พบวัยรุ่นยุคใหม่กว่า 60 เปอร์เซ็นต์มีแอคเคาน์โซเชียลมีเดียที่พ่อแม่ไม่รู้จัก

ในสหรัฐอเมริกา มีการสำรวจที่น่าสนใจชิ้นหนึ่งกำลังได้รับการเผยแพร่อยู่ในขณะนี้ นั่นก็คือการสำรวจในหัวข้อที่ว่า ผู้ปกครองทุกวันนี้ทราบหรือไม่ว่าลูก ๆ วัยรุ่นของตนเองนั้นมีพฤติกรรมอย่างไรบนอินเทอร์เน็ต หรือตัวลูก ๆ เอง ได้บอกพ่อแม่หรือไม่ว่าตนเองทำอะไรลงไปบ้าง

ผลก็คือ ผู้ปกครองส่วนใหญ่แทบจะไม่ทราบเลย ขณะที่ในฝั่งลูก ๆ นั้นมีเพียง 13 เปอร์เซ็นต์ที่เด็กคิดว่าพ่อแม่ของตนเองนั้น “ตามทัน”

โดยการสำรวจครั้งนี้จัดทำโดย The National Cyber Security Alliance หรือ NCSA ซึ่งได้สอบถามจากเด็กวัยรุ่นจำนวน 804 คน และผู้ปกครองของเด็กเหล่านั้นอีก 810 คน และพบว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของเด็ก ๆ มีการสร้างแอคเคาน์ใช้งานแอป หรือโซเชียลมีเดียที่พ่อแม่ของพวกเขาไม่รู้จัก นั่นจึงไม่น่าแปลกใจหาก Snapchat หรือ Instagram จะเป็นแอปพลิเคชันยอดฮิตในหมูวัยรุ่นที่อายุระหว่าง 13 – 17 ปี หรืออย่างแอปส่งข้อความ Kik ก็เริ่มมีผู้ใช้งานวัยรุ่นมากขึ้นเช่นกัน

ประเด็นต่อมาเป็นเรื่องของการตั้งกฎกติกา ที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำว่าให้พ่อแม่นำมาใช้กับเด็ก ๆ เพื่อคุมเข้มด้านการใช้งานโทรศัพท์มือถือ แต่ผลสำรวจปรากฏว่า พ่อแม่ถึง 67 เปอร์เซ็นต์เจอปัญหาว่าการทำเช่นนั้นทำให้ลูก ๆ อึดอัด หรือเด็กอีกส่วนหนึ่งแม้จะทราบว่ามีกฎแต่ก็เลือกที่จะไม่ทำตามกฎเสียเลย

ความท้าทายของการเป็นพ่อแม่ยุคนี้จึงอาจเป็นการรับมือกับโลกดิจิตอลของลูกที่ตนเองไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายได้มากนัก รวมถึงการสอนให้เด็กสามารถอดทนอดกลั้น ไม่การกระทำที่ไม่เหมาะสมบนโลกออนไลน์ รวมถึงคอยให้ความช่วยเหลือหากเด็ก ๆ ต้องการที่พึ่งนั่นเอง

“ปัญหานี้ไม่ได้มาจากเทคโนโลยี แต่มาจากวิธีการใช้งานของคุณเอง ซึ่งหากเปรียบกับรถ เราคงทราบดีว่ารถสามารถวิ่งได้หลายสปีด เด็กวัยรุ่นก็เช่นกัน ไม่เกี่ยวกับการใช้งานเทคโนโลยี แต่พ่อแม่ควรต้องสอนว่าเขาจะควบคุมทิศทางชีวิตของตนเองอย่างไรให้เดินทางไปได้ด้วยดี” ตัวแทนจาก NCSA กล่าว

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000085017