มวยไทยกระหึ่มจอทีวี ช่องดิจิทัลออกหมัดเรียกเรตติ้ง

“จากมวยตู้ สู่มวยโชว์” จากเวทีมวยไทยธรรมดา สู่เวทีมวยแสง สี เสียง แบบจัดเต็ม ได้กลายเป็นคอนเทนต์สำคัญ ที่ช่องทีวีดิจิทัลทั้งหลายต่างวิ่งหามาบรรจุลงผังรายการ เพื่อไล่ล่าเรตติ้งและโฆษณา ที่มาพร้อมกับกลุ่มคนดูที่เป็นคนรุ่นใหม่ในเมือง

มายด์แชร์คอนเฟิร์ม มวยยุคใหม่สร้างเรตติ้ง 2-5

นภาพร เจตะวัฒนะ หัวหน้าฝ่ายวางแผนกลยุทธ์การซื้อสื่อ มายด์แชร์ เอเจนซีรายใหญ่ของไทย มองถึงปรากฏการณ์ของช่องทีวีดิจิทัล ที่หันมาให้ความสำคัญกับรายการมวย ถือเป็นคอนเทนต์กีฬาสำคัญที่ทุกช่องต้องมี เพราะสามารถสร้างช่วงเวลาใหม่ที่สร้างฐานคนดูและเพิ่มเรตติ้งได้

สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นเพราะ “มวย” ไม่ใช่เรื่องไกลตัว หรือเป็นกีฬาของคนกลุ่มฐานรากเท่านั้น แต่มวยได้เปลี่ยนสถานะกลายเป็นกีฬาที่เรียกความนิยมจากคนรุ่นใหม่ ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ที่อยู่ในเมืองและต่างจังหวัด ที่หันมานิยมออกกำลังด้วยการต่อยมวยตามฟิตเนส ค่ายมวย หรือสถานที่ออกกำลัง จึงเปิดรับชมรายการมวยเพิ่มขึ้น

ช่อง “ทีวีดิจิทัล” จึงหันมาให้ความสำคัญนำรายการมวยไทยมาออกอากาศ จากเดิมที่มีเฉพาะช่อง 3 และช่อง 7  เป็นขาประจำที่ออกอากาศรายการมวยไทยมานาน จนทำให้มีรายการมวยออกอากาศตามช่องต่างๆ เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น 8 แม็กซ์มวยไทย ช่อง 8, ซูเปอร์มวยไทย ช่องเวิร์คพอยท์ ศึกยอดมวยไทยรัฐ, คมชัดลึกศึกมวยไทย ช่องนาว, ศึกราชดำเนินไฮไลท์ ของช่องพีพีทีวี

นภาพร บอกว่า ด้วยฐานคนดูที่เพิ่มขึ้น ทำให้รายการมวยสามารถสร้างฐานคนดูและสร้างเรตติ้งให้ได้เฉลี่ยสูงถึง 2-5% และยังสร้าง “Time brand” หรือสร้างความจดจำให้กับคนดูผ่านรายการมวยไทยเหล่านี้ด้วย

รูปแบบรายการมวยไทย หรือที่เรียกกันว่า “มวยตู้” ที่เน้นคนดูฐานราก ได้ถูกปรับเปลี่ยนรายการมวยรูปแบบใหม่ หรือบางรายเรียกว่า “มวยโชว์” มีการออกแบบแสง สี เสียง เวที กันแบบจัดเต็ม จากคู่ชกคนไทยก็เพิ่มชาวต่างชาติเข้ามา และเปลี่ยนจากชกกันที 5 ยก มาเหลือแค่ 3 ยก รู้ผลแพ้ชนะรวดเร็วทันใจ ทำให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจดู

เมื่อเรตติ้งคนดูเพิ่มขึ้น และเป็นคนรุ่นใหม่ ส่งผลให้สินค้าที่มาลงโฆษณาในรายการมวยเวลานี้ ที่เคยมีแค่สินค้าอย่าง ปุ๋ย ยาฆ่าหญ้า เครื่องดื่มชูกำลัง เริ่มได้รับความสนจากสินค้าสำหรับผู้ชาย รวมทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคที่หันมาลงโฆษณาในรายการมวยแล้ว

ทำให้หลายช่องเวลานี้ จึงได้ขยับขยายเวลาในการออกอากาศ จากเดิมจะเป็นช่วงกลางวัน หรือช่วงค่ำของวันเสาร์และวันอาทิตย์ ขยายมาเป็นวันศุกร์ช่วงค่ำ เช่น ช่อง 8 และเวิร์คพอยท์ ช่องวันเองก็นำรายการมวยมาออกอากาศในช่วงเวลานี้

