‘Lenovo’ ยังมองบวกแม้รายได้หด 3 ไตรมาสติด เชื่อครึ่งปีหลังฟื้นพร้อมตลาดแน่!

หลังจากที่ตลาดพีซี-โน้ตบุ๊กทั่วโลกทำสถิติเติบโตสูงสุดในรอบ 9 ปี ในช่วงปี 2020-2021 ที่โควิดระบาดหนัก หลังจากนั้นตลาดก็หดตัวอย่างต่อเนื่อง แม้แต่ยอดขายของ Apple เองก็ยังตก รวมถึงเบอร์ 1 ในตลาดโลกอย่าง เลอโนโว (Lenovo) ที่หดตัวมา 3 ไตรมาสติดไปแล้ว แต่ถีงอย่างนั้น CFO ก็ยังมองบวก

รายได้ของ Lenovo บริษัทผู้ผลิตพีซีสัญชาติจีนที่ครองแชมป์ยอดขายอันดับ 1 ของโลก ลดลงติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 3 เนื่องจากความต้องการของตลาดทั่วโลกยังคงตกต่ำ แต่ Wong Wai-Ming CFO ของ Lenovo กล่าวว่า บริษัทไม่ได้มีความกังวลใจถึงยอดขายที่ลดลง เพราะมั่นใจว่า หากตลาดกลับสู่ภาวะปกติ บริษัทจะเติบโตแน่นอน Wong Wai-Ming, CFO ของ Lenovo กล่าว

“ไตรมาสที่ 4 ของปีงบประมาณเป็นไตรมาสที่ท้าทายที่สุดของปี โดยได้รับแรงกดดันจากทั้งตลาดพีซีและเศรษฐกิจโลก อย่างไรก็ตาม รายได้รวมทั้งปีใของเราทั้งปีไม่ได้ลดลงมากนัก เนื่องจากกลุ่มธุรกิจอีกสองกลุ่มได้ขับเคลื่อนการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนหนึ่งมาจากธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานและธุรกิจบริการ อย่างไรก็ตาม เราเป็นที่หนึ่งในตลาด และเมื่อตลาดกลับสู่สภาวะปกติเราจะเติบโตขึ้นอย่างแน่นอน

แม้จะเชื่อว่าตลาดจะฟื้นตัวช่วงครึ่งปีหลัง แต่ Lenovo กำลังมองเห็นการเติบโตที่สูงขึ้นในธุรกิจอื่น ๆ เช่น โซลูชันโครงสร้างพื้นฐานและบริการ ซึ่งธุรกิจในส่วนนี้ช่วยพยุงรายได้จากส่วนของพีซีที่หดตัวลง โดยรายได้รวมของบริษัทในช่วงไตรมาสแรกของปีอยู่ที่ 1.26 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 24% ถือเป็นการลดลงเป็นไตรมาสที่สามติดต่อกัน แต่หากนับเฉพาะรายได้จากฝั่ง พีซีลดลง –33% ส่วนรายได้จากธุรกิจอื่น ๆ เติบโตขึ้น +7% ปัจจุบัน รายได้จากพีซีคิดเป็น 60% ของรายได้รวม อีก 40% มาจากธุรกิจอื่น ๆ 

“รายได้จากธุรกิจอื่นที่ไม่ใช่พีซีของเราเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 40% ซึ่งกลยุทธ์ที่ชัดเจนของเราคือ ความยืดหยุ่น เพื่อเผชิญกับความไม่แน่นอนทั่วโลก เราจะยังคงลงทุนใน [การวิจัยและพัฒนา] เพื่อคว้าโอกาสการเติบโตระลอกใหม่ ดังนั้นเราจึงเตรียมพร้อมอย่างดีสำหรับอนาคต” Yuanqing Yang ประธานและซีอีโอของ Lenovo Group กล่าว

ทั้งนี้ หลังจากที่บริษัทผู้ผลิตพีซีได้อานิสงส์จากโควิด ที่ทำให้ผู้บริโภคและบริษัทต่าง ๆ หันมาซื้อคอมพิวเตอร์-โน้ตบุ๊ก รวมถึงสินค้าเทคโนโลยีอื่น ๆ เพื่อทำงานระยะไกล แต่เมื่อพนักงานกลับมาที่ออฟฟิศ ยอดการจัดส่งพีซีก็ลดลง โดยจากข้อมูลของ IDC รายงานว่า ช่วงไตรมาสแรกของปี 2023 การจัดส่งเดสก์ท็อปและแล็ปท็อปทั่วโลกหดตัวประมาณ 30% เหลือ 56.9 ล้านเครื่อง

อย่างไรก็ตาม บริษัทต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมยังมองบวกว่าครึ่งปีหลังตลาดจะกลับมาโตอีกครั้ง โดย Lenovo มองว่า เทคโนโลยีที่จะมาช่วยผลักดันตลาดคือ AI ปัญญาประดิษฐ์ ที่จะเป็นขับเคลื่อนธุรกิจอุปกรณ์ของบริษัท เนื่องจาก AI เข้ามาเร่งความเร็วของการแปลงขององค์กรไปสู่ดิจิทัล

Source