“เลอโนโว” กับการปรับตัวเพื่อรักษาอันดับ 1 ในตลาดพีซี

ดิลิป พาเทีย รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพีซี และสมาร์ทดีไวซ์ เลอโนโว

แม้ว่าเลอโนโว จะครองส่วนแบ่งตลาดพีซีเป็นอันดับ 1 ทั่วโลกต่อเนื่องมายาวนานถึง 3 ปี ด้วยส่วนแบ่งตลาดในปัจจุบันที่มากกว่า 21% รวมถึงในตลาดภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่มีส่วนแบ่งมากกว่า 16.4% ก็ตาม แต่ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันที่ตลาดพีซีไม่ได้หอมหวานอีกต่อไปสำหรับผู้ผลิต ทำให้เลอโนโว ต้องมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการออกผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น

หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้เลอโนโว สามารถเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มพีซีได้ คงหนีไม่พ้นโน้ตบุ๊กที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้หลากหลายภายใต้ซีรีส์ Yoga ซึ่งทำให้เลอโนโวเป็นอันดับ 1 ในตลาดคอนเวิร์ตเทเบิลโน้ตบุ๊กในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกด้วยเช่นเดียวกัน

ดิลิป พาเทีย รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพีซี และสมาร์ทดีไวซ์ เลอโนโว ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า สิ่งที่เลอโนโวทำในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา คือ การปรับตัว และเรียนรู้จากผู้ใช้ที่มีพฤติกรรมการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป จากเดิมผู้บริโภคจะใช้พีซีเพื่อทำงานเป็นหลัก กลายมาเป็นการใช้งานพีซีในทุกๆ รูปแบบ ไม่ว่าจะสำหรับการทำงาน การใช้งานภายในบ้าน และระหว่างการเดินทาง

559000009083503

ในจุดนี้เลอโนโว มองถึง 4 คีย์หลักที่จะทำให้แบรนด์สามารถครองใจผู้บริโภคในยุคปัจจุบันได้ คือ 1.การสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้กลายเป็นวัฒนธรรมในการใช้งาน 2.ความสะดวกที่มาพร้อมกับความปลอดภัย 3.สามารถใช้ได้ทั้งการทำงาน และในชีวิตประจำวัน และ 4.เพิ่มความพรีเมียมให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับคอนซูเมอร์

“เมื่อพีซีเครื่องดียวไม่สามารถรองรับความต้องการของผู้บริโภค ทำให้ถึงเวลาที่เลอโนโว ต้องปรับตัว เข้าสู่ยุคที่ผลิตภัณฑ์หลายชนิดจะเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ที่จะเลือกใช้งานในฟอร์มเฟกเตอร์ที่ตอบสนองกับไลฟ์สไตล์ ไม่ใช่การปรับไลฟ์สไตล์เข้ากับเทคโนโลยี และเมื่อได้เห็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ Yoga จะเห็นได้ว่า เลอโนโวมีการนำนวัตกรรมเข้าสู่อุตสาหกรรมพีซีเสมอมา”

ขณะเดียวกัน เลอโนโว มองว่า ปัจจุบัน ธุรกิจโน้ตบุ๊กที่มีรูปแบบเดิมๆ จะไม่ค่อยได้รับความนิยม โดยมีสัดส่วนลดลงตลอดเวลา ซึ่งจะถูกแทนที่ด้วยผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊กที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ พร้อมไปกับกลุ่มตลาดเกมที่ปัจจุบันมีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า 15% ในแต่ละปี ส่งผลให้หลายๆ แบรนด์หันมาให้ความสำคัญกับตลาดดังกล่าวเช่นเดียวกัน

Yoga Tab3 Plus
Yoga Tab3 Plus

ในกลุ่มผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์โน้ตบุ๊ก เลอโนโว จะยังคงใช้ผลิตภัณฑ์ใน 3 แกนหลักทำตลาด คือ Lenovo Yoga ที่จะมาเจาะกลุ่มผู้ที่ต้องการโน้ตบุ๊กรูปแบบใหม่ที่สามารถรองรับการใช้งานที่หลากหลาย และมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง ถัดมา คือ กลุ่ม Lenovo IdeaPad ที่จะเป็นผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊กสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่มีการอัปเดตผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

สุดท้าย คือ กลุ่ม Lenovo Miix ที่เป็นแท็บเล็ต ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดให้สามารถใช้งานได้สะดวกมากขึ้น เพื่อให้รับกับความต้องการในตลาดแท็บเล็ตที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จากการนำเสนอนวัตกรรมใหม่เข้าสู่ตลาด ทำให้พฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป

Yoga Book
Yoga Book

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือไปจากกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับคอนซูเมอร์แล้ว เลอโนโว ยังได้มีการอัปเดตกลุ่มผลิตภัณฑ์เกมมิ่ง ที่ประกอบไปด้วย พีซี ideaCentre Y710 cube ที่ปัจจุบันรองรับการเล่นเกมพร้อมแว่น VR แล้ว และยังมีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มออลอินวัน IdeaCentre Aio Y910 และโน้ตบุ๊ก IdeaPad Y910 มาเสริมให้ครบทุกไลน์สินค้าด้วย