ช่อง 8 แจ้งเกิด 8 แม็กซ์มวยไทย

ช่อง 8 เป็นช่องดิจิทัลแรกๆ ที่หันมาให้ความสำคัญกับ “รายการมวย” ก่อนใคร หลังจากประเมินแล้วว่า นอกจากฟุตบอลแล้ว รายการมวยจัดเป็นรายการกีฬาที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง มีฐานคนดูแน่นอนและชัดเจน

พระเอกของช่อง 8 คือ แม็กซ์มวยไทย ที่คว้าเรตติ้งอันดับต้นๆ มาได้ พรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 เล่าถึงที่มาของการทำรายการมวยว่า เนื่องจากช่วงหลังรายการฟุตบอลมีค่าลิขสิทธิ์สูงมาก รายการดังๆ ต้องไปออกอากาศในช่วงเพย์ทีวี จึงต้องมองหากีฬาอื่นๆ และพบว่า มวย เป็นกีฬาที่มีเรตติ้งสูง แต่อยู่รูปแบบเดิมที่ออกอากาศในฟรีทีวีมานาน จึงติดต่อนำรายการมวยสากล ลิขสิทธิ์ของยูเอฟซี ที่ถือเป็นรายการมวยอันดับหนึ่ในระดับโลก และเอชบีโอ สปอร์ตบ็อกซิ่ง ซึ่งเคยออกอากาศแต่ในเพย์ทีวี มาออกอากาศ ปรากฏว่าได้ผลตอบรับดีกว่าที่คาด 

จากนั้น ช่อง 8 จึงตัดสินใจร่วมมือ “แม็กซ์” ค่ายมวยและโปรโมเตอร์จากพัทยา ร่วมกันทำรายการมวย 8 แม็กซ์มวยไทย โดยมีการวางคอนเซ็ปต์ใหม่ ให้เป็นการชกระหว่างนักมวยคนไทยและต่างชาติ เพื่อเพิ่มความตื่นเต้นเร้าใจ และจำนวนนักมวยได้มากขึ้น ประกอบกับคนไทยเองก็มักจะเชียร์คนไทยด้วยกัน โดยช่อง 8 ลงทุนเวทีใหม่ ออกแบบแสง สี เสียง และได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดออกอากาศในประเทศไทย ขณะที่ลิขสิทธิ์ต่างประเทศเป็นของค่ายมวยแม็กซ์

1_boxing

“ทางค่ายมวยแม็กซ์เขาเป็นคนจัดหานักมวย ส่วนช่อง 8 ทำเรื่องการตลาด ติดตั้งแสง สี เสียง เข้าไปให้ให้ดูตระการตา เป็นรูปแบบของมวยโชว์ ซึ่งที่จริงแล้วเจ้าแรกๆ ที่ทำคือ มวยไทยไฟว์ แต่เขาขาดความต่อเนื่อง การทำรายการมวยต้องต่อเนื่อง เพราะนักมวยก็เหมือนดารา ต้องมีสังกัดค่ายมวย มีเงินเดือนประจำ ต้องดูแลกันถึงครอบครัว ต้องอาศัยโปรโมเตอร์มวยที่เก่ง ที่คัดเลือกนักมวยมีฝีมือมาชกต่อเนื่อง”

เมื่อรายการ 8 แม็กซ์มวยไทยซึ่งออกอากาศทุกวันอาทิตย์ 2 ชั่วโมง ประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็ว ช่องทีวีดิจิทัลอื่นๆ ก็เริ่มนำรายการมวยในรูปแบบคล้ายกันมาออกอากาศ เช่น ซูเปอร์มวยไทย ของเวิร์คพอยท์ทีวี ศึกยอดมวยไทยรัฐ ช่องนาว ช่องไทยรัฐ

ขณะเดียวกัน เมื่อฟีดแบ็กดี โฆษณาเข้าเต็ม 100% สูงกว่าละครที่โฆษณาเข้า 85% ช่อง 8 จึงต้องตีเหล็กในช่วงกำลังร้อน ลงมือขยายรายการมวยไทยเพิ่มเติม เดอะแชมเปี้ยน มวยไทยตัดเชือก จึงถูกนำมาออกอากาศ โดยเปลี่ยนคอนเซ็ปต์ใหม่ จากชกกัน 5 ยก เหลือ 3 ยก เพิ่มอีก 2 ชั่วโมง ออกอากาศทุกวันเสาร์

