บริษัทเทคโนโลยีรัสเซีย Yandex เปิดตัวรถมินิบัสไร้คนขับท้าชนกูเกิล

ภาพรถมินิบัสไร้คนขับต้นแบบที่บริษัทเทคโนโลยีรัสเซีย Yandex มีส่วนร่วมในการพัฒนา (ภาพโดยศูนย์วิจัย NAMI)

Yandex คู่แข่งตัวฉกาจของกูเกิล (Google) ในประเทศรัสเซีย เปิดตัวยานยนต์อัตโนมัติของบริษัทแล้ว โดยมีลักษณะเป็นรถมินิบัสแบบไร้คนขับที่รองรับผู้โดยสารได้ถึง 12 คนเลยทีเดียว

ทั้งนี้ ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับรถมินิบัสดังกล่าวออกมามากนัก มีเพียงข้อมูลที่ระบุว่า รถมินิบัสดังกล่าวเป็นความร่วมมือของบริษัท Yandex ร่วมกับบริษัทผู้ผลิตรถบรรทุกสัญชาติรัสเซีย Kamaz ซึ่งผู้ถือหุ้นของ Kamaz มีทั้งรัฐบาลรัสเซีย บริษัท Daimler และศูนย์วิจัย NAMI ซึ่งรัฐบาลรัสเซียให้การสนับสนุนอยู่

โดย Yandex อยู่ในฐานะคู่แข่งคนสำคัญของกูเกิลในตลาดรัสเซีย ที่มีความสามารถไม่เป็นรองกูเกิลแต่อย่างใด ที่ผ่านมา Yandex มีความพยายามพัฒนาบริการด้านเสิร์ชเอนจิ้น ธุรกิจโมบาย และอื่นๆ อีกมากมาย และการเปิดตัวรถมินิบัสแบบไร้คนขับก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีของการแข่งขันระหว่าง Yandex กับกูเกิล

โดยในความร่วมมือครั้งนี้ บริษัท Yandex จะนำความรู้ความเชี่ยวชาญด้าน Computer Vision, AI และ Speech Recognition มาใช้ในการพัฒนารถไร้คนขับด้วย

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับยานยนต์ไร้คนขับคันนี้มากนัก มีเพียงตัวแทนจากศูนย์วิจัย NAMI ที่ระบุว่า อาจทำการทดสอบการวิ่งของรถบัสคันนี้ได้ภายในช่วงต้นปีหน้า แต่อาจไม่ให้ลงวิ่งทดสอบในถนนจริง

ตัวแทนจากศูนย์วิจัย NAMI กล่าวด้วยว่า รถมินิบัสนี้รองรับผู้โดยสารได้ 12 คน และสามารถเดินทางได้ราว 200 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ส่วนผู้โดยสารสามารถกำหนดจุดที่ตนเองต้องการจะลงได้ โดยใช้แอปจากสมาร์ทโฟน ซึ่งเชื่อมต่อเข้ากับคลาวด์ของ Yandex

นอกจากนั้น ทางบริษัท Yandex ยังมีดีลกับบริษัท Kamaz แยกต่างหากอีกหนึ่งดีล นั่นก็คือ การพัฒนารถบรรทุกโดยฝังระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทลงไป ซึ่งก่อนหน้านี้ Yandex เคยมีดีลกับทางค่ายโตโยต้า (Toyota) และฮอนด้า (Honda) ในลักษณะคล้ายๆ กัน แต่เป็นการติดตั้งระบบนำทาง และเว็บเบราเซอร์ลงในรถยนต์ที่จะวางขายในตลาดรัสเซียมาแล้ว และทางบริษัทยังมีการเจรจาเพื่อเสนอเทคโนโลยีให้กับกับประเทศอื่นๆ ด้วย

ที่มา: http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000085464