Expedia ปรับองค์กรชุดใหญ่ ปลดพนักงาน 1,500 ราย เตรียมตั้ง CEO คนใหม่ ชี้บริษัทเปลี่ยนไปอย่างมากหลังโควิด

Photo : Shutterstock
Expedia แพลตฟอร์มออนไลน์ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ได้ประกาศปรับองค์กรชุดใหญ่ โดยมีการปลดพนักงาน 1,500 ราย คิดเป็น 9% ของพนักงานทั้งหมด ขณะเดียวกันบริษัทก็เตรียมตั้ง CEO คนใหม่ขึ้นมารับตำแหน่งด้วย

Expedia ได้ยื่นเอกสารต่อ ก.ล.ต. ของสหรัฐอเมริกา ว่า บริษัทได้ปรับโครงสร้างองค์กร โดยจะมีการปลดพนักงานมากถึง 1,500 ราย โดย CEO ของบริษัทได้ชี้ว่าเพื่อที่จะลงทุนในส่วนของธุรกิจหลัก ขณะเดียวกันบริษัทเองเตรียมที่จะแต่งตั้ง CEO คนใหม่ในเร็วๆ นี้ด้วย

การปลดพนักงาน 1,500 คนนี้ คิดเป็นสัดส่วนพนักงานราวๆ 9% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด 17,100 ราย โดยโฆษกของ Expedia ได้กล่าวว่า การปลดพนักงานเพื่อที่จะจัดสรรทรัพยากรที่เหมาะสม เพื่อให้แน่ใจว่างานสำคัญที่สุดยังคงได้รับการจัดลำดับความสำคัญอยู่

Peter Kern ซึ่งเป็น CEO ของ Expedia ได้กล่าวว่าในจดหมายถึงพนักงานว่า “ด้วยความสำเร็จทางเทคนิคมากมายในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ตอนนี้เราจำเป็นต้องพิจารณาบทบาท ทักษะ ทีม หรือแม้แต่สถานที่อย่างใกล้ชิด เพื่อให้แน่ใจว่าทรัพยากรของเรามุ่งเน้นไปที่พื้นที่ที่เหมาะสม”

การปลดพนักงานจำนวนดังกล่าวทำให้บริษัทมีค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการปรับโครงสร้างใหม่ คาดว่าจะอยู่ที่ 80 ถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนใหญ่เป็นค่าชดเชยพนักงานและค่าชดเชย และค่าใช้จ่ายดังกล่าวจะบันทึงในผลประกอบการในปีนี้

ก่อนหน้านี้ในปี 2020 บริษัทเคยปลดพนักงานมาแล้ว 3,000 ตำแหน่ง เนื่องจากผลประกอบการที่น่าผิดหวัง และไม่เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิดที่กระทบต่อภาคการท่องเที่ยวแต่อย่างใด

นอกจากนี้ Expedia เองยังเตรียมที่จะเปลี่ยน CEO รายใหม่จาก Peter Kern เป็น Ariane Gorin ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจ โดยแผนกของเธอนั้นเน้นไปยังการทำธุรกิจกับภาคธุรกิจอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเป็นพันธมิตรกับบริษัทต่างๆ การหารายได้จากภาคธุรกิจด้วยกัน (B2B) หรือแม้แต่การหารายได้โฆษณาจากธุรกิจท่องเที่ยว

ปี 2023 ที่ผ่านมา รายได้ในส่วน B2B ของบริษัทนั้นเพิ่มมากขึ้น 33% จากผลงานที่เธอบริหาร ซึ่งเธอได้เข้าร่วมงานที่ Expedia ตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา

ปัจจุบันแบรนด์ภายใต้เครือ Expedia นั้นมีทั้ง Expedia หรือแบรนด์ลูกอย่าง Vrbo Hotels.com Orbitz หรือแม้แต่ trivago

ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ CEO ของ Expedia ได้กล่าวว่า “ปัจจุบันบริษัทแตกต่างไปจากเมื่อ 4 ปีที่แล้วมาก” และหลังจากนี้ Peter Kern จะขยับขึ้นเป็นรองประธานบริษัท และ Ariane Gorin จะเริ่มตำแหน่งหัวเรือใหญ่ตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคมเป็นต้นไป

ที่มา – Seattle Times, Reuters