ปรากฏว่าผลตอบรับดี โฆษณาเริ่มเต็มอีก ช่อง 8 จึงขยับเพิ่มรายการ “มวยไทยแบทเทิล ศึกค่ายชนค่าย” มาออกอากาศในช่วงวันศุกร์ อีก 2 ชั่วโมง

รวมแล้วช่อง 8 มีรายการมวยออกอากาศ 3 รายการ รวมเป็น 6 ชั่วโมง ยังไม่รวมรายการมวยยูเอฟซี และเอชบีโอ ที่ออกอากาศเดือนละครั้ง ถือเป็นช่องที่ให้เวลากับรายการมวย และสามารถคว้าเรตติ้งมาในอันดับต้นๆ มาครองได้

พรพรรณ มองว่า ถึงแม้เวลานี้ ช่องดิจิทัลทีวีเกือบทุกช่องที่ต้องมีรายการมวยมาแย่งชิงเรตติ้ง แต่ด้วยเรตติ้งรายการมวยของช่อง 8 ที่สูงกว่าทุกช่อง ทำให้มีรายได้โฆษณาต่อเนื่อง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในจ่ายค่าตัวเพื่อรักษานักมวยฝีมือดีให้กับค่ายได้

“ตอนนี้รายการค่ายมวยค่อนข้างอิ่มตัว เพราะทีวีทุกช่องต้องทำ นับแล้วก็มากกว่า 10 รายการ เพราะทุกช่องมองว่าเป็นทางลัดในการได้เรตติ้ง แต่ถ้าดูจาก 10 อันดับ มีแต่บนหรือล่างลงไปเลย ตรงกลางแทบไม่มี เพราะตลาดเริ่มเต็มแล้ว”

ช่องวันอัด 2 รายการมวยเพิ่มคนดูผู้ชาย-ตจว.

หลังจากประสบความสำเร็จ จากการมุ่งเน้นช่วงไพรม์ไทม์ โดยมีละครเป็นแม่เหล็กสำคัญ ที่ตีตื้นขึ้นมาแย่งชิงฐานคนดูกับฟรีทีวีเดิม แถมยังได้แจ็กพอตจากละคร “พิษสวาท” ที่โด่งดังเป็นกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์ ดึงให้เรตติ้งของช่องวันเพิ่มสูงขึ้น จากอันดับ 5 มาเป็นอันดับ 4

ช่องวัน จึงเร่งสปีดใส่เกียร์เดินหน้า ปรับผังรายการมุ่งเน้นช่วงไพรม์ไทม์แบบจัดเต็ม ทั้งละคร และเพิ่มซิทคอม ซึ่งเป็นอีก 1 ไฮไลต์ มารักษาฐานคนดูในช่วงไพรม์ไทม์ และเพิ่มรายการกีฬา โดยมีฟุตบอลและรายการมวย เพื่อขยายฐานคนดูไปที่กลุ่มต่างจังหวัด และกลุ่มแมส ที่ช่องวันยังขาดอยู่

เดียว วรตั้งตระกูล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายธุรกิจ “ช่องวัน 31” บริษัท เดอะวัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด บอกว่า ช่องวัน จะมีการนำรายการมวยไทยรูปแบบใหม่ ใช้ชื่อ เอ็มเอ็กซ์มวยไทยเอ็กซ์ตรีม เป็นสไตล์มวยโชว์ นักมวยไทยแข่งกับต่างชาติ โดยร่วมมือกับค่ายมวยรายหนึ่ง โดยนำสตูดิโอมาปรับให้เป็นเวทีมวย มีผู้ชมภายนอกมาดู และออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 21.00 น

นอกจากนี้ยังถ่ายทอดสดมวยจากเวทีมวยราชดำเนิน นำมาออกอากาศเดือนละครั้ง เพื่อให้ได้คนดูที่เป็นกลุ่มแมสในต่างจังหวัด

จุดประสงค์สำคัญของการเพิ่มรายการมวยมาในผัง เพื่อต้องการขยายฐานคนดู จากกลุ่มคนดูหลักของช่องวันส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงที่อยู่ในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ เพื่อขยายไปยังกลุ่มที่เป็นผู้ชาย ที่อยู่หัวเมืองและต่างจังหวัด เพื่อเพิ่มกลุ่มคนดู โดยจะมีการเปิดตัวในวันที่ 14 ตุลาคมนี้

