3 ค่ายสมาร์ทโฟนจีนมาแรง ทำกำไรมากที่สุดในโลกไตรมาส 3 ตามหลังแค่ไอโฟน

ลินดา สุ่ย ผู้อำนวยการ Strategy Analytics กล่าวว่า "สมาร์ทโฟนที่ทำกำไรมากที่สุดในโลก 4 อันดับแรก เป็นของจีนไปแล้ว 3 ราย" (ภาพไชน่าเดลี)

เผยสมาร์ทโฟนทำกำไรมากที่สุดในไตรมาสสามปีนี้ เป็นของจีน 3 ราย ได้แก่ หัวเว่ย วีโว และออปโป้ โดยตามหลังห่างๆ อันดับหนึ่งแอปเปิล สมาร์ทโฟนสัญชาติสหรัฐฯ ซึ่งผลิตในจีน

ข้อมูลวิจัยตลาดจาก Strategy Analytics ระบุว่า แอปเปิล ทำสถิติยอดตัวเลขกำไรของสมาร์ทโฟนที่จำหน่ายช่วงเดือนกรกฎาคม – กันยายนที่ผ่านมา ที่สัดส่วนร้อยละ 91 จากยอดกำไร 9,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

รายงานฯ กล่าวว่า ผลกำไรอันน่าประทับใจของแอปเปิลมาจากการเพิ่มราคาขายและลดต้นทุนการผลิตของไอโฟนไปพร้อมกัน ซึ่งทำให้บริษัทมีกำไรในไตรมาสนี้ 8,500 ล้านดอลลาร์

หัวเว่ย ครองสัดส่วนกำไรร้อยละ 2.4 จากผลกำไรของสมาร์ทโฟนที่จำหน่ายทั่วโลก ช่วงเดือนกรกฎาคม – กันยายนที่ผ่านมา ขณะที่ วีโว่ และออปโป้ ครองสัดส่วนกำไรเท่ากัน ที่ร้อยละ 2.2 ทิ้งให้ เศษส่วนแบ่งกำไรน้อยนิดที่เหลือเป็นของค่ายต่างๆ

สมาร์ทโฟนจีนทั้ง 3 รายนี้ ทำกำไรได้ราว 200 ล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสที่สามปีนี้ ซึ่ง ลินดา สุ่ย ผู้อำนวยการ Strategy Analytics กล่าวว่า “สมาร์ทโฟนที่ทำกำไรมากที่สุดในโลก 4 อันดับแรก เป็นของจีนไปแล้ว 3 ราย”

“หัวเว่ย วีโว และออปโป้ ไม่เพียงพัฒนาคุณภาพการผลิต แต่ยังพัฒนาความสามารถในการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายด้านต่างๆ ด้วย”

Strategy Analytics กล่าวว่า หัวเว่ย ทำกำไรได้อย่างแข็งแกร่ง และได้แรงหนุนจากห่วงโซ่อุปทาน กลยุทธการตลาดที่มีประสิทธิภาพ ขณะที่วีโว่ และออปโป้ ได้กำไรมากขึ้นจากการกำหนดราคาที่ดี และการขยายตลาดทั่วเอเชีย

ที่มา : จีบีไทม์ส