ในที่สุด Facebook ก็เปิดทาง “ส่งข้อความลับ”

ระบบ Messenger กำลังทดสอบคุณสมบัติส่งข้อความลับ "secret conversations"

หลังจากปล่อยให้แอปพลิเคชันรับส่งข้อความอื่นล่วงหน้าไปก่อน ในที่สุดผู้บริหารเฟซบุ๊ก (Facebook) ก็ประกาศว่า บริษัทกำลังทดสอบให้บริการส่งข้อความลับ ซึ่งผู้ใช้จะสามารถตั้งเวลาลบข้อความนั้นได้อัตโนมัติ โดยข้อความลับนี้จะไม่มีใครแอบอ่านได้แม้แต่ Facebook เอง

เดวิด มาร์คัส (David Marcus) หัวหน้าฝ่ายพัฒนาระบบบริการรับส่งข้อความประกาศเรื่องนี้ไว้บนเพจของตัวเอง โดยระบุว่า Facebook เรียกบริการนี้ในช่วงทดสอบว่า “secret conversations” โดยข้อความที่ถูกส่งไปมาในระบบนี้จะถูกเข้ารหัสทั้งจากต้นทาง และปลายทาง ซึ่งจะไม่มีใครสามารถลักลอบอ่านได้ในทางทฤษฎี

ในวิดีโอสาธิต Facebook แสดงว่าคุณสมบัตินี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความสำคัญทางการเงินได้โดยไม่มีความเสี่ยง ผู้ส่งข้อความสามารถตั้งเวลาลบข้อความที่ส่งได้ในเวลาหลักวินาที นาที หรือวัน อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่า นี่คือความพยายามในการแข่งขันกับบริการรับส่งข้อความอื่นอย่างว็อตสแอป (WhatsApp) ซึ่งให้บริการรับส่งข้อความลับแล้ว


แถลงการณ์ของผู้บริหาร Facebook ระบุว่า ฐานผู้ใช้มากกว่า 1.65 พันล้านคนทั่วโลกบน Facebook ทำให้ระบบ Messenger เป็นระบบที่เทียบได้กับสมุดรวมรายชื่อเบอร์โทรศัพท์ติดต่อที่มีความสดใหม่ และทันสมัยอัปเดตตัวเองได้ดีที่สุดในโลก ด้วยขนาดบริการที่ใหญ่เพียงนี้ Facebook จึงต้องการหาวิธีที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อมูลสำคัญได้อย่างปลอดภัยกว่าเดิม

ในภาพรวม Facebook ยืนยันว่า ระบบรับส่งข้อความลับเป็นหนึ่งในแผนที่จะทำให้ผู้ใช้ Facebook สามารถสื่อสารได้อย่างเปิดกว้างกว่าเดิม

เบื้องต้น “secret conversations” จะเปิดให้ทดลองใช้งานเฉพาะบุคคล คาดว่าเมื่อพร้อม Facebook จะประกาศพร้อมใช้งานคุณสมบัตินี้แก่ผู้ใช้ทุกคนทั่วโลก

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000068575