พีพีทีวี ไม่พลาดมวยไทย

ทางด้านพีพีทีวี เป็นอีกช่องที่หันมาให้น้ำหนักกับรายการกีฬา นอกจากจะทุ่มซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกจากอังกฤษ รวมทั้งรายการฟุตบอลดังต่างๆ จากโซนยุโรปมาออกอากาศ ยังเป็นช่องที่ให้น้ำหนักกับรายการมวยไม่แพ้ทีวีดิจิทัลอื่นๆ

รายการมวยของพีพีทีวี มีทั้งถ่ายทอดมวยราชดำเนินไฮไลท์ ออกอากาศวันอาทิตย์ รายการ “มวยไทยไฟท์ไนท์” ซึ่งเป็นรูปแบบรายการมวยที่นิยมของยุคนี้ คือเป็นมวยโชว์ นักมวยไทยชกกับนักมวยต่างชาติ และปรับกติกาชกกันแค่ 3 ยก โดยร่วมมือกับเทศบาลบางปลา ตั้งเวทีถ่ายทอดสด ออกอากาศถ่ายทอด 18.30- 20.00 น. ทุกวันเสาร์

2_boxing_pptv

นอกจากนี้ยังได้เพิ่มรายการในช่วงวันศุกร์ คือ ศึกนวมทองคำ เป็นมวยไซส์เล็กลง ออกอากาศในช่วงวันศุกร์ เวลา 21.00น. – 22.00 น. เพื่อมาแข่งกับช่องอื่นๆ ที่ปรับผังรายการช่วงค่ำของวันศุกร์ ให้เป็นเวลาของรายการมวย

“หลายช่องหันมาขยายเวลาออกอากาศมวยในช่วงวันศุกร์ เพื่อไม่ต้องการชนกับช่องใหญ่ ที่ออกอากาศในเสาร์อาทิตย์ ที่ผ่านมาช่วงค่ำของวันศุกร์ จะถูกครองตลาดโดยละครของ 2-3 ช่องหลัก พอมีรายการมวยเกิดขึ้น จะได้กลุ่มคนทำงาน และคนต่างจังหวัดที่มักจะดูในช่วงหัวค่ำ”

การที่ช่องทีวีดิจิทัลให้ความสำคัญกับกีฬามวย เนื่องจากเรตติ้งสูงกว่าละคร เพราะว่าเป็นกีฬาที่คนไทยคุ้นเคย และรูปแบบรายการก็ถูกพัฒนาให้มีความทันสมัย เป็นมวยโชว์ ที่เน้นการตกแต่งเวที แสง สี เสียง เน้นความบันเทิง สินค้าที่มาลงโฆษณาก็ทันสมัย แต่ต้นทุนก็สูงตามไปด้วย

ทรู ขึ้นเวทีชกด้วยคน

เช่นเดียวกับค่ายทรู ที่ขอขึ้นชกบนเวทีกับช่องอื่นๆ ด้วยรายการมวย ที่เป็นอีกหนึ่งในคอนเทนต์ด้านกีฬาที่ทรูต้องมีในผังรายการ พีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านคอนเทนต์และมีเดีย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยถึงความร่วมมือระหว่างทรูกับค่ายมวยเพชรยินดี ในการผลิตรายการ “มวยมันส์วันศุกร์” ซึ่งทรูจะเข้าไปมีส่วนร่วม ทั้งคัดเลือกนักมวย เพื่อขึ้นชกบนเวทีมวยนานาชาติรังสิต ออกอากาศทุกวันศุกร์ เพราะมองว่าเป็นช่วงเวลาที่ยังมีช่องว่างอยู่ รายการมวยส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงเสาร์อาทิตย์ 

3_boxing_pptv_true

รูปแบบรายการจะมุ่งเน้นทั้งเรื่องของการโปรดักชั่น ด้วยแสง สี เสียง และการคัดเลือกนักมวยฝีมือดี เป็น 2 จุดที่จะมาแข่งขันกับช่องรายการมวยอื่นๆ ซึ่งเวลานี้ได้สปอนเซอร์สินค้าอุปโภคบริโภคสนใจมาลงโฆษณา ซึ่งทรูจะทดลองออกอากาศก่อน หากมีความนิยมเพิ่มขึ้นจะเพิ่มเวลาออกอากาศในช่วงอื่นๆ ต่อไป

info1_boxing

info2_boxing