น้ำผลไม้ยุคนี้สุขภาพอย่างเดียวไม่พอ “ทิปโก้” ใส่คอลลาเจน เพิ่มเรื่องความงาม

ทิปโก้ทุ่ม 100 ล้าน แตกไลน์ฟังก์ชันนอลจุ๊ยส์ หรือน้ำผลไม้ผสมคอลลาเจน ใส่บิวตี้ให้น้ำผลไม้ 100% ดึง “ใหม่ ดาวิกา” เป็นพรีเซ็นเตอร์ ตั้งเป้าเติบโต 5%

ด้วยกระแสการดูแลสุขภาพที่มีมาหลายปี ทำให้น้ำผลไม้ก็มีส่วนได้อานิสงส์ในการเติบโตด้วย แต่ว่าไม่ได้โตอย่างหวือหวามากนัก เฉลี่ยปีละ 5% เท่านั้น เพราะด้วยพฤติกรรมการดื่มน้ำผลไม้ของคนไทยยังดื่มเพื่อความสดชื่น ไม่ได้ดื่มเป็นประจำทุกวันเหมือนในต่างประเทศ ในปีที่ผ่านมาน้ำผลไม้มีมูลค่า 14,000 ล้านบาท เป็นน้ำผลไม้ 100% มูลค่า 4,500 ล้านบาท ทิปโก้เป็นผู้นำตลาดด้วยส่วนแบ่งตลาด 51%

ด้วยความทิปโก้เป็นผู้นำตลาด จึงต้องกระตุ้นตลาดด้วยสินค้าใหม่ๆ และในปัจจุบันเทรนด์เรื่องสุขภาพมาพร้อมกับความสวยความงาม สินค้าใหม่ของทิปโก้จึงใส่ความงามเข้าไปเพิ่มให้เป็นมากกว่าสุขภาพ แตกไลน์ทิปโก้ พลัส คอลลาเจนเป็น Functional Juice 

เอกพล พงศ์สถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทิปโก้ เอฟแอนด์บี จำกัด กล่าวว่า ปกติคนไทยดื่มน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ เพื่อผิวพรรณที่ดีอยู่แล้ว เป็นการตอบโจทย์เรื่องสุขภาพและความงาม ในปัจจุบันก็มีเทรนด์เรื่องความงามเพิ่มมากขึ้น จึงใส่คอลลาเจนเข้าไปเพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ให้สินค้า และตอบโจทย์ผู้บริโภคมากขึ้น

1_tipco

ปกติทิปโก้มีการออกสินค้าใหม่ในแต่ละปีเฉลี่ย 4-5 สินค้าอยู่แล้ว เพื่อให้ตลาดคึกคัก เป็นทั้งสินค้าถาวร และเป็นเทศกาล เอกพลเสริมอีกว่าเป็นกลยุทธ์สำคัญของทิปโก้ที่จะไม่ลงไปเล่นสงครามราคามากนัก แต่จะออกสินค้าใหม่ๆ เพื่อเป็นทางเลือก เพราะผู้บริโภคยังต้องการอะไรแปลกใหม่ และเปิดรับการทดลองอยู่ตลอด

ในเบื้องต้นได้นำร่อง 3 รสชาติก่อน ได้แก่ ส้ม ทับทิม และอโลเวร่าองุ่น สาเหตุที่เลือก 3 รสชาตินี้ เพราะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง จะดูดซึมกับคอลลาเจนได้ดี 

และมีราคาสูงกว่าน้ำผลไม้ปกติ 10% มีราคา 79 บาทในขนาด 1 ลิตร ปกติ 69 บาท แต่การจากทำสำรวจผู้บริโภคยอมจ่ายเพิ่มถ้ามีมูลค่าเพิ่มเข้ามา เพราะบางคนได้ซื้อคอลลาเจนแบบผงมาชงผสมกับน้ำผลไม้อยู่แล้ว

ในครั้งนี้ได้ใช้งบการตลาด 100 ล้านบาท พร้อมทั้งใช้ใหม่ ดาวิกาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพราะเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้กว้าง

ทิปโก้ได้เลือกเปิดตัวช่วงนี้ เพราะใกล้เทศกาลกินเจ เป็นอีกช่วงที่มียอดขายสูงพอๆ กับช่วงฤดูร้อน และปีใหม่ จะมียอดขายเพิ่มขึ้นกว่าช่วงปกติราว 20%

ในปีนี้ทิปโก้ตั้งเป้ารายได้ 3,300 ล้านบาท แบ่งเป็นน้ำผลไม้ 70% น้ำแร่ออร่า 20% และชาทีพลัส 10%