เจฟ เมเรดิธ ผู้จัดการทั่วไป และรองประธาน กลุ่มธุรกิจแอนดรอยด์ และโครม กล่าวว่า แม้ว่าตลาดแท็บเล็ตจะตกลง 12.3% ในช่วงไตรมาสที่ 2 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา แต่การเติบโตในกลุ่มผลิตภัณฑ์ 2-1 ยังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นถึงความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการนวัตกรรมที่จะมาเปลี่ยนรูปแบบการใช้งาน

‘การมาของ Yoga Book จะทำให้ตลาดแท็บเล็ตมีการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของเทคโนโลยี หรือการใช้งาน เพราะปัจจุบันแท็บเล็ตไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่ไว้เสพข้อมูลเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่สามารถสร้างโปรดักทิวิตี้ได้สะดวกขึ้น จากการที่พกพาง่าย น้ำหนักเบา ทำให้สามารถติดตัวไปใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา’

Yoga Book Keyboard
Yoga Book Keyboard

Yoga Book ถือเป็นนวัตกรรมที่เลอโนโวคิดค้นขึ้นมาเพื่อสร้างความแตกต่างในผลิตภัณฑ์แท็บเล็ต ด้วยการนำเสนอแท็บเล็ตที่สามารถทำงานร่วมกับพื้นผิวสัมผัสที่สามารถแปลงเป็นคีย์บอร์ดเสมือน หรือพื้นที่สำหรับปากกาในการจดบันทึก หรือวาดรูป และแปลงข้อมูลไปสู่การบันทึกในรูปแบบดิจิตอล

สิ่งที่ต้องจับตาดูต่อไป คือ การปรับตัวของเลอโนโว พร้อมกับการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ในครั้งนี้จะช่วยสร้างความแตกต่างให้แก่ผู้บริโภคได้หรือไม่ เพราะทั้งตลาดพีซี และตลาดแท็บเล็ต ถือเป็นตลาดที่เริ่มอิ่มตัว และต้องการนวัตกรรมมาสร้างความแตกต่าง รวมถึงในประเทศไทยที่เลอโนโว ยังไม่ขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในตลาดจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่

559000009083507

โมโต-เลอโนโว รักษาแบรนด์คู่ในตลาดสมาร์ทโฟน

ไอมาร์ เลนแคสเซอริง ประธานร่วม กลุ่มธุรกิจโมบาย และรองประธานอาวุโส เลอโนโว ให้ข้อมูลที่น่าสนใจถึงการทำตลาดสมาร์ทโฟนของเลอโนโวว่า จะยังคงรักษาการทำตลาดแบบ 2 แบรนด์คู่กันไป เพียงแต่ว่าในบางภูมิภาคอย่างในยุโรป และสหรัฐฯ แบรนด์โมโตโรล่า จะได้รับความนิยมมากกว่า ก็จะให้ความสำคัญกับแบรนด์โมโตฯ

ขณะที่ในภูมิภาคเอเชียที่แบรนด์เลอโนโวได้รับความนิยม ก็จะมีการนำแบรนด์โมโตฯ เข้าไปเสริม เพื่อให้ครอบคลุมถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น โดยปัจจุบัน เลอโนโวมีส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนราว 5% ทำให้ยังมีโอกาสเติบโตในตลาดสมาร์ทโฟนอีกมากในทุกภูมิภาคทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำตลาดสมาร์ทโฟน คือ การคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่จะออกมาตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ในจุดนี้ความเคลื่อนไหวล่าสุดของทางโมโตฯ คือ การนำแนวคิดสมาร์ทโฟนพร้อมอุปกรณ์เสริม (Moto Mods) เข้ามาเป็นจุดขายในตลาด ซึ่งล่าสุด ได้รับความร่วมมือกับทาง ฮาสเซลแบลด (Hasselblad) ที่เป็นผู้ผลิตกล้องคุณภาพสูงชั้นนำของโลกมาเป็นพันธมิตร

“การเป็นพันธมิตรกับฮาสเซลแบลด แสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของโมโตฯ ในตลาดสมาร์ทโฟนว่า ยังมีจุดเด่นที่ชัดเจนจนแบรนด์กล้องระดับโลกให้ความสนใจมาทำอุปกรณ์เสริม ที่จะช่วยเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นกล้องถ่ายภาพคุณภาพสูง ตอบรับกับความต้องการของผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญเรื่องกล้องถ่ายภาพมากยิ่งขึ้น”

แม้ว่า Hasselblad True Zoom จะเป็นกล้องเสริมให้กับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Moto Z แต่ด้วยชื่อชั้นของฮาสเซลแบลด อาจจะช่วยส่งผลให้โมโตฯ ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นในกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ เช่นเดียวกับที่หัวเว่ย P9 ที่ได้ชื่อของไลก้า (Leica) มาใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นทำให้ได้รับการตอบรับอย่างดีในตลาด

ที่มา: http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000087872