เฟซบุ๊กโชว์ตัวเลขบ็อทในสังกัด แตะ 11,000 ตัวแล้ว

ซีอีโอเฟซบุ๊ก (ภาพจาก AFP)

เฟซบุ๊ก (Facebook) โชว์ตัวเลข มีบ็อทในสังกัดแล้วกว่า 11,000 ตัว และมีนักพัฒนากว่า 21,000 คนที่กำลังพัฒนาบ็อทเหล่านั้นบนแพลตฟอร์ม Messenger

โดยในช่วงต้นปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊กได้เปิดตัว Messenger Platform ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาในการสร้างแชทบ็อทสำหรับแอปพลิเคชัน Messenger โดยแชทบ็อทเหล่านี้จะสามารถจัดการงานต่างๆ เช่น สั่งดอกไม้ให้เจ้านาย หาข้อมูลสภาพอากาศ ฯลฯ ส่งผลให้ในปัจจุบัน แบรนด์ต่างๆ จำนวนมากต่างก็มีบ็อทบนแพลตฟอร์ม Messenger เป็นของตัวเอง และมีการให้บริการแก่ผู้บริโภคอย่างแพร่หลาย ยกตัวอย่างเช่น การแข่งขันบาสเก็ตบอล NBA รอบไฟนอล ผู้ใช้สามารถสั่งให้บ็อทของ NBA ส่งอัปเดตการแข่งขันและไฮไลท์ต่างๆ มาให้ได้ บ็อทจึงเป็นเครื่องมือสำคัญของเฟซบุ๊กในการทำธุรกิจในภายภาคหน้าของแพลตฟอร์ม Messenger ไม่ต่างจากแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กเลยทีเดียว

ปัจจุบัน จากการเปิดเผยของเฟซบุ๊กระบุว่า แพลตฟอร์ม Messenger มีนักพัฒนาราว 23,000 คนที่ลงทะเบีียนใช้งาน ซึ่งถือเป็นการตอบรับในแง่บวกอย่างมาก

ไม่เพียงเท่านั้น บริการ Messenger ก็เพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่อย่าง Quick Reply ไปหมาดๆ โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะเป็นการช่วยเตรียมคำตอบพื้นฐานทั่วไปให้ผู้ใช้งานได้เลือกในการตอบ โดยเชื่อว่าจะทำให้ตอบได้เร็วขึ้น กับอีกฟีเจอร์หนึ่งคือ Persistent Menu ซึ่งเป็นลิสต์คำสั่งให้ผู้ใช้งานเลือกสั่งได้ เช่น ซื้อสินค้า ก็กดคำสั่งได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์

หรือหากต้องการฟีเจอร์ระดับแอดวานซ์กว่านั้น ผู้ใช้บริการยังสามารถล็อกอินเข้าแอคเคาน์ของเว็บไซต์ได้จากแอปของ Messenger แล้วด้วย (ต้องสร้างบ็อทเอาไว้เพื่อการนี้โดยเฉพาะ) ซึ่งด้วยฟีเจอร์ใหม่นานัปการนี้ เฟซบุ๊กอาจตั้งความหวังว่าจะสามารถดึงผู้ใช้งาน 900 ล้านคนต่อเดือนให้อยู่กับ Messenger ได้นานขึ้นก็เป็นได้

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000066680