“ซัมซุง แอดวอช” เพิ่มนวัตกรรมใหม่ เติมผ้าได้ระหว่างการซัก

คนไทยนั้นใส่ใจและให้ความสำคัญในเรื่องการซักผ้ามากที่สุดติดอันดับโลก ประเทศไทยจึงได้รับเลือกให้เป็นต้นแบบการศึกษาเพื่อพัฒนานวัตกรรมด้านการซักผ้าของซัมซุง โดยได้ทำการศึกษาพฤติกรรมการซักผ้าของคนไทย เพื่อให้ได้มาซึ่งนวัตกรรมที่มีคุณค่ากับชีวิต (meaningful innovation) ที่ผู้บริโภคยินดีจ่ายเงินเพื่อแลกกับสินค้าที่ตอบสนองความต้องการด้านความสะดวกสบายและประหยัดเวลา สอดคล้องกับวิถีการดำเนินชีวิตในสังคมปัจจุบัน

Samsung AddWash นวัตกรรมเครื่องซักผ้าที่เกิดจาก Consumer Insight อย่างแท้จริง

“การลืมซักผ้าชิ้นสำคัญหรืออยากเพิ่มผ้าระหว่างรอบซัก แต่ทำไม่ได้ ปัญหานี้รับรองว่าคนใช้เครื่องซักผ้า ฝาหน้าหลายคนต้องเคยประสบแน่นอน โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนที่ไม่ได้ซักผ้าบ่อยๆ ซัมซุงเข้าใจปัญหาของผู้บริโภค เพราะเครื่องซักผ้าฝาหน้าจะมีกระบวนการซักผ้าเฉลี่ย 2-3 ชม. ต่อกระบวนการซัก และเมื่อเริ่มกระบวนการซักไปแล้ว จะไม่สามารถเปิดฝาได้ ซัมซุงจึงคิดค้นนวัตกรรม ซัมซุง แอดวอช เครื่องซักผ้าฝาหน้าที่มีช่องเติมผ้า ช่วยให้ผู้ใช้งานใส่ผ้าเพิ่มลงไปในถังซักได้โดยสะดวกโดยไม่ต้องเริ่มกระบวนการซักใหม่ จึงทำให้ทั้งประหยัดน้ำ และประหยัดไฟ ถือเป็น Breakthrough innovation หนึ่งเดียวในตลาด ที่ซัมซุงคิดค้นขึ้นมาจาก Consumer Insight อย่างแท้จริง ตามแนวคิด ‘We Care You The Most เราแคร์คุณกว่าใคร’” เสาวณีย์ สิราริยกุล ผู้อำนวยการธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เล่าให้ฟัง

20160708-02-1-res40

พฤติกรรมการซักผ้าของคนไทยนั้นน่าสนใจมาก แม้จะมีเครื่องซักผ้าอยู่แล้วแต่ก็ยังมีผู้ใช้งานบางส่วนเคยชินกับการขยี้ผ้าในจุดที่มีคราบฝังลึกซักออกยากก่อนที่จะนำไปซักในเครื่องซักผ้าอีกครั้ง ทางทีมงานวิจัยและพัฒนาของซัมซุงจึงได้ออกแบบเครื่องซักผ้าฝาบน “Active Dualwash” ที่มี “แผงขยี้ผ้า” ในตัวที่ช่วยขยี้ผ้าเฉพาะจุดก่อนลงซักในเครื่องเพื่อตอบสนองความต้องการแก่ผู้ใช้งานในกลุ่มดังกล่าว จนติดอันดับสินค้าขายดีในตลาดเครื่องซักผ้าอย่างรวดเร็วจากการเปิดตัวครั้งที่ผ่านมา โดยปัจจุบันสัดส่วนตลาดเครื่องซักผ้าในเมืองไทยแบ่งเป็นฝาหน้า 20% เครื่องซักผ้าฝาบน 50% และเครื่องซักผ้าแบบสองถัง 30% มีมูลค่าตลาดเครื่องซักผ้าในเมืองไทยร่วม 1.2 หมื่นล้าน

