โฉมหน้าร้าน “คาเฟ่ อเมซอน” ญี่ปุ่น ใกล้โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ

ร้านกาแฟสัญชาติไทย “คาเฟ่ อเมซอน” เปิดสาขาแรกในญี่ปุ่นในพื้นที่ที่คาดไม่ถึง ใกล้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ซึ่งประสบเหตุกัมมันภาพรังสีรั่วไหลหลังเหตุแผ่นดินไหวใหญ่และคลื่นสึนามิถล่มเมื่อ 5 ปีก่อน

1_cafe

“คาเฟ่ อเมซอน” ได้เปิดร้านกาแฟสาขาแรกในจังหวัดฟูกุชิมะ ห่างจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะไดอิชิไปประมาณ 20 กิโลเมตร การเปิดร้านในวันที่ 1 พฤศจิกายนช่วยมอบความสุขให้กับชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยในเขตคะวะอุชิและมิยาโคจิของเมืองทามุระ ซึ่งแทบจะรกร้างว่างเปล่าหลังจากชาวบ้านต้องอพยพหนีภัยไปตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน

ทีมงานจากประเทศไทยมาช่วยแนะนำการเปิดร้าน
ทีมงานจากประเทศไทยมาช่วยแนะนำการเปิดร้าน
การตกแต่งภายในร้านใช้วัสดุจากไม้ และกว้างขวางกว่าร้านในประเทศไทย
การตกแต่งภายในร้านใช้วัสดุจากไม้ และกว้างขวางกว่าร้านในประเทศไทย

ชาวญี่ปุ่นในพื้นที่บอกว่า รอคอยการเปิดตัวของร้านกาแฟแห่งนี้มานานแล้ว เพราะร้านกาแฟและร้านอาหารเกือบทั้งหมดต้องปิดกิจการลงหลังเกิดเหตุภัยพิบัติ

ผู้เฒ่าผู้แก่ที่ทยอยกลับมายังบ้านเดิมของตนเองต่างดีใจที่มี “สถานที่แห่งความสุข” และยังจำหน่ายกาแฟในราคาไม่แพงเพียงแค่แก้วละ 280 เยน

4_cafe

ร้านกาแฟอเมซอนสาขาฟุกุชิมะนี้ บริหารงานโดยบริษัทโคโดโม เอเนอร์จี ผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างที่มีสำนักงานใหญ่ในโอซากา ซึ่งได้เปิดโรงงานแห่งหนึ่งในคาวาอุชิเพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่น โดยทางบริษัทได้ทำสัญญาซื้อแฟรนไชส์กับบริษัทปตท.จำกัด (มหาชน)ของไทย ซึ่งเป็นเจ้าของแฟรนไชส์อเมซอน

ผู้ซื้อแฟรนไชส์จากญี่ปุ่นได้ทุ่มงบประมาณหลายสิบล้านเยน เพื่อปรับโฉมบ้านโบราณแบบญี่ปุ่นให้กลายเป็นร้านกาแฟที่มีโต๊ะและเก้าอี้ 60 ที่

ยูโกะ เอนโดะ นายกเทศมนตรีคาวาอุจิ เดินทางมาเยี่ยมชมร้านกาแฟหลังจากเปิดบริการได้กล่าวว่า ชาวบ้านจะมีสถานที่มารวมตัวสังสรรค์กัน โดยทางร้าน“คาเฟ่ อเมซอน” มีแผนที่จะขายอาหารว่าง และจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงกลางคืนด้วย

ที่มา : http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9590000110064