กสทช. ฟันธง คนดูช่องดิจิทัล เข้าใกล้อนาล็อกแล้ว “กีฬา” ดึงเรทติ้งไทยรัฐ-เวิร์คพ้อยท์พุ่ง

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) รายงานสภาพตลาดกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล(ดิจิตอลทีวี)  วันที่ 1-15 มิ.ย. 2559  พบว่ามีสัดส่วนผู้ชมดิจิตอลทีวีเริ่มขยับเข้าใกล้ผู้ชมช่องรายการเดิม คือ ช่อง 3, 5, 7, 9, NBT และ ThaiPBS โดยสัดส่วนผู้ชมดิจิตอลทีวีขึ้นมาอยู่ที่ 46.29% และผู้ชมช่องรายการเดิมอยู่ที่ 53.71% สะท้อนให้เห็นว่าประชาชนเริ่มหันมาดูดิจิตอลทีวีซึ่งเป็นช่องใหม่มากขึ้นเกือบจะเท่าช่องเดิม

กีฬาดึงเรทติ้งไทยรัฐ-เวิร์คพ้อยท์

การที่สัดส่วนผู้ชมเพิ่มขึ้น มาจากช่องรายการต่าง ๆ ได้มีการซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬามาออกอากาศ ไม่ว่าจะเป็นการออกอากาศทางช่องรายการเดิมหรือช่องรายการใหม่ เช่น การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลคิงส์คัพระหว่างไทยกับซีเรีย

การออกอากาศช่องไทยรัฐทีวี ทำค่าความนิยม(เรทติ้ง) สูงสุดถึง 6.072 ซึ่งการถ่ายทอดสดฟุตบอลคิงส์คัพครั้งนี้ทำให้อันดับความนิยมของช่องไทยรัฐทีวีเพิ่มขึ้นจากอันดับ 10 ในเดือน พ.ค. ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 7 ในเดือน มิ.ย.

นอกจากนี้ การถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเล่ย์บอลโอลิมปิก 2016 ทางช่อง Workpoint ในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ก็ทำให้เรทติ้งของช่องเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับช่วงเดือนก่อนและหลังที่มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเล่ย์บอลโอลิมปิก 2016 โดยคู่การแข่งขันที่ทำให้เรทติ้งของช่อง Workpoint สูงสุด เป็นคู่ของไทยกับญี่ปุ่น เรทติ้งขึ้นมาที่ 7.625 และคู่ไทยกับเปรู เรทติ้งขึ้นมาอยู่ที่ 7.513

สำหรับเรทติ้งที่เพิ่มขึ้นนั้น ก็มีความเป็นไปได้ว่าทิศทางจากนี้ช่องดิจิตอลทีวีจะหันมาถ่ายทอดสดกีฬาและซื้อลิขสิทธิ์กีฬาต่าง ๆ เพื่อออกอากาศมากขึ้น ซึ่งกรณีของโอลิมปิกก็น่าจะทำให้เรทติ้งแต่ละช่องขยับสูงขึ้น รายได้ค่าโฆษณาที่จะเข้าสู่ช่องต่าง ๆ ก็น่าจะเพิ่มขึ้นด้วย

เม็ดเงินโฆษณาทีวีรวม 6,336 ล้านบาท

ส่วนมูลค่ารวมจากการโฆษณาดิจิตอลทีวีเดือน พฤษภาคม  2559 อยู่ที่ 1,696 ล้านบาท และช่องเดิมอยู่ที่ 4,640 ล้านบาท รวมเป็น 6,336 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่าโฆษณารวมที่เพิ่มขึ้น 3% จากเดือนเมษายน 2559

1_tv_new