้ว่า กทม. เป็นผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ที่ Aziam BursonMarsteller ก่อนจะมาร่วมงานกับทีเอ ออเร้นจ์ ในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ จากนั้นย้ายไปทำงานฝ่ายสื่อสารองค์กรและองค์กรสัมพันธ์ บริษัทจีอี มันนี่ ประเทศไทย และทีเอ็มบี ก่อนร่วมงานในดีแทค

การเลือกเฟ้นผู้บริหารไทย เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางในการปรับองค์กร ภายใต้การนำของลาร์ส ที่ต้องการนำพาองค์กรก้าวเข้าสู่ดิจิทัล โดยมี นาฎฤดี อาจหาญวงศ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานบริหารทรัพยากรบุคคล  อดีตผู้บริหารดูแลทรัพยากรบุคคล บริษัทยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย ได้เข้าร่วมงานกับดีแทคได้ 1 ปี มาเป็นกำลังหลักในการปรับองค์กรไปสู่เป้าหมายทีวางไว้ และคัดเลือกมืออาชีพคนไทย เข้ามาร่วมงาน เพื่อดีแทคเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคคนไทยได้ดียิ่งขึ้น

ส่วนทางด้านเอไอเอสนั้น แม้ว่า สมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ซีอีโอ เอไอเอส จะยืนยันว่า โครงสร้างองค์กรของเอไอเอสไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยน จะมีก็แต่การเพิ่มทีมงานเลือดใหม่ หรือทาเลนต์ เข้ามาเติมเต็มให้กับองค์กรบ้าง

การปรับโครงสร้างองค์กรของผู้ให้บริการ ดีแทค และทรู สะท้อนถึงการเตรียมความพร้อมองค์กร กับทิศทางใหม่ของธุรกิจ เพื่อรับมือกับการขับเคี่ยวเพื่อช่วงชิงตลาดในยุค 4G ที่ต้องดำเนินไปอย่างเข้มข้นขึ้นทุกขณะ

3_new