เรดดี้แพลนเน็ตแนะ วิธีทำตลาดออนไลน์ช่วงไว้อาลัย

เรดดี้แพลนเน็ต ผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป และผู้ให้บริการด้านการตลาดออนไลน์ เผยวิธีการทำการตลาดออนไลน์ สื่อสารสินค้าและกิจกรรมอย่างเหมาะสมในช่วงสถานการณ์นี้ เพื่อสะท้อนกลับมาสู่ภาพลักษณ์ที่ดี และช่วยสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ แบรนด์เสื้อผ้าควรปรับคีย์เวิร์ดการค้นหา เพราะมีการค้นหาคำว่าเสื้อยืดสีดำเพิ่มขึ้น 20 เท่าหลังจากวันที่ 13 ตุลาคม นอกจากนั้นแบรนด์อาจทำกิจกรมเพื่อสังคมเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ให้แบรนด์ได้

1_ready

บุรินทร์ เกล็ดมณี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด กล่าวว่าสถานการณ์ในช่วงนี้ เป็นบรรยากาศของการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ แต่ผู้บริโภคเองก็ยังคงมีความต้องการในสินค้าหรือบริการ  แบรนด์จึงควรดำเนินการทางการตลาดต่อไปเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าที่ต้องการสินค้า และทำแคมเปญโฆษณาตามความเหมาะสม แสดงความมีส่วนร่วมในการทำความดี และสื่อสารแบรนด์ไปในแนวทางที่สมควร

ในช่วงเวลานี้สำหรับผู้ประกอบการบนโลกออนไลน์ก็ได้มีการปรับหน้าเว็บไซต์ให้เป็นโทนสีขาวเทาและดำรวมทั้งหยุดโฆษณาเพื่อโปรโมทสินค้าหรือธุรกิจในหลากหลายแพลตฟอร์ม

นอกเหนือจากนั้น สื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook ได้ประกาศหยุดการโฆษณาในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 14-20 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อเป็นการแสดงความไว้อาลัย สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการทำตลาดออนไลน์ เพื่อสื่อสารสินค้า นอกจากจะมีการปรับแต่งเว็บไซต์ให้อยู่ในโทนสีดังกล่าวข้างต้นแล้ว ยังสามารถสื่อสารสินค้าและทำกิจกรรมการตลาดออนไลน์อย่างเหมาะสมกับช่วงเวลาได้ โดยยกตัวอย่างผู้ประกอบการออนไลน์ 2 กลุ่ม คือ

1. กลุ่มผู้ประกอบธุรกิจที่มีสินค้าหรือบริการที่เป็นที่ต้องการซื้อของผู้บริโภคในช่วงเวลานี้ เช่น ธุรกิจเสื้อผ้า สามารถนำเสื้อผ้าสีดำ หรือสีสุภาพมาจัดวางที่หน้าแรกของเว็บไซต์ หรือโพสต์บนหน้าเพจ เพื่อให้ลูกค้าพบเห็นได้ง่าย รวมถึงอาจแนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับการแต่งกายที่ถูกกาละเทศะในลักษณะที่ไม่ส่งเสริมการขายสินค้ามากจนเกินไปไว้ในเว็บไซต์ หรือบนเฟซบุ๊คเพจ

นอกจากนั้น ธุรกิจที่มีสินค้าหรือบริการที่เป็นที่ต้องการของลูกค้าในขณะนี้ สามารถทำโฆษณาในรูปแบบ Search เพื่อให้ลูกค้าค้นหาเว็บไซต์เจอได้ง่ายขึ้น จากสถิติของ Google Keyword Planner พบว่า เดือนกันยายน มีการค้นหาคำว่าเสื้อยืดสีดำ 1,300 ครั้งต่อเดือนหรือ 43 ครั้งต่อวัน และพบจาก Google Trends ว่า การค้นหาคำว่าเสื้อยืดสีดำบน Google เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 20 เท่า หลังจากวันที่ 13 ตุลาคม

ดังนั้น หากธุรกิจคือร้านขายเสื้อยืดออนไลน์ จากเดิมที่ใช้คำค้นหาคำว่าเสื้อผ้าแฟชั่นอาจปรับคีย์เวิร์ดเป็นเสื้อยืดสีดำราคาส่งเสื้อยืดสีดำเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สนใจซื้อให้สามารถพบท่านได้ง่ายขึ้น ส่วนธุรกิจอื่น ๆ เช่น ธุรกิจหนังสือออนไลน์ อาจใช้คีย์เวิร์ดหนังสือพระราชนิพนธ์ หนังสือในหลวงหรือหากท่านทำธุรกิจร้านดอกไม้ อาจเลือกใช้คีย์เวิร์ดรับจัดซุ้มดอกไม้ถวายความอาลัยเป็นต้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ซื้อพบท่านได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

2_ready

2. กลุ่มผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่ได้มีสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้อง วิธีการสื่อสารสินค้าหรือแบรนด์อาจไม่ใช่ในลักษณะของการขายสินค้าโดยตรง แต่เป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อแบรนด์ในใจของผู้บริโภคแทน เช่น ร่วมมือกับภาครัฐในการช่วยเหลือกิจกรรมสังคมที่เป็นประโยชน์ ด้วยการเข้าร่วมกระทรวงการท่องเที่ยวในการสนับสนุนให้เกิดการเดินทางไปเยี่ยมชมโครงการพระราชดำริ เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ไม่เพียงแค่ช่วยให้ประชาชนได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยรวมของประเทศอีกด้วย