Booking.com ได้เปิดเผย 8 เทรนด์การท่องเที่ยวในปี 2560 โดยนำมาจากข้อมูลจำนวนมหาศาล คำบอกต่อจากผู้เดินทาง ความคิดเห็น สไตล์เดินทาง และข้อมูลเชิงลึก รวมถึงความเข้าใจในภาคอุตสาหกรรมในฐานะผู้นำตลาด และนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีอีคอมเมิร์ซสำหรับการเดินทาง ลองมาดูกันว่าผู้เดินทางไม่ว่าจะเป็นเพื่อการพักผ่อนและติดต่อธุรกิจจะได้สัมผัสกับอะไรบ้างในปีที่จะมาถึง

1.ข้อมูลทั้งหลายอยู่แค่ปลายนิ้วเวอร์ชั่น 2.0

เทคโนโลยีเป็นตัวกระตุ้นทำให้ผู้เดินทางเรียกร้องมากขึ้นและใจร้อนขึ้น

  • ผู้เดินทางกว่าร้อยละ 44 คาดหวังว่าจะสามารถวางแผนการพักผ่อนได้ในเพียงไม่กี่ขั้นตอนผ่านสมาร์ทโฟน
  • ผู้เดินทางมากกว่าครึ่งหนึ่ง (ร้อยละ 52) คาดว่าจะใช้แอปพลิเคชั่นด้านเดินทางบ่อยขึ้นในปี พ.ศ. 2560

จะเห็นได้ว่ามีการใช้เทคโนโลยีเพิ่มขึ้นเพื่อแก้ปัญหาระหว่างเดินทาง รวมถึงเพื่อค้นหาคำตอบที่ต้องการในทันที และเพื่อเพิ่มประสบการณ์การท่องเที่ยวด้วยคำแนะนำและตัวช่วยทางลัดทั้งหลาย ซึ่งเราอาจไม่เคยคำนึงถึง เช่น การค้นหาตู้ ATM ที่ใกล้ที่สุด ค้นหาจุด WiFi Hotspot  วิธีเที่ยวสถานที่สำคัญโดยไม่ต้องเข้าคิว ไปจนถึงวิธีแก้อาการเจ็ทแล็กระหว่างเดินทาง

1-instant-gratification-2-0

เรียกได้ว่าฟังก์ชันต่างๆ บนเทคโนโลยีรูปแบบพกพาล้วนแล้วแต่มีความสำคัญอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ ด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ของเครื่องมือและสมองกล AI จะทำให้แอปพลิเคชั่นด้านเดินทางก้าวล้ำไปอีกขั้นและแปรเปลี่ยนเป็นเพื่อนร่วมเดินทางที่ดีที่สุด พร้อมตอบสนองความต้องการส่วนบุคคลและจัดสรรสิ่งต่าง ๆ ให้ผู้ใช้ทันทีโดยไม่ต้องถาม ได้ด้วยการอาศัยการใช้งานเทคโนโลยีสนทนาโต้ตอบอันชาญฉลาดเพื่อรวบรวมสไตล์การเดินทาง ในการตอบทุกข้อซักถามและความต้องการได้ในทันที ไม่ว่าผู้ใช้จะเลือกพักที่ใดการใช้งานนี้จะเป็นไปอย่างเป็นธรรมชาติ กล่าวได้ว่าเป็นตัวช่วยอย่างไร้รอยต่อที่อยู่เพียงแค่ปลายนิ้ว

2. ไปทำงาน (แล้วเที่ยวต่อ)

กระแส “ทำงานและเที่ยว” (bleisure) กำลังมาแรงและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปี พ.ศ. 2560  จะพบว่าเส้นแบ่งระหว่างการทำงานและการพักผ่อนจะหายไป อีกทั้งการให้ความสนใจเรื่องโอกาสเที่ยวระหว่างไปทำงานจะมีเพิ่มมากขึ้น จากผู้เดินทางทั่วโลกกว่าร้อยละ 40 ที่เดินทางเพื่อธุรกิจในปีนี้ ร้อยละ 46 คิดว่าจะเดินทางทริปธุรกิจมากขึ้นในปี พ.ศ. 2560

