“บล็อกเชน” มาแล้ว กสิกรฯ นำร่องใช้ต้นปี ‘60

เป็นอีกหนึ่งในก้าวรุกเพื่อรับมือกับการมาของ “ฟินเทค” ธนาคารกสิกรไทย จับมือไอบีเอ็ม นำร่องทดสอบระบบ “บล็อกเชน” เตรียมประเดิมใช้ในการรับรองเอกสารหนังสือค้ำประกัน ก่อนจะทยอยบริการอื่นตามมา

นำร่องออกหนังสือค้ำประกัน

สมคิด จิรานันตรัตน์ รองประธาน กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) เปิดเผยว่า กสิกรไทยร่วมกับบริษัทไอบีเอ็ม ประเทศไทย นำเทคโนโลยีบล็อกเชน (Block Chain) มาใช้ในการรับรองเอกสารต้นฉบับเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ โดยสร้างระบบให้บริการการเก็บรักษาและเรียกใช้ โดยเน้นความถูกต้องมีมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งจะทำให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว และประหยัด

1_kasikornbangk

เบื้องต้นจะนำมาใช้กับการรับรองเอกสารหนังสือค้ำประกัน (Letter of Guarantee : LG) ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างทดสอบระบบ และคาดว่าจะสามารถทดลองใช้ได้ในต้นปีหน้า โดยมีหน่วยงานราชการ 2-3 แห่งเข้าร่วมในเบื้องต้น เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่ต้องใช้เอกสารมาก และในระยะต่อไปก็จะเชิญชวนสถาบันการเงินอื่นเข้าร่วมด้วย

เทคโนโลยี “บล็อกเชน” นี้จะเป็นจุดเปลี่ยนวิธีคิด และรูปแบบการดำเนินธุรกิจในอนาคต ซึ่งธนาคารได้นำมาทดลองใช้กับการรองรับเอกสารต้นฉบับ โดยโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชนที่นำมาใช้ในครั้งนี้มีชื่อว่า “ไฮเปอร์เลจเจอร์” (Hyperiedger) ของบริษัทไอบีเอ็ม ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อการประยุกต์ใช้สำหร้บองค์กรต่างๆ เพื่อให้สามารถทำงานในมาตรฐานเดียวกันได้อย่างรวดเร็ว มีลักษณะพิเศษที่สามารถกำหนดสิทธิให้ใช้ได้เฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น (Private Blockchain)

เตรียมใช้บริการ สเตทเมนต์ ใบเสร็จ สลิป

กสิกรไทย นับเป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรกที่นำระบบบล็อกเชนมาใช้ ซึ่งจะนำร่องด้วยบริการแอลจี โดยระบุว่า หลังจากนั้น จะต่อยอดไปได้อีกมากมาย อาทิ สเตทเมนต์ ใบเสร็จ หรือสลิปต่างๆ จากแต่ก่อนที่ต้องส่งกลับไปกลับมาเพื่อยืนยันรับรองเอกสารกันก็ต้องใช้เวลานาน แต่ถ้าเป็นบล็อกเชนก็แทบจะ real time เพราะถือเป็นการรับรองเอกสารไปในตัวอยู่แล้ว เนื่องจากระบบบล็อกเชนนั้น เมื่อใส่ข้อมูลไปแล้ว และผูกโซ่ ก็จะไม่มีใครสามารถเข้าไปแก้ไขได้อีก ผู้ที่ใช้บริการไม่ว่าจะเป็นผู้ส่ง ผู้รับ รวมถึงผู้เกี่ยวข้องอื่นที่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูล จึงเชื่อมั่นเอกสารเสมือนเป็นเอกสารตัวจริง

ทั้งนี้ ระบบดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนของการทดลองใช้ จึงยังไม่ได้มีการตั้งเป้าหมายจำนวนลูกค้าที่จะเข้ามาใช้ รวมถึงค่าธรรมเนียมในการใช้ คงต้องรออีกระยะจึงจะพิจารณาอีกครั้ง

ไอบีเอ็ม ยันบล็อกเชนใช้ได้กับหลายธุรกิจ

พรรณสิรี อมาตยกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า บล็อกเชนไม่ได้ใช้กับอุตสาหกรรมธนาคารพาณิชย์เท่านั้น แต่ใช้ได้ในวงกว้างหลากหลายธุรกิจ ซึ่งในส่วนของต่างประเทศนั้น มีลูกค้าที่นำบล็อกเชนไปใช้แล้ว 300 ราย แต่ในประเทศไทย ธนาคารกสิกรไทยเป็นแห่งแรก

ที่มา : http://astv.mobi/AHqgJ58