ยอดขาย Smartphone ทั่วโลกกลับมาเติบโตครั้งแรกในรอบ 27 เดือน จากยอดขายในจีน ตะวันออกกลาง และแอฟริกา

ภาพจาก Unsplash
รายงานจาก Counterpoint Research ได้ชี้ว่ายอดขาย Smartphone ทั่วโลกกลับมาเติบโตครั้งแรกในรอบ 27 เดือน โดยได้ปัจจัยบวกจากยอดขายในจีน ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ที่กลับมาเติบโตอีกครั้ง

รายงานจาก Counterpoint Research ได้เปิดเผยรายงานว่ายอดขาย Smartphone ทั่วโลกในเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้นกลับมามีตัวเลขการเติบโตเป็นบวกอีกครั้ง และยังเป็นตัวเลขการเติบโตครั้งแรกในรอบ 27 เดือน หลังจากในช่วงที่ผ่านมายอดการเติบโตนั้นกลับโตติดลบ

ตัวเลขยอดขาย Smartphone ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเติบโต 5% เมื่อเทียบกับปี 2022 ที่ผ่านมา ปัจจัยสำคัญมากจากยอดขายในตะวันออกกลางและแอฟริกา การเริ่มต้นเทศกาลดิวาลีในประเทศอินเดีย

นอกจากนี้ยังรวมถึงการกลับมาของ Huawei ที่ได้ปล่อยโทรศัพท์มือถือรุ่น Mate 60 Pro ซึ่งสร้างความฮือฮาในประเทศจีนอย่างมาก รวมถึงการเปิดตัว iPhone 15 ซึ่งประเทศจีนถือเป็นตลาดที่สำคัญของผู้ผลิต Smartphone จากสหรัฐอเมริกาอย่าง Apple เช่นกัน

ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกกลับมาเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 27 เดือน – ข้อมูลจาก Counterpoint Research

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา สาเหตุที่ทำให้ยอดขาย Smartphone ลดลงนั้นมาจากปัจจัยเรื่อง Supply Chain จากภาคการผลิตชะงักในประเทศจีนทำให้ผู้ผลิตทั่วโลกไม่สามารถหาชิ้นส่วนหรือแม้แต่ผลิตได้อย่างจำกัด ขณะเดียวกันปริมาณสินค้าคงคลังของผู้ผลิตที่เพิ่มมากขึ้นจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ หรือแม้ผู้ใช้งานได้ยืดระยะเวลาเปลี่ยนโทรศัพท์ออกไป

การเติบโตครั้งสุดท้ายของยอดขาย Smartphone เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน 2021 มาจากความต้องการของผู้ใช้งานในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

Counterpoint Research ยังคาดการณ์ว่าหลังจากการเติบโตในเดือนตุลาคมแล้ว คาดว่าในช่วงเดือนที่เหลือของปี 2023 นั้นยอดขาย Smartphone จะกลับมาเติบโตอีกครั้ง