อาดิดาสเปิดตัว “ฟรากัส” (Fracas) ลูกฟุตบอลสำหรับศึกยูโร 2016 รอบน็อคเอาท์

“อาดิดาส” เปิดตัว “ฟรากัส (Fracas)” ลูกฟุตบอลที่จะใช้เตะในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2016 ในเกมรอบที่สองหรือรอบน็อกเอาท์ (Knockout) ซึ่งคำว่า ‘ฟรากัส’ มีความหมายแสดงถึง “เสียงโห่ร้อง” ซึ่งผู้ที่มีชื่อเสียงในวงการดนตรี ป๊อปคัลเจอร์ และแฟชั่นในฝรั่งเศสช่วยกันตั้งชื่อนี้ขึ้นมา

ชื่อ ฟรากัส (Fracas) สื่อถึงอารมณ์และความตื่นเต้นที่จะเกิดขึ้นในการแข่งขันรอบน็อคเอาท์อย่างคาดเดาไม่ได้ได้รับการถ่ายทอดออกมาเป็นสีแดงที่มีพลังผสานด้วยสีดำกลายมาเป็นดีไซน์ของลูกฟุตบอล ฟรากัส แซม แฮนดี้ รองประธานฝ่ายออกแบบ ได้อธิบายแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังผลงานในครั้งนี้ว่า “สำหรับฟรากัส เราอยากจะเพิ่มความเข้มลงไปรวมทั้งองค์ประกอบที่จะสื่ออารมณ์ความรู้สึกจะเกิดขึ้นในการแข่งขันฟุตบอลในรอบน็อคเอ้าท์ ซึ่งที่ผ่านมา ลูกฟุตบอลโบเชอร์ (Beau Jeu) จะเป็นเรื่องของการสื่อถึงการมีกลยุทธ์หรือเทคนิคในการเล่น ทำอะไรก็ได้เพื่อให้ทีมเข้ามายังรอบน็อคเอาท์นี้ได้ ซึ่งฟรากัสก็จะแตกต่างออกไป เพราะถึงเสียงเชียร์ของผู้ชมจำนวนมหาศาล อารมณ์ความตื่นเต้นในสนามราวกับผู้ชนะ”

ทั้งนี้ ส่วนประกอบหลักที่ใช้ในลูกฟุตบอล “โบเชอร์” รวมทั้ง “ฟรากัส” นั้น ผ่านการพัฒนามาเป็นระยะเวลากว่า 1 ปีครึ่ง ใช้วัสดุที่ดีที่สุดเช่นเดียวกับบราซูก้า (Brazuca) ที่เป็นลูกฟุตบอลอย่างเป็นทางการในการแข่งขันฟุตบอลโลกฟีฟ่า (FIFA World Cup) ที่ใช้การเข้ารูปด้วยแถบนวัตกรรมใหม่ ลูกฟุตบอลที่ใช้ลงแข่งจริงทั้งสองลูกนี้ ใช้วัสดุผิวและการวางบล็อกที่ดีขึ้นที่จะช่วยให้ยึดเกาะได้ดีขึ้นและมองเห็นได้ชัดขึ้นขณะที่ลูกลอยอยู่ในอากาศ ในระหว่างกระบวนการพัฒนานี้ ลูกบอลทั้งสองต่างผ่านการทดสอบโดยนักฟุตบอลชื่อดังมากมาย อาทิ กาเรธ เบลและอิเกร์ กาซียัส อีกด้วย

ชมวิดีโอลูกฟุตบอลฟรากัสเพิ่มเติมได้ที่ https://youtu.be/Vjby55BQD9Q

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถชมได้ที่ adidas.com/football หรือเฟซบุ๊ค facebook.com/adidasfootball รวมทั้งร่วมติดตามและพูดคุยผ่านทางทวิตเตอร์ได้ที่@adidasfootball

เกี่ยวกับ อาดิดาส ฟุตบอล

อาดิดาส ผู้นำด้านกีฬาฟุตบอลของโลก และเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการและผู้สนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลทั่วโลก อาทิ ฟุตบอลโลก ฟีฟ่า คอนเฟอร์เดเรชั่น คัพ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูฟ่ายูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ นอกจากนั้น อาดิดาส ยังสนับสนุนทีมฟุตบอลจากยุโรป อาทิ แชมป์เวิลด์คัพอย่างเยอรมนี แชมป์บอลยูโรอย่างสเปน ทีมเบลเยียม รัสเซีย สวีเดน เดนมาร์ก เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ นอกจากนั้นยังสนับสนุนนักเตะระดับโลกอย่าง ลีโอเนล เมสซี, กาเรธ เบล, โทมัส มุลเลอร์,หลุยส์ ซัวเรซ, เจมส์ โรดริเกซ, ดีอาโก้ คอสต้า และเมสซุส โอซิล