"โฟล์คสวาเกน” เผยแผนปลดพนักงานครั้งใหญ่ 2.5 หมื่นคน เพื่อมุ่งสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า


by Admin
02-11-2016 14:58:52
เอเจนซีส์ / MGR online - โฟล์คสวาเกน บริษัทยานยนต์ยักษ์ใหญ่แห่งเยอรมนี ประกาศแผนปลดพนักงานครั้งใหญ่ถึง 25,000 ตำแหน่งในช่วง 10 ปี นับตั้งแต่ปี 2017-2026 ชี้สาเหตุจากอุตสาหกรรมยานยนต์โลกมีแนวโน้มมุ่งสู่การผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากขึ้นซึ่งจะส่งผลให้ใช้แรงงานมนุษย์ในการผลิตลดน้อยถอยลง

คาร์ลไฮนซ์ เบลสซิง ประธานบริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคลของโฟล์คสวาเกนเผยเรื่องดังกล่าวผ่านหนังสือพิมพ์ดัง “ฟรังก์ฟัวร์เทอร์ อัลล์เกอไมเนอ ไซตุง ”โดยระบุว่า นอกเหนือจากแผนการปรับลดพนักงานจำนวนสูงถึง 25,000 ตำแหน่ง ภายใน 10 ปีดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับการปรับโครงสร้างทางธุรกิจ มุ่งสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบแล้ว ปัญหาอื้อฉาวกรณีการ “โกงการตรวจวัดค่าไอเสีย” ของบริษัทที่กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมา ยังถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีส่วนต่อแผนการปรับลดกำลังคนภายในองค์กรครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ประธานบริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคลของโฟล์คสวาเกน ยืนยันว่าแผนการปรับลดพนักงานครั้งใหญ่ถึง 25,000 ตำแหน่งภายในระยะเวลา 10 ปีดังกล่าวจะดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป และจะสร้างผลกระทบให้น้อยที่สุดต่อพนักงาน

เบลสซิงระบุว่า หนึ่งในมาตรการที่ทางบริษัทเตรียมนำมาใช้ คือ การเสนอแรงจูงใจให้พนักงานในการ “เออร์ลี รีไทร์” หรือการสมัครใจเกษียณก่อนกำหนด และการงดรับพนักงานใหม่ แทนพนักงานเดิมที่เกษียณอายุ ท่ามกลางรายงานข่าวที่ระบุว่า บอร์ดบริหารของโฟล์คสวาเกนและบรรดาแกนนำสหภาพแรงงานจะหารือร่วมกันในเรื่องนี้ก่อนวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้

ที่มา : http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9590000109439
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter