ไอบีเอ็มรุกลงทุนเอเชีย ตอบรับความต้องการเทคโนโลยีวัตสันและบล็อกเชนที่เพิ่มขึ้นทั่วทุกวงการ

ไอบีเอ็มเดินหน้าเสริมแกร่งองค์กรทุกขนาดทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคให้ก้าวล้ำนำคู่แข่งและอุตสาหกรรม ประกาศเปิดศูนย์ไอบีเอ็มวัตสัน ไอบีเอ็มการาจ และไอบีเอ็มสตูดิโอสิงคโปร์ นำเทคโนโลยีค็อกนิทิฟรวมถึงผู้เชี่ยวชาญเข้าทำงานร่วมกับลูกค้าเพื่อช่วยขับเคลื่อนความสำเร็จขององค์กร

เปิดศูนย์ไอบีเอ็มวัตสันที่มารีน่าเบย์ พร้อมเป็นแหล่งบ่มเพาะธุรกิจและงานวิจัยแห่งใหม่

ศูนย์ไอบีเอ็มวัตสันที่มารีน่าเบย์จะนำสู่การทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างลูกค้า พันธมิตรทางธุรกิจ และผู้เชี่ยวชาญของไอบีเอ็มราว 5,000 คนจากทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ครอบคลุมนักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีวัตสัน นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล วิศวกรซอฟต์แวร์ นักพัฒนา และผู้เชี่ยวชาญด้านอนาไลติกส์ พร้อมเป็นศูนย์กลางการศึกษา กิจกรรม และเวิร์คช็อปเฉพาะทางสำหรับกลุ่มผู้คิดค้นนวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็นบริษัท สตาร์ทอัพ นักพัฒนา หรือผู้ให้บริการระบบซอฟต์แวร์ต่างๆ บนพื้นฐานของเทคโนโลยีค็อกนิทิฟ บล็อกเชน และแนวคิดการออกแบบ

ศูนย์ไอบีเอ็มวัตสันที่ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของไอบีเอ็มเอเชียแปซิฟิคนี้ จะรองรับกลุ่มลูกค้าในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจำนวนมากที่ต้องการก้าวนำในอุตสาหกรรมต่างๆ โดยใช้ประโยชน์จากความสามารถของวัตสันในการหาเหตุผล การเรียนรู้ควบคู่ไปกับการปรับปรุงประสิทธิภาพ และการค้นหามุมมองเชิงลึกที่ซ่อนอยู่ในข้อมูลซับซ้อนปริมาณมหาศาล โดยที่ผ่านมาไอบีเอ็มได้พยายามอย่างมากที่จะตอบสนองความต้องการที่มีต่อค็อกนิทิฟคอมพิวติ้งที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังเห็นได้จากความร่วมมือกับโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชันแนล ในประเทศไทย และเอสเคโฮลดิ้งส์ซีแอนด์ซีในเกาหลี รวมถึงการจัดตั้งอีโคซิสเต็มนักพัฒนาในภูมิภาคนี้อีกด้วย

ปัจจุบันศูนย์ไอบีเอ็มวัตสันกำลังร่วมมือกับยักษ์ใหญ่การเงินอย่างธนาคารดีบีเอส ในการพัฒนารูปแบบการให้บริการใหม่ที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีก้าวล้ำต่างๆ รวมถึงการหาแนวทางในการสนับสนุนกลุ่มสตาร์ทอัพด้านฟินเทคในภูมิภาค ขณะที่หนึ่งในกลุ่มธุรกิจการดูแลสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดในเอชียแปซิฟิคอย่างพาร์คเวย์แพนไท กำลังมองหาแนวทางในการนำไอบีเอ็มวัตสันเข้าช่วยพัฒนารูปแบบการเฝ้าระวังสุขภาพของผู้ป่วยที่โรงพยาบาลเมาท์เอลิซาเบธ เพื่อพัฒนาผลลัพธ์การรักษาและนำผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลเรียลไทม์เข้าช่วยให้แพทย์และพยาบาลสามารถรู้ภาวะวิกฤติของผู้ป่วยล่วงหน้า พร้อมเร่งรับมือก่อนที่เหตุรุนแรงจะเกิดขึ้น ขณะที่ผู้ให้บริการด้านการบริหารจัดการรายการสินค้าแก่บริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ทั่วโลกอย่างซูมาทา กำลังมองถึงการนำไอบีเอ็มวัตสันเข้าเรียนรู้รูปแบบความชอบของลูกค้าจากช่องทางการปฏิสัมพันธ์ต่างๆ เพื่อนำสู่บริการที่ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าแต่ละคนอย่างแท้จริง

ไอบีเอ็มการาจพร้อมสนับสนุนบล็อกเชน

ในโอกาสเดียวกันนี้ ไอบีเอ็มยังได้ประกาศสนับสนุนให้เกิดการเร่งพัฒนาแอพบล็อคเชน ผ่านไอบีเอ็มการาจและโปรแกรมสนับสนุนผู้ประกอบกิจการระดับโลกของไอบีเอ็ม (IBM Global Entrepreneur) อันจะช่วยลดช่องว่างระหว่างการตอบโจทย์องค์กรขนาดใหญ่และวัฒนธรรมการทำงานแบบสตาร์ทอัพ พร้อมสนับสนุนมาตรฐานเปิดของอีโคซิสเต็มบล็อกเชน เพื่อสร้างโอกาสและงานใหม่ๆ

วัตสันและบล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีสองอย่างที่จะเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตและการทำงานของเราอย่างรวดเร็ว กลุ่มลูกค้าในเอเชียแปซิฟิต่างกำลังมองหาแนวทางในการเป็นผู้นำการสร้างสรรค์และวิสัยทัศน์แห่งอนาคต” นายแรนดี้ วอล์เกอร์ ประธานและซีอีโอของไอบีเอ็มเอเชียแปซิฟิกล่าว “ที่นี่ ลูกค้าจะใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมด้านการออกแบบประสบการณ์สำหรับผู้บริโภคล่าสุด ใช้เทคโนโลยีค็อกนิทิฟเพื่อกลั่นกรองมุมมองเชิงลึกจากข้อมูลปริมาณมหาศาล และใช้ประโยชน์จากการลงทุนครั้งใหญ่ของไอบีเอ็มในด้านการวิจัยและพัฒนา การร่วมมือกับลูกค้าต่างๆ จะนำสู่การบ่มเพาะบุคลากรท้องถิ่นและการสร้างอีโคซิสเต็มที่จะช่วยกระตุ้นการพัฒนาโซลูชัค็อกนิทิฟและแพลตฟอร์มบล็อกเชนต่อไป

ไอบีเอ็มสตูดิโอสิงคโปร์มุ่งพัฒนาโซลูชั่นสร้างประสบการณ์เฉพาะบุคคล

ศูนย์ไอบีเอ็มวัตสันที่มารีน่าเบย์ยังจะเป็นที่ตั้งของไอบีเอ็มสตูดิโอสิงคโปร์ ศูนย์กลางแห่งใหม่ที่จะผสมผสานการออกแบบบนพื้นฐานของประสบการณ์ที่ลูกค้าได้รับเข้ากับความเชี่ยวชาญด้านดิจิตอล เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมสำหรับผู้บริโภค ที่สตูดิโอแห่งนี้ ไอบีเอ็มจะช่วยลูกค้าในเอเชียแปซิฟิวิเคราะห์ปัญหาทางธุรกิจและพัฒนาโซลูชันที่มุ่งเน้นประสบการณ์ดิจิตอลส่วนบุคคลมากขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีการวิจัยของไอบีเอ็ม ผสานรวมกับความสามารถด้านกระบวนการเรียนรู้และการออกแบบประสบการณ์

นักออกแบบของเราจะทำงานร่วมกับลูกค้าบนพื้นฐานของประสบการณ์ที่ได้รับ ตั้งแต่ขั้นตอนการวางกลยุทธ์ การสร้างสรรค์ รวมถึงการออกแบบแพลตฟอร์มดิจิตอล คอมเมิร์ซ โมบายล์ และอุปกรณ์สวมใส่ต่างๆ” นายสเตฟาน เฮิร์สช์ หัวหน้าทีม IBM iX ประจำภูมิภาคอาเซียนกล่าว “เราจะทำงานร่วมกับลูกค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อร่วมกันคิดค้นโซลูชั่นนวัตกรรมเฉพาะบุคคลที่นำเทคโนโลยีค็อกนิทิฟ การวิจัย และการออกแบบของไอบีเอ็ม เข้าช่วยยกระดับประสบการณ์ดิจิตอลของลูกค้าต่อไป”

ไอบีเอ็มวัตสันบุกเบิกยุคใหม่แห่งเทคโนโลยีคอมพิวติ้ง

วัตสันเป็นเทคโนโลยีคอมพิวติ้งยุคใหม่ที่เรียกว่าค็อกนิทิฟคอมพิวติ้ง อันเป็นระบบที่สามารถเข้าใจโลกในวิถีเดียวกับมนุษย์ ผ่านการรับรู้ เรียนรู้ และซึมซับประสบการณ์ วัตสันสามารถเรียนรู้จากการปฏิสัมพันธ์ต่างๆ พร้อมสามารถเพิ่มพูนความรู้ไปได้เรื่อยๆ

วัตสันจะช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์จากพลังของระบบค็อกนิทิฟคอมพิวติ้ง เพื่อพลิกโฉมอุตสาหกรรม ช่วยให้มืออาชีพทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมแก้ปัญหาความท้าทายที่สำคัญต่างๆ

เพื่อพัฒนาความสามารถของวัตสัน ไอบีเอ็มจึงได้จัดตั้งหน่วยธุรกิจเฉพาะขึ้น 3 หน่วยได้แก่ 1) วัตสัน ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีค็อกนิทิฟคอมพิวติ้งผ่านคลาวด์ โดยเป็นการนำ “ปัญญาประดิษฐ์” หรือ “AI” มาปรับให้เข้ากับธุรกิจเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ 2) วัตสันเพื่อการดูแลสุขภาพ มุ่งเน้นการเสริมความสามารถของแพทย์ นักวิจัย และบริษัทประกัน ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับด้านสุขภาพอื่นๆ เพื่อให้ได้มุมมองเชิงลึกใหม่ๆ จากข้อมูลที่มี เพื่อต่อยอดนำเสนอเป็นบริการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล และ 3) วัตสันไอโอที มุ่งเน้นการทำความเข้าใจข้อมูลที่ฝังอยู่ในอุปกรณ์เชื่อมต่อมากกว่า 9 พันล้านเครื่องนปัจจุบัน ที่ก่อให้เกิดข้อมูลใหม่มากกว่า 2.5 ล้านล้านล้านไบต์ต่อวัน

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไอบีเอ็มวัตสันได้ที่: ibm.com/Watson และ ibm.com/press/watson