ดีแทค ผนึกลาซาด้า รุกอีคอมเมิร์ซ หวังปั๊มลูกค้า 25 ล้านรายปีหน้า

เปิดช้อปออนไลน์ขายสินค้าเองไม่พอ เมื่อประเมินแล้วว่า อีคอมเมิร์ซกำลังเติบโตสุดขีด ดีแทคจึงต้องเพิ่มช่องทางให้ลูกค้าได้ช้อปออนไลน์เพิ่ม ด้วยการจับมือกับ ลาซาด้า” ในรูปแบบของ ‘Shop in Shop’ ประเดิมขายสมาร์ทโฟน 99 บาท 99 เครื่อง

ปีเอโร่ ทริเวลลาโต้ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการให้บริการบนระบบดิจิทัล บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า ตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยมีการขยายตัวมากโดยมูลค่าตลาดรวมของอีคอมเมิร์ซสูงกว่า 2.1 ล้านล้านบาท เติบโตสูงขึ้น 20% เพราะมีผู้เล่นเก่าและผู้เล่นใหม่ นำเสนอสินค้าและการบริการรูปแบบใหม่ๆ เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่มีความต้องการที่หลากหลายและแปลกใหม่ขึ้น สินค้าและการจัดส่งได้มาตรฐาน และยังมีโปรโมชั่น ลดราคา และของแถม

ดีแทคเอง ได้ความสำคัญกับการซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเปิดให้บริการซื้อขายสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตผ่าน dtac online store โดยใช้งบลงทุนกว่า 30 ล้านบาทต่อปี เพื่อพัฒนาระบบ และการบริการของอีคอมเมิร์ซและจัดโปรโมชั่นต่างๆ ตลอดทั้งปี ซึ่งในปี 2015 ที่ผ่านมามีการเติบโตขึ้น 100%

ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เข้ามาช้อปปิ้งออนไลน์ จะอยู่ในช่วงอายุ 25-34 ปี จากสถิติของลูกค้าที่ใช้บริการ dtac online store พบว่า ลูกค้าส่วนใหญ่เข้ามาเลือกซื้อสินค้าจัดอยู่ในกลุ่มสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตสูงถึง 90% และ 5% ตามลำดับ และอีก 5% เลือกซื้ออุปกรณ์ 4G และแอคเซสเซอรี่ ตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมลูกค้าที่นิยมช้อปปิ้งออนไลน์มากยิ่งขึ้น

เพื่อขยายฐานลูกค้าในกลุ่มดิจิทัลเจนเนอเรชั่นให้มากขึ้น ดีแทคจึงได้ร่วมมือกับ ลาซาด้า เปิดพื้นที่ช้อปปิ้งออนไลน์ ในรูปแบบ Shop in Shop’ เพื่อให้ลูกค้าและดีแทคได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ทั้งข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นใหม่ โปรโมชั่นราคาสินค้าสุดคุ้ม เป็นต้น

ในช่วงแรกของการเปิดช้อปออนไลน์ ดีแทคได้ออกโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นให้เกิดการทดลอง เช่น ลดราคาสมาร์ทโฟนราคาพิเศษ ลดสูงสุด 50% และลูกค้าทุกค่าย รับคูปองส่วนลดเพิ่มอีก 12% ซื้อ 1 เครื่อง รับฟรี 1 เครื่อง* (*เฉพาะสินค้าที่ร่วมรายการ) แจกของพรีเมียมแบบเอ็กซ์คลูซีฟจากดีแทคทุกการสั่งซื้อ

ประเดิมโปรโมชั่นแรกให้กับลูกค้าที่ช้อปสินค้าออนไลน์ที่ลาซาด้าในวันที่ 9 เดือน 9 (กันยายน) ซื้อ ‘dtac Phone M1’ สมาร์ทโฟนราคาของดีแทค จากราคาปกติ 3,490 บาท ลดเหลือ 99 บาท มี 99 เครื่อง

ดีแทคมองว่า การร่วมมือกันทางธุรกิจระหว่างดีแทคและลาซาด้า จะช่วยเพิ่มยอดขายสินค้าผ่านออนไลน์ได้ 2 เท่า และจะสามารถสร้างการรับรู้และขยายกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการช้อปปิ้งออนไลน์เพิ่มขึ้นถึง 25 ล้านคน ภายในปี 2560