ลือ “Larry Page” อัดฉีดเงินลงทุน Flying Car กว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ

ลารี่ เพจ ผู้ก่อตั้ง Google (ภาพจาก GettyImage)

สื่อตะวันตกเผย “ลารี่ เพจ (Larry Page)” ผู้ก่อตั้งกูเกิล (Google) กลายเป็นผู้สนับสนุนทางการเงินให้กับสตาร์ทอัปผู้พัฒนา “รถบินได้” หรือ Flying Car ถึง 2 เจ้า ได้แก่ Zee.Aero และ Kitty Hawk ซึ่งทั้ง 2 เจ้านี้ยังเป็นคู่แข่งกันโดยตรงเสียด้วย

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก และบิสซิเนสวีก ซึ่งเผยข้อมูลที่ได้รับจากแหล่งข่าวผู้ใกล้ชิดกับบริษัท Zee.Aero ถึง 10 ราย ระบุว่า ขณะนี้บริษัทมีการพัฒนา และทดสอบอากาศยานรุ่นโปรโตไทป์ในเขตพื้นที่ที่ใกล้กับรันเวย์ ในเมือง Hollister ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย โดยชาวเมืองในย่านนั้นอ้างว่า มักพบยานบินรูปทรงประหลาดบินอยู่บนฟ้าด้วย โดยรายงานอ้างว่า อากาศยานนั้นมีลักษณะคล้ายยานยนต์ และมีใบพัดอยู่ด้านหน้า และมีขนาดเล็กจนดูเหมือนจะรองรับผู้โดยสารได้เพียงคนเดียว

สอดคล้องต่อเป้าหมายของ Zee.Aero ซึ่งมีแผนจะสร้างเครื่องบินขนาดเล็กที่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้าทั้งลำสำหรับใช้รับส่งผู้โดยสาร โดยจะต้องสามารถบินขึ้นลงในแนวดิ่งได้เหมือนเฮลิคอปเตอร์ ปัจจุบัน พบว่า Zee.Aero มีเครื่องบินรุ่นโปรโตไทป์อยู่ 2 ลำ

มากไปกว่านั้นก็คือ ทีมวิศวกรผู้อยู่เบื้องหลังของ Zee.Aero นั้น มี Ilan Kroo ศาสตราจารย์ด้านอากาศยานจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด รวมอยู่ด้วย และทีมวิศวกรนี้ก็เคยเป็นที่รู้จักจากการพัฒนาเครื่องร่อนที่บินได้ไกลทำลายสถิติโลกในการแข่งขัน Red Bull Flugtag เมื่อปี 2013 ด้วย

ด้าน Kitty Hawk นั้นเป็นสตาร์ทอัปที่นำทีมโดย Sebastian Thrun ผู้ก่อตั้ง Google X ซึ่งเขาเป็นที่รู้จักในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังของโปรเจกต์รถอัจฉริยะไร้คนขับของกูเกิลนั่นเอง ซึ่งการที่ ลารี่ เพจ มีส่วนในการสนับสนุนด้านการเงินแก่ทั้ง 2 บริษัท แม้ทั้งคู่จะเป็นคู่แข่งกันโดยตรงน่าจะมาจากเหตุผลว่า นี่เป็นทางหนึ่งที่จะทำให้พวกเขาสามารถพัฒนางานได้เร็วขึ้น

ทั้งนี้ รายงานข่าวยังเผยด้วยว่า มูลค่าการลงทุนของ ลารี่ เพจ ในครั้งนี้สูงกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

แนวคิดในการพัฒนาอากาศยานเพื่อโดยสารในระยะใกล้ๆ นี้ สอดคล้องต่อการเปิดตัว โดรนแท็กซี่ ของบริษัทสัญชาติจีน EHang ชื่อรุ่น 184 ที่ได้รับอนุญาตบินทดสอบจากหน่วยงานด้านการบินของสหรัฐอเมริกา เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ภารกิจของ ลารี่ เพจ ที่มีต่อองค์กร และการพัฒนารถอัจฉริยะไร้คนขับก็กำลังเป็นที่จับตา โดยรายงานจากบลูมเบิร์ก อ้างด้วยว่า หากมีข่าวเกี่ยวกับการสนับสนุนทางการเงินให้แก่โปรเจกต์ Flying Car ของ ลารี่ เพจ หลุดรอดออกไปสู่สาธารณะเมื่อไร ก็มีโอกาสที่ ลารี่ เพจ จะถอนตัวจากโปรเจกต์ทั้ง 2 สูงมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า บนท้องฟ้านั้นยังมีที่ว่างอยู่อีกมาก แถมยังเป็นอีกหนึ่งความฝันของมนุษย์ที่จะได้ขึ้นบินอย่างอิสระบนท้องฟ้าได้เหมือนนก ซึ่งลารี่ เพจ ก็อาจมีความฝันในลักษณะเดียวกันนี้ซ่อนอยู่ในส่วนลึกของจิตใจก็เป็นได้

ที่มา: http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000058101