ราคาหุ้น “Inditex” บริษัทแม่ของ “Zara” ทะยาน 48% ส่งให้มูลค่าบริษัทสูงระดับ Top 100 ของโลก

Zara สาขาประเทศลิทัวเนีย (Photo: Shutterstock)
ธุรกิจ “ฟาสต์แฟชั่น” ฟื้นแรงในปีนี้ ล่าสุดราคาหุ้นบริษัท “Inditex” บริษัทแม่ของ “Zara” ดีดตัวขึ้นไปแล้ว 48% จากต้นปี 2023 ส่งให้มาร์เก็ตแคปขึ้นไปแตะ 1.25 แสนล้านเหรียญสหรัฐ เข้าทำเนียบ Top 100 บริษัทจดทะเบียนที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก

ราคาหุ้นบริษัท “Inditex” ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติสเปนเจ้าของร้านฟาสต์แฟชั่นชื่อดัง “Zara” ดีดตัวขึ้นสู่ราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 37 ยูโรต่อหุ้นเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2023 ถือเป็นราคาสูงสุดที่เคยทำได้นับตั้งแต่บริษัทนี้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปี 2001

เฉพาะปี 2023 นี้ ราคาหุ้น Inditex หรือชื่อเต็มคือ Industria de Diseño Textile S.A. ปรับขึ้นมาแล้ว 48% จากช่วงต้นปี ทำให้มาร์เก็ตแคปของบริษัททะยานขึ้นแตะ 1.25 แสนล้านเหรียญสหรัฐ และเข้าไปอยู่ในทำเนียบ Top 100 บริษัทจดทะเบียนที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก

Photo : Shutterstock

หุ้นที่พุ่งขึ้นรอบล่าสุดของ Inditex เกิดจากรายงานของนักวิเคราะห์ที่คาดกันว่า ผลการดำเนินงานรอบไตรมาส 3/2023 ที่บริษัทกำลังจะประกาศอย่างเป็นทางการในเดือนหน้านี้ จะทำกำไรสุทธิได้ถึง 1,600 ล้านยูโร ซึ่งถือว่าสูงกว่าปกติ 20% ถ้าเทียบกับไตรมาสอื่นๆ

อานิสงส์จากราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นนี้ทำให้ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Inditex อย่าง “Amancio Ortega” วัย 87 ปี มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นทันทีอีก 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้มูลค่าความมั่งคั่งของเขาเพิ่มเป็น 9.44 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ตามการรายงานของ Forbes ปัจจุบัน Ortega เป็นมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดเป็นอันดับ 13 ของโลก และอันดับ 2 ของยุโรป

“Zara” ถือเป็นแบรนด์ที่ทำยอดขายสัดส่วนสูงถึง 73% ในบริษัท Inditex ส่วนแบรนด์อื่นๆ ที่อยู่ภายใต้บริษัทนี้ เช่น Pull&Bear, Massimo Dutti, Bershka, Stradivarius, Oysho เป็นต้น

ขณะที่แหล่งรายได้หลักหากแบ่งตามทวีป 60% ของรายได้ Inditex มาจากทวีปยุโรป ขณะที่ทวีปอเมริกาเหนือและทวีปอเมริกาใต้ส่งรายได้ให้บริษัททวีปละ 20% เท่าๆ กัน

H&M สาขาปักกิ่ง (Photo : Shutterstock)

ในปีนี้ไม่ได้มีแค่ Inditex ที่ฟื้นตัวแรง เพราะฟาสต์แฟชั่นเจ้าใหญ่อื่นๆ ก็ฟื้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นคู่แข่งหลักอย่าง “H&M” ที่ราคาหุ้นพุ่ง 46% ในรอบปี 2023 หรือ “Fast Retailing” บริษัทญี่ปุ่นเจ้าของ Uniqlo ราคาหุ้นก็พุ่ง 22% ในปีนี้

หากวัดจากยอดขายปี 2022 บริษัท Inditex ยังถือว่าใหญ่ที่สุด ด้วยยอดขายรวม 3.29 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ รองลงมาคือ Fast Retailing ยอดขาย 1.84 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และที่ตามมาแบบสูสีคือ H&M ยอดขาย 1.74 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ในสนามแข่งขันด้านฟาสต์แฟชั่น ไม่ได้มีแค่ 3 เจ้าใหญ่นี้อีกแล้ว เพราะฟาสต์แฟชั่นออนไลน์จากจีนอย่าง “Shein” กำลังไล่ฟาดฟัน และกำลังจะพาบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ เร็วๆ นี้ โดย Bloomberg รายงานข่าวคาดการณ์ว่า Shein จะมีมูลค่าบริษัทสูงสุด 9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หลังเข้าจดทะเบียนสำเร็จ

Source