จับบะหมี่แปลงร่าง! “ไวไว” แตกไลน์ร้านอาหาร “ควิกเทอเรส”

ด้วยสภาวะของตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาเรียกว่าเติบโตน้อยมากไม่ถึง 1% ทำให้ผู้เล่นในตลาดต่างปรับกลยุทธ์กันยกใหญ่ทั้งใช้พรีเซ็นเตอร์โปรโมชั่นชิงโชคลดราคาและออกสินค้าระดับพรีเมี่ยมรวมถึงการแตกไลน์ธุรกิจเพื่อต่อยอดธุรกิจเดิมอย่างร้านอาหารก็เป็นอีกกลยุทธ์ที่ทั้งไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์เจ้าของแบรนด์มาม่าก็ได้ร่วมทุนในร้านราเมงโคราคุเอ็นจากประเทศญี่ปุ่น

01_quick

ทางด้านของไวไวเองก็มีการแตกไลน์ธุรกิจร้านอาหารเช่นกัน แต่เป็นการลงทุนสร้างแบรนด์ใหม่เองใช้ชื่อร้านว่าควิกเทอเรสประเดิมลองตลาดที่หน้าโรงงานของตนเองย่านเพชรเกษม ที่ได้เปิดให้บริการเมื่อช่วงกลางปี 2558 ที่ผ่านมา

02_quick

ควิกเทอเรสเป็นร้านอาหารประเภทอาหารจานเดียวที่ทางไวไวได้ต่อยอดจากธุรกิจเส้นของตนเอง เอาเส้นวัตถุดิบเส้นที่มีอยู่มาแปลงร่างเป็นเมนูอาหารเพื่อเพิ่มมูลค่า จากที่ขายบะหมี่ได้ซองละ 6 บาท เมนูมีทั้งประเภทยำ ซูชิ สปาเก็ตตี้ ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น ราคาเริ่มต้นที่ 35-55 บาท

ยศสรัล แต้มคงคา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด กล่าวว่าในช่วงปีนี้ยังไม่มีการลงทุนอะไรเพิ่มเท่าไหร่ แต่อยากแตกไลน์ธุรกิจมากกว่าเพื่อเป็นการต่อยอดธุรกิจเดิมที่เรามีจุดแข็งที่วัตถุดิบเรื่องเส้น เลยทำเป็นร้านอาหารเพราะสามารถขายได้แพงขึ้นมากกว่าบะหมี่ซองละ 6 บาท ในอนาคตจะมีการขยายสาขาเป็นเชนร้านอาหารเลย

แผนในการขยายสาขาของควิกเทอเรส ยศสรัลบอกว่าคงไม่ไปสู้กับร้านอาหารในห้าง อาจจะมองเป็นทำเลมหาวิทยาลัย สำนักงาน และแหล่งท่องเที่ยว มองที่ทำเลมหาวิทยาลัยมหิดล เพราะสามารถควบคุมได้ง่าย อยู่ใกล้กับโรงงาน ภายในสิ้นปีนี้จะขยายเพิ่ม 1 สาขา และตั้งเขยาย 50 สาขาภายใน 5 ปี   

1_quick-01new

2_quicknew