“เอ็กซ์พีเดีย” สู้ตลาดท่องเที่ยวออนไลน์ ด้วยบริการใหม่-แพลตฟอร์มครบ

ในตลาดการจองห้องพัก หรือแพ็กเกจท่องเที่ยวผ่านช่องทางออนไลน์ หรือเรียกกันว่าเทคโนโลยีด้านการท่องเที่ยว ในปัจจุบันเรียกว่ามีการแข่งขันสูงพอสมควร มีหลายเว็บไซต์ที่ให้บริการที่เป็นทั้งรายใหญ่ๆ อย่าง Agoda, Booking, TripAdvisor และอื่นๆ อีกมากมาย

เอ็กซ์พีเดีย (Expedia) เป็นอีกหนึ่งในผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดการท่องเที่ยวออนไลน์ มีจุดแข็งที่มีเว็บไซต์ในเครือข่ายมากมายกว่า 200 เว็บไซต์ และมีการใช้งาน 75 ประเทศทั่วโลก ใน 35 ภาษา

เมื่อการแข่งขันมีสูงขึ้น เอ็กซ์พีเดียจึงต้องต่อสู้ในตลาดด้วยหลายๆ กลยุทธ์ด้วยกัน อย่างแรกต้องมีหลายแพลตฟอร์มเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในหลายดีไวซ์ ทั้งคอมพิวเตอร์, โมบายล์, แท็บเล็ต และมีการออกบริการใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ทั้งผู้ประกอบการโรงแรม และลูกค้าที่จองโรงแรม

ใน 2558 ที่ผ่านมา ทางเอ็กซ์พีเดียได้ลงทุนอย่างมหาศาลด้วยงบการตลาด 119,000 ล้านบาท ตัวเลขนี้ไม่ใช่ตัวเลขที่ผิดพลาดอย่างแน่นอน เป็นการลงทุนหลักแสนล้านไปกับเว็บไซต์ภายในเครือทั้งหมด โดยส่วนใหญ่ทุ่มงบไปกับสื่อโฆษณาทั้งออฟไลน์ ออนไลน์ และสื่อนอกบ้าน รวมไปถึงการลงทุนด้านเทคโนโลยีอีกราว 30,000 ล้านบาท ที่เอ็กซ์พีเดียต้องลงทุนมหาศาลขนาดนี้ก็เพื่อต้องการสร้างเครือขายเทคโนโลยีการท่องเที่ยวให้ใหญ่ที่สุดในโลก และต้องการเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ผู้บริโภคเลือกใช้

ล่าสุดได้เพิ่มบริการ Realtime Feedback เพื่อให้ลูกค้าที่เข้าพักโรงแรมได้คอมเมนต์ หรือให้คำแนะนำโรงแรมได้ในทันทีระหว่างที่เข้าพัก เพื่อให้ทางโรงแรมได้เห็นกระแสตอบรับในทันทีและสามารถปรับปรุงแก้ไขได้ให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งบริการนี้ทำให้ลูกค้ามีความพึงพอใจเพิ่มขึ้น 10%

พิมพ์ปวีณ์ นพกิจกำจร ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารการตลาดเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป กล่าวว่าจริงๆ ตลาดนี้ไม่มีผู้เล่นที่ชนะคนเดียว เหมือนทุกอย่างมันเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดขึ้นอยู่กับความต้องการผู้บริโภค การที่ใครมีบริการที่ตอบโจทย์มากกว่าก็ได้ใจผู้บริโภคไป การแข่งขันตรงนี้ก็ต้องทำให้เราต้องพัฒนาบริการให้ตอบโจทย์ทั้งลูกค้าและโรงแรม เราก็ต้องได้โรงแรมที่เป็นพาร์ตเนอร์เพิ่มขึ้น โรงแรมก็ได้ลูกค้าเพิ่มขึ้น

ปัจจุบันเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ปในประเทศไทยมีโรงแรมที่เป็นพาร์ตเนอร์รวมกว่า 9,000 แห่ง ซึ่งเทรนด์ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ก็คือเรื่องโมบายล์ มีการเติบโตสูงถึง 75% ในตอนนี้เว็บไซต์มีทราฟฟิกจากโมบายล์ 45% และมีการจองห้องพักผ่านโมบายล์ 22% และคาดว่าจะมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

Open_travelnew