ปฏิบัติการยึดอินเดีย ฟรีไวไฟจากกูเกิลมีคนใช้ 1.5 ล้านคนแล้ว

ภาพจากรอยเตอร์

ไม่เฉพาะแอปเปิล (Apple) ที่เล็งอินเดียในฐานะตลาดใหม่ของโทรศัพท์มือถือไอโฟนในอนาคต เพราะยักษ์ใหญ่จากซิลิคอนวัลเล่ย์อย่างกูเกิล (Google) เองเล็งอินเดียอยู่ และพยายามสร้างตัวเลขการมีส่วนร่วมด้านการใช้งานอินเทอร์เน็ตในอินเดียให้เติบโตอยู่เช่นกัน โดยล่าสุด กูเกิลได้ออกมาเปิดเผยตัวเลขว่า มีชาวอินเดียเกือบ 1.5 ล้านคนเลยทีเดียว ที่ใช้บริการฟรีไวไฟของกูเกิลในสถานีรถไฟ

โดยบริการดังกล่าวเป็นการจับมือระหว่างกูเกิล กับ RailTel ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ โดยกูเกิลตั้งเป้าว่า จะขยายจุดให้บริการฟรีไวไฟในสถานีรถไฟของอินเดียให้ได้ถึง 100 จุดภายในปีนี้ และหวังว่าจะมีผู้ใช้บริการมากกว่า 10 ล้านคนเลยทีเดียว อีกทั้งเมื่อถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้แล้ว อาจมีการประเมินเพื่อขยายการให้บริการฟรีไวไฟของตนเองในพื้นที่อื่นๆ เพิ่มเติมก็เป็นได้ โดยสถานีแรกที่กูเกิลติดตั้งจุดให้บริการ คือ สถานี Mumbai Central

ส่วนรายชื่อของสถานีที่เพิ่งติดตั้งจุดบริการสัญญาณไวไฟเสร็จเป็นสถานีล่าสุด ได้แก่ Sealdah, Lucknow Jn, Lucknow และ Gorakhpur Jn รวมทั้งสิ้น 19 สถานี หรือ 19 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเป้าหมายทั้งหมด แต่ในบรรดาสถานีหลังๆ จะพบว่า เมื่อเปิดให้บริการ “จำนวน” ผู้ใช้ไวไฟจะเติบโตอย่างรวดเร็วมาก บางสถานี เปิดให้บริการเพียงวันแรกก็มียอดผู้ใช้บริการสูงเท่ากับสถานี Mumbai Central แล้ว

ไม่เพียงเท่านั้น กูเกิลยังเผยอีกว่า ปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตของชาวอินเดียผ่านเครือข่ายฟรีไวไฟของกูเกิลยังสูงกว่าที่แพกเกจของบริษัทโทรคมนาคมเสนอให้ถึง 15 เท่า อีกด้วย

โดยการใช้งานของชาวอินเดียส่วนใหญ่ตามการเปิดเผยของกูเกิล คือ การดูคอนเทนต์ประเภทบันเทิงแบบมีสาระ ตามมาด้วยการหางานจากอินเทอร์เน็ต แต่หากแยกย่อยเป็นแต่ละสถานี อาจพบว่าบางสถานีที่อยู่ใกล้กับโรงเรียน จะมีนักเรียนเข้ามาใช้ฟรีไวไฟค้นหาข้อสอบ คอร์สเรียนต่างๆ เป็นจำนวนมาก และยังพบว่า มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ในโทรศัพท์มือถือเป็นเปอร์เซ็นต์สูงด้วย

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000061784