‘ทิปโก้’ ขอร่วมวง ‘น้ำโซดากลิ่นผลไม้’ ชูจุดเด่น ‘ฟังก์ชันนอล’ เหนือคู่แข่ง มัดใจสายรักสุขภาพ

หากพูดถึงตลาด น้ำผลไม้ ที่ปี 2561 เคยมีมูลค่าสูงถึง 1.2 หมื่นล้านบาท แต่หลังจากนั้นตลาดก็หดตัวลงกว่า 10% มาอย่างต่อเนื่อง จนในปี 2563 มูลค่าก็เหลืออยู่ที่ประมาณ 9,000 ล้านบาท สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตลาดไม่เติบโตมาจากการมาของ COVID-19 ที่ทำให้เกิด เทรนด์รักสุขภาพ ทำให้ผู้บริโภคบางส่วนเลือกที่จะหลีกเลี่ยงน้ำผลไม้เพราะกังวลถึง ปริมาณน้ำตาล แต่ก็มีตลาดเกิดใหม่คือ เครื่องดื่มผสมวิตามิน 0 cal ที่กำลังมาแรง

หาตลาดใหม่แทนที่น้ำผลไม้

ดูเหมือนว่าจากทิศทางของตลาดน้ำผลไม้ที่มีแต่ทรงกับทรุด ทำให้หลายแบรนด์เบนเข็มไปหาตลาดอื่น ๆ ที่มีโอกาสเติบโตมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตลาด สมุนไพร ไม่ว่าจะเป็น กัญชา กัญชง ต่าง ๆ และที่กำลังมาแรงสุดในตอนนี้คือ ตลาด 0 cal หรือ เครื่องดื่มไม่มีน้ำตาล ที่เติบโตสูงถึง 30-40% มาต่อเนื่องหลายปี

โดยเฉพาะตลาด น้ำโซดากลิ่นผลไม้ 0 Cal หรือ น้ำใส ซึ่งถือเป็นอีกกลุ่มตลาดที่กำลังเป็นที่จับตาในตลาดน้ำอัดลม เพราะที่ผ่านมาส่วนใหญ่เป็น โคล่า หรือ ตลาด น้ำดำ และตลาด น้ำสี แต่ตลาดน้ำใสกลับมาแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะไม่ใช่แค่ไม่มีน้ำตาล แต่ยังได้ใจของผู้บริโภคในยุคที่หันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น เพราะมี ฟังก์ชันนอล อย่าง วิตามินซี

ทิปโก้ร่วมวงน้ำอัดลม

หากนับเฉพาะ ตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมแบบกระป๋อง คาดว่ามีมูลค่า 13,000 ล้านบาท บวกกับเทรนด์รักสุขภาพทำให้กลุ่มน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาลเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้ใคร ๆ ก็อยากเข้ามาเล่นในตลาดนี้ รวมไปถึง ทิปโก้ (Tipco) ที่ถือเป็น 1 ใน 3 ของผู้เล่นใหญ่ในตลาดน้ำผลไม้ในไทยที่ทำตลาดมานานถึง 46 ปี ที่ขอร่วมวงในตลาดนี้ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของทิปโก้ ที่ขยาย Portfolio สินค้าในการเข้าตลาดเครื่องดื่มโซดา

สิ่งแรกที่ทิปโก้ใช้สร้างความแตกต่างคือ รสชาติ ที่ส่วนใหญ่ตลาดจะเน้นหนักไปทางรส เลม่อน หรือ ส้ม แต่ ทิปโก้ อิซซี่ ก็คลอดออกมาถึง 4 รสชาติ ได้แก่ พีช, ส้มยูสุ, มิกซ์เบอร์รี่ และ มะม่วง ปริมาณ 330 มล. ราคา 16 บาท แม้จะหันมาทำน้ำโซดากลิ่นผลไม้ แต่ทิปโก้ก็ไม่ทิ้งจุดแข็งของน้ำผลไม้ โดยเพิ่ม ทิปโก้ โซซ่า น้ำผลไม้แท้สปาร์คกลิ้งให้เป็นทางเลือก มี 2 รสชาติ ได้แก่ สับปะรดหอมสุวรรณ และ องุ่นแดง ราคา 35 บาท โดยทุกรสชาติที่เลือกทำตลาด จะเป็นรสชาติที่ขายดีของทิปโก้

“ตลาดน้ำโซดากลิ่นผลไม้ตอนนี้ยังใหม่ แต่ก็เริ่มเห็นแบรนด์ใหญ่แบรนด์ย่อย ซึ่งเราเชื่อว่ายังมีผู้บริโภคกลุ่มที่เอาเรื่องรสชาติน้ำผลไม้เป็นตัวตั้ง และเรามั่นใจว่าเราเชี่ยวชาญ” จักรภพ ฉิมอำพันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ทิปโก้ เอฟแอนด์บี จำกัด ในกลุ่ม บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) กล่าว

ชูฟังก์ชันนอลที่มากกว่า

นอกจากเรื่องรสชาติที่จะสร้างความแตกต่างแล้ว อีกกลยุทธ์ที่ทิปโก้ได้นำจากการทำตลาดน้ำผลไม้ก็คือเรื่องของ ฟังก์ชันนอล ที่ไม่ใช่แค่วิตามิน แต่ยังมี คอลลาเจน หรือ ไฟเบอร์ เพราะในตลาดน้ำผลไม้ปัจจุบันไม่ได้แข่งที่การออกรสชาติใหม่ ๆ แล้ว แต่เป็นการแข่งด้วยฟังก์ชันนอล ซึ่ง จักรภพ ระบุว่า ยังมีผู้บริโภคที่ตัดสินใจเลือกจากฟังก์ชันนอล ใครเบเนฟิตมีมากกว่าก็เลือกอันนั้น

“เรามองว่าการมีคู่แข่งใหม่ ๆ เข้ามาก็ยิ่งเพิ่มทางเลือกให้ตลาด ซึ่งเราก็ศึกษาตลาดแล้วว่ามีผู้บริโภคที่ต้องการฟังก์ชันนอลอื่น ๆ ซึ่งถ้ามีสินค้าเหมือนกัน ราคาใกล้กัน เขาก็จะดูว่าใครมีคุณประโยชน์มากกว่า”

เน้นสร้างการรับรู้ก่อนยอดขาย

สำหรับกลุ่มเป้าหมายของ ทิปโก้ อิซซี่ และ ทิปโก้ โซซ่าจะเน้นไปที่ คนรุ่นใหม่ และ ผู้ที่ดูแลสุขภาพ โดยในช่วง 2-3 เดือนแรก ทิปโก้จะพยายามสร้างการรับรู้ ทั้งจากสื่อโซเชียลมีเดีย การใช้งานอินฟลูเอนเซอร์ รวมถึงสื่อ Out of Home ต่าง ๆ รวมถึงระจายจุดชิม ในส่วนของตัวสินค้ากำลังทยอยเข้าไปขายในห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพฯ และปริมณฑลก่อน ส่วนการเข้าเซเว่น อีเลฟเว่นกำลังอยู่ในช่วงการประชุมและนำเสนอ

“เราเป็นน้องใหม่ในตลาด มาเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค ดังนั้น ในช่วงต้นเรายังไม่โฟกัสเรื่องยอดขาย แต่เน้นสร้างการรับรู้ก่อน”