Volkswagen เริ่มทดสอบรถตู้ไฟฟ้า ‘ไร้คนขับ’ บนถนนจริงในเยอรมนี ก่อนใช้เชิงพาณิชย์ ปี 2025

Photo : Volkswagen

ตลาดยานยนต์ไร้คนขับเเข่งขันกันอย่างดุเดือด หลายบริษัททยอยเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ๆ พร้อมทดสอบใช้งานบนถนนจริง ชี้ให้เห็นถึงเทรนด์การใช้รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่กำลังจะมาถึงในอนาคตอันใกล้

ผู้ผลิตรถยนต์เจ้าใหญ่สัญชาติเยอรมันอย่าง Volkswagen ไม่พลาดจับโอกาสนี้ เตรียมการจะนำ ‘ID.Buzz’ รถตู้ไฟฟ้าไร้คนขับ สไตล์ย้อนยุค ออกมาลองวิ่งบนท้องถนนในเมืองมิวนิกของเยอรมนี ช่วงฤดูร้อนนี้ ก่อนจะออกสู่ตลาดเเละเปิดให้บริการขนส่งเชิงพาณิชย์ในปี 2025

สำหรับ ‘ID.Buzz’ เป็นเทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยตนเองที่พัฒนาโดยArgo AI’ สตาร์ทอัพดาวรุ่งจากสหรัฐฯ ซึ่งได้รับเงินลงทุนจากบิ๊กผู้ผลิตรถยนต์อย่าง Ford และ Volkswagen ที่ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรระดับโลกกันไปเมื่อปี 2019

โดยคาดว่ารถตู้ Volkswagen รุ่น ID.Buzz นี้ จะเป็นยานยานต์ไร้คนขับระดับที่ 4’ คือ ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องควบคุมเอง เเต่ยานพาหนะจะทำงานได้เฉพาะในบริเวณที่กำหนดทางภูมิศาสตร์ หรือเส้นทางที่กำหนดไว้เท่านั้น ต่างจากระดับที่ 5’ ซึ่งจะเป็นระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเเบบเต็มรูปแบบ ที่สามารถวิ่งได้อย่างไม่มีเงื่อนไข

ปัจจุบันเทคโนโลยี driver-assist ที่รู้จักกันดีอย่าง Super Cruise ของค่าย General Motors หรือ Autopilot ของ Tesla ต่างอยู่ในระดับที่ 2’ เพราะยังต้องมีการควบคุมดูแลจากผู้ขับขี่อย่างต่อเนื่องโดยใช้กล้องเซ็นเซอร์และเรดาร์ในตัวเพื่อขับเคลื่อนยานพาหนะบางเบรนด์มีการใช้เเผนที่ความละเอียดสูงและเทคโนโลยีอื่นๆ ร่วมด้วย

ตอนนี้ Argo AI กำลังทดสอบเทคโนโลยีขับขี่ด้วยตนเองใน 6 เมืองของสหรัฐฯ โดยใช้รถยนต์เเบรนด์ Ford เเละกำลังอยู่ในช่วงระดมทุนเพิ่มเติมเพื่อเตรียมจะยื่น IPO เสนอขายหุ้นต่อสาธารณะ หรืออาจจะใช้วิธีการ SPAC ก็ได้

อุตสาหกรรมรถยนต์ไร้คนขับ เริ่มจับมือพัฒนาร่วมกันในช่วงปีที่ผ่านมา หลายบริษัทถูกซื้อกิจการ หรือควบรวมกับบริษัทอื่น เนื่องจากเป็นนวัตกรรมที่มีต้นทุนสูง เเละถูกคาดหวังว่าจะสร้างรายได้ในระยะยาว พร้อมกับความคาดหวังจากผู้บริโภคที่ต้องการนั่งรถร่วมกันเเบบปลอดภัย สะดวกสบายและเชื่อถือได้

เส้นทางยังอีกยาวไกลจนกว่าเทคโนโลยีขั้นสูงนี้ จะกลายเป็นตลาดที่เติบโตอย่างมหาศาล” Christian Senger ผู้บริหารระดับสูงของ Volkswagen กล่าว