กูลิโกะ ส่งช็อกโกแลตไร้น้ำตาลเจาะตลาดสาวรักสุขภาพ

หลังจากการจับมือการทำโคแบรนด์ร่วมกับเถ้าแก่น้อยในการออกเพทซ์ โนริสาหร่าย ที่เป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นแล้วไทยกูลิโกะก็ปล่อยหมัดเด็ดหวังปั๊มยอดขายช่วงเทศกาลปลายปีต่อเนื่องด้วยการเปิดตัวกูลิโกะ ซีโร่ ชูการ์ ช็อกโกแลต เฟลเวอร์

ความสำคัญของสินค้าตัวใหม่นี้ก็คือชูจุดเด่นเรื่องน้ำตาล 0%” ก็คือเป็นช็อกโกแลต แต่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลก็คือมัลติตอล (Maltital)” แต่ยังเป็นสารให้ความหวานที่ให้พลังงานอยู่เพียงแต่น้อยกว่าน้ำตาล

โอกาสที่ทำให้ไทยกูลิโกะเลือกเปิดสินค้านี้เพราะด้วยเทรนด์การดูแลสุขภาพของคนไทยที่มีมาหลายปีแล้ว แต่ด้วยขนมหวาน ช็อกโกแลตติดกับภาพลักษณ์ความหวาน เสียสุขภาพ ทำให้สาวๆ ในยุคนี้ทานน้อยลง กูลิโกะจึงต้องทำการบ้านเพื่อมาตอบโจทย์คนกลุ่มนี้

กลุ่มลูกค้าหลักที่กูลิโกะต้องการสื่อสารด้วยจึงเป็นกลุ่มผู้หญิงรุ่นใหม่ วัยทำงาน ใส่ใจสุขภาพ ชอบทานขนมแต่กังวลเรื่องน้ำตาล และเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ เพราะสินค้าตัวนี้ได้อัพเกรดภาพลักษณ์ให้พรีเมียมมากขึ้นกว่าสินค้าตัวอื่น ด้วยรูปแบบของช็อกโกแลตเป็นวงกลม ในแพ็กเกจจิ้งถุงซิปล็อก วางจำหน่ายในราคา 30 บาท ซึ่งสูงกว่าสินค้าตัวอื่นที่ราคาเฉลี่ย 10-20 บาทเท่านั้น

ทาคะยาสุ ทัสซึมิ ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มสายงานการตลาด บริษัท ไทยกูลิโกะ จำกัด
ทาคะยาสุ ทัสซึมิ ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มสายงานการตลาด บริษัท ไทยกูลิโกะ จำกัด

ทาคะยาสุ ทัสซึมิ ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มสายงานการตลาด บริษัท ไทยกูลิโกะ จำกัด กล่าวว่า

“ตลาดช็อกโกแลตในประเทศไทยมีมูลค่าราว 5,000 ล้านบาท และมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยเทรนด์การดูแลสุขภาพของคนไทยที่มาแรงมากขึ้น และพบว่าคนไทยที่อยุ่ใน กทม. 25% ป่วยเป็นโรคเบาหวานเพราะการบริโภคน้ำตาล จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนในยุคนี้บริโภคน้ำตาลน้อยลง เพราะคำนึงถึงสุขภาพ จึงเป็นโอกาสที่กูลิโกะได้ออกสินค้าใหม่ตัวนี้”

การที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาก็เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่ช่วยให้แบรนด์สามารถเพิ่มราคาสินค้าได้ด้วยเช่นกัน เพราะในปัจจุบันปัจจัยเรื่องเศรษฐกิจค่อนข้างส่งผลกระทบต่อหลายๆ ธุรกิจทำให้คนมีกำลังซื้อน้อยลง แต่ด้วยตลาดลูกค้ากลุ่มพรีเมียมมีการเติบโตมากขึ้นเพราะมองเรื่องคุณภาพเป็นหลัก หลายแบรนด์จึงลงมาจับตลาดพรีเมียมมากขึ้นเช่นกัน

เมื่อต้องการสื่อสารไปยังกลุ่มสาวๆ รุ่นใหม่ จึงเลือกแต้วณฐพร เตมีรักษ์เป็นพรีเซ็นเตอร์ เพื่อเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์ใส่ใจสุขภาพ

info_glico_new