คาดซัมซุงขายเครื่อง “Refurbished” ปีหน้า

แฟ้มภาพสมาร์ทโฟนใหม่ล่าสุดจากซัมซุง ล่าสุดมีรายงานว่าซัมซุงอาจวางจำหน่ายเครื่องไฮเอนด์ที่เป็นเครื่อง Refurbished ในปีหน้า

สื่อใหญ่อย่างรอยเตอร์ส (Reuters) อ้างแหล่งข่าววงใน ระบุเจ้าพ่อผู้จำหน่ายโทรศัพท์มากที่สุดของโลกกำลังจะนำเครื่องที่มีปัญหามาประกอบใหม่ และผ่านการตรวจสอบมาตรฐานอีกครั้ง หรือ refurbished มาวางจำหน่ายในราคาที่ประหยัดลง รายงานชี้สินค้ากลุ่ม Refurbished นี้จะครอบคลุมสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ มีโอกาสสูงที่จะดีเดย์ปีหน้า

แผนการวางจำหน่ายเครื่อง refurbished นี้ถูกมองว่า เป็นความพยายามครั้งใหม่ของซัมซุง เพื่อรักษาตำแหน่งแชมป์ในตลาดไว้ให้ได้ เนื่องจากสินค้า Refurbished จะทำให้ผู้ที่สนใจเครื่องรุ่นใหญ่ แต่ไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่ายสูง สามารถมีทางเลือกในการจับจ่ายที่สบายใจกว่า

อย่างไรก็ตาม กำหนดการเปิดจำหน่ายเครื่อง Refurbished ของซัมซุง ในปีหน้านั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันใดๆ โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ส ระบุว่า ได้รับข้อมูลจากบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมการโดยตรง แน่นอนว่าไม่มีการเปิดเผยชื่อแหล่งข่าวตามธรรมเนียม

รอยเตอร์ส ระบุว่า แผนจำหน่ายเครื่อง Refurbished เกิดขึ้น เพราะซัมซุงต้องการรักษาระดับผลกำไร หรือ earnings momentum ที่ทำได้ในปัจจุบัน ขณะเดียวกัน ก็ต้องการเพิ่มภาพลักษณ์ความคุ้มค่าให้กับสินค้าซัมซุง

ขณะนี้ โฆษกซัมซุง ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ ทำให้ยังไม่มีความชัดเจนว่าข่าวของรอยเตอร์สเป็นจริงหรือไม่ โดยเบื้องต้น เครื่อง Refurbished ยังมีภาพลักษณ์ว่าเป็นเครื่องที่มีปัญหาที่ถูกนำมาซ่อม หรือแก้ไข แถมยังมีหลายประเภท ทั้งชนิดที่ผ่านมาตรฐาน QC ขณะผลิต แต่เมื่อถึงมือลูกค้ากลับพบปัญหา และเครื่องที่ถูกประกอบชิ้นส่วนไม่เรียบร้อย รวมถึงกลุ่มที่มีปัญหาหน้าจอออกโทนเหลือง กล้องแสดงภาพเบลอ ระบบทำงานผิดพลาด และนานาปัญหาจนต้องส่งเครื่องกลับเพื่อรับเครื่องใหม่

นอกจากนี้ เครื่อง Refurbished ยังรวมถึงเครื่องตัวโชว์ ที่จะถูกนำประกอบหน้ากากใหม่แล้วส่งเข้ากระบวนการตรวจสอบ QC อีกครั้ง เครื่อง Refurbished ลักษณะนี้มักพบในกลุ่มสินค้าไอทีอิเล็กทรอนิกส์ที่รับคืนสินค้าที่มีปัญหา และเปลี่ยนใหม่แบบทันที

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000084073