เอาละสิ ! ปตท. เตรียมเปิด “โรงแรมราคาประหยัด” ในปั๊ม ตั้งเป้า 5 ปี มี 50 แห่ง

ปตท. เปิดเกมรุกบุกตะลุยธุรกิจค้าปลีกไม่ยั้ง ไม่เพียงแค่ ธุรกิจร้านกาแฟ ขายไก่ทอด ไปจนถึงร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเท่านั้น ล่าสุด ปตท. ยังเตรียมผุดโรงแรมราคาประหยัด(Budget Hotel)ในปั๊ม ตั้งเป้า 5 ปี มี 50 แห่ง

อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ปตท.กำลังเจรจาหาพันธมิตรเจ้าของเชนโรงแรม 3-4 รายเพื่อพัฒนาธุรกิจโรงแรมราคาประหยัด (Budget Hotel )ในสถานีบริการน้ำมันปตท. คาดว่าจะสามารถคัดเลือกเหลือเพียงรายเดียวในปีนี้

การเปิดโรงแรมราคาประหยัด เพื่อต้องการต่อยอดธุรกิจค้าปลีกของปตท. เนื่องจากสถานีบริการน้ำมันปตท. หลายแห่งมีพื้นที่มากพอจะก่อสร้างโรงแรมฯ โดยวางเป้าหมายจะมีโรงแรมราคาประหยัดในสถานีบริการน้ำมันราว 50 แห่งภายใน

นอกจากนี้ ธุรกิจโรงแรมในสถานีบริการน้ำมันถือเป็น Business Model ช่วยตอบโจทย์ลูกค้าผู้เดินทางบ่อยๆ ซึ่งที่ผ่านมา โรงแรมราคาประหยัดจะตั้งแบบลำพัง(Stand alone) จะไม่มีล็อบบี้และร้านอาหาร แต่ถ้าทำโรงแรมฯในปั๊มจะช่วยตอบโจทย์ด้านนี้ได้ เพราะในปั๊มน้ำมันจะมีร้านสะดวกซื้อ 7-11 ให้บริการ 24 ชั่วโมง และมีร้านคาเฟ่อเมซอนที่สามารถใช้เป็นที่นั่งรอหรือประชุมได้ อีกทั้งยังสามารถขายแพคเกจทัวร์ให้นักท่องเที่ยวได้หลายจังหวัดในครั้งเดียว เพราะการเดินทางครั้งหนึ่งอาจใช้เวลาหลายวันและต้องพักหลายจังหวัด

ปัจจุบันปตท.มีสถานีบริการน้ำมันประมาณ 1,400 แห่งทั่วประเทศ โดยจะทยอยลงทุน 5 ปีนี้คาดว่าจะมีสถานีบริการน้ำมันที่มีศักยภาพที่จะตั้งโรงแรมราคาประหยัดได้ประมาณ 50 แห่ง เบื้องต้นคาดว่าขนาดโรงแรมจะอยู่ที่กว่า 70 ห้อง/แห่ง ส่วนการลงทุนนั้นอาจจะเป็นการลงทุนของปตท.โดยเช่าที่ดินจากดีลเลอร์ระยะยาว 20-30 ปี หรือดีลเลอร์เป็นผู้ลงทุนเองก็ได้

ทั้งนี้ในไทยมีโรงแรมราคาประหยัดอยู่หลายแบรนด์ เช่น ของบมจ.ดิเอราวัณ กรุ๊ป (ERW) , ของเครือบมจ.ดุสิตธานี (DTC) ,  ของกลุ่มทุนของเชียงใหม่ สำหรับราคาห้องพักคืนละ 600-700 บาท ซึ่งที่ผ่านมาทางซัสโก้ได้ลงนามสัญญากับกลุ่มเอราวัณ เพื่อให้เช่าพื้นที่ของสถานีบริการน้ำมันซัสโก้พัฒนาธุรกิจโรงแรมภายใต้ชื่อ HOP INN ในจ.ระยอง เบื้องต้นคาดว่าจะแล้วเสร็จในปีหน้า