ช่องเติมผ้าใน Samsung AddWash และแผงขยี้ผ้าใน Samsung Active DualWash นั้นเป็น value added ที่ซัมซุงเพิ่มให้แก่ผู้บริโภค แต่แก่นแท้ที่สำคัญของเครื่องซักผ้าซัมซุง คือ ซักผ้าสะอาด และถนอมผ้า ซึ่งเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของเครื่องซักผ้า ซัมซุงมีเทคโนโลยี Eco Bubble™ ที่เป็นเอกสิทธิ์ ใช้แรงดันอากาศและน้ำเพื่อเปลี่ยนผงซักฟอกให้กลายเป็นฟองละเอียด ทำให้แทรกซึมเข้าสู่เส้นใยผ้าได้เร็วและหมดปัญหาเรื่องผงซักฟอกตกค้างบนผ้า ซึ่งนอกจากจะไม่ระคายเคืองผิวแล้ว ยังช่วยถนอมผ้า ซึ่งนวัตกรรมนี้ก็ช่วยแก้ปัญหาผู้บริโภคอีกเช่นกัน เพราะหลายบ้านต้องซักผ้าใหม่หากมีคราบผงซักฟอกตกค้างบนผ้า

20160708-03-res40

เปลี่ยนหน้าร้านให้เป็นเหมือนบ้าน อีกยุทธศาสตร์สำคัญของ Samsung Open House

หน้าร้านถือเป็นจุดสำคัญที่สุดในการสื่อสารกับผู้บริโภค ซัมซุงจึงมุ่งเน้นปรับเปลี่ยนโฉมหน้าร้านสู่รูปแบบ “Samsung Open House” ที่เปลี่ยนหน้าร้านให้เป็นเหมือนบ้านที่ผู้บริโภคสามารถสัมผัสประสบการณ์อันเหนือระดับแบบอินเตอร์แอคทีฟในการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน โดยปรับโฉมไปแล้ว ถึง 6 ร้านในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และเตรียมปรับโฉมให้ครบ 10 ร้านภายในสิ้นปี ซึ่งผลตอบรับจากการปรับโฉมหน้าร้านในครั้งนี้ ทำให้ลูกค้าเข้าร้านเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และยอดขายเพิ่มขึ้นด้วย ในบางสาขายอดขายเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

มากกว่าคุณภาพสินค้าที่ตอบโจทย์ คือการสร้างความผูกพันในแบรนด์

“เพราะซัมซุง ให้ความสำคัญมากกว่าแค่ใส่ใจความต้องการของลูกค้า แต่คือการสร้าง Customer Engagement ผ่านกิจกรรมทางการตลาดมากมาย เป็นอีกกลยุทธ์ที่ซัมซุงให้ความสำคัญ เพื่อสร้างการมีประสบการณ์ร่วมกับผู้บริโภคอย่างหลากหลาย อาทิ การร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าจัดโรดโชว์ของ Addwash เพื่อให้เห็นว่านวัตกรรมของเราตอบโจทย์ชีวิตได้อย่างไร การจัดโปรแกรม CRM มอบสิทธิพิเศษเหนือระดับให้กับลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์กลุ่มพรีเมี่ยม รวมถึงการร่วมสนับสนุนงานอีเวนท์ต่างๆ ที่มีกลุ่มเป้าหมายตรงกันกับกลุ่มลูกค้าซัมซุง เพื่อให้ผู้บริโภคได้สัมผัสและทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจซื้อ นอกจากนี้ซัมซุงยังทำการสื่อสารถึงผู้บริโภคผ่านการใช้พรีเซนเตอร์ คุณ “ชมพู่ อารยา” ที่มีภาพลักษณ์เป็นผู้หญิงยุคใหม่ที่เลือกสินค้าที่มีนวัตกรรมใหม่ทำให้ชีวิตง่ายสะดวกสบาย (Smart Living) ซึ่งในปีนี้ซัมซุงได้ทุ่มงบมหาศาลในการทำการตลาด” คุณเสาวณีย์ กล่าวเพิ่มเติม

20160708-04