2-getting-to-business

นอกเหนือจากชุดสูททำงาน และสไลด์พาวเวอร์พอยท์แล้ว ผู้เดินทางเพื่อธุรกิจร้อยละ 49 ได้วางแผนยืดระยะเวลาเดินทางเพื่อใช้เวลาเพิ่มเติมสำหรับท่องเที่ยวในจุดหมายนั้นๆ

ในขณะที่ร้อยละ 75 ตั้งใจว่าจะทำเช่นเดียวกัน หรือบ่อยครั้งยิ่งขึ้นในปีที่จะมาถึง

เรียกได้ว่าทริปธุรกิจไม่ใช่การเสียเวลาหรือไม่สะดวกสบายอีกต่อไป แต่กลับกลายเป็นโอกาสดี ๆ ที่จะได้ค้นพบแรงบันดาลใจและความก้าวหน้าทางอาชีพ ถึงกับขั้นที่ว่าผู้เดินทางกว่าร้อยละ 30 ยินดีรับงานที่ได้เงินเดือนน้อยลงแต่มีโอกาสเดินทางทริปธุรกิจเพิ่มขึ้น!

3. จิตวิญญาณนักสำรวจ/เดินทางลำพัง

ปี 2560 จะเป็นปีที่มีผู้เดินทางจำนวนมากสวมวิญญาณนักสำรวจอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

3-appetite-to-discover

  • โดยร้อยละ 45 วางแผนที่จะเลือกจุดหมาย ซึ่งโลดโผนและผจญภัยยิ่งกว่าเดิม
  • ขณะที่ร้อยละ 47 ต้องการไปสำรวจมุมโลกที่เพื่อนๆ ของเขายังไม่เคยไปมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปยังหมู่บ้านบนภูเขาห่างไกล หรือค้นหาสุดยอดเกสต์เฮาส์ในเส้นทางที่ไม่มีใครรู้จัก

จากผลสำรวจ เราพบเห็นหลักฐานมากมายของความใคร่รู้ที่เพิ่มขึ้นของผู้เดินทางเพื่อสัมผัสสภาพแวดล้อมที่ยังไม่มีใครค้นพบอย่างแท้จริง

ผู้เดินทางกว่าร้อยละ 56 ต้องการเดินทางเพียงลำพังบ่อยขึ้นในปี พ.ศ. 2560 โดยพบได้มากในเหล่าผู้เดินทางจากประเทศบราซิล อินเดีย สหรัฐอเมริกา จีน และไทย

ทั้งนี้ จุดหมายยอดนิยมที่คนไทยสามารถดื่มด่ำกับจิตวิญญาณนักบุกเบิกได้อย่างเต็มที่ ได้แก่ หมู่เกาะมัลดีฟส์ สหพันธรัฐรัสเซีย มองโกเลีย อินเดีย และฟิลิปปินส์ 

4. กายใจและจิตวิญญาณเป็นหนึ่ง

ในโลกอันแสนวุ่นวายทำให้ผู้คนจำนวนมากอาศัยการเดินทางเพื่อเป็นการปรับสมดุลความสงบให้แก่ชีวิต

ผู้เดินทางมากกว่าครึ่ง (ร้อยละ 48) กล่าวว่า การเดินทางเป็นช่วงเวลาที่สามารถสะท้อนและได้ใช้ไลฟ์สไตล์ที่ดีขึ้นกว่าปกติ

4-mind-body-and-soul

ปี 2560 จะมีผู้เดินทางจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนจากประเทศไทย จีน และอินเดีย ให้ความสำคัญกับทริปด้านสุขภาพ ซึ่งเน้นการสร้างความสมดุลแก่กายและใจ

  • ผู้เดินทางร้อยละ 44 สนใจเดินทางเพื่อสัมผัสประสบการณ์ ทำสปาเพื่อความผ่อนคลาย
  • กว่าร้อยละ 38 ต้องการเน้นการเดินทางเพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี

ปัจจุบันวิถีคนทำงานที่จะหยุดพักร้อนเฉพาะช่วงปลายปีนั้นลดน้อยลง

โดยกว่าร้อยละ 51 ตั้งใจจะเก็บวันลาประจำปีของปีนี้ไปใช้ในปีหน้า ในขณะเดียวกันที่พักทั่วโลกต่างเพิ่มข้อเสนอให้ตรงความต้องการเช่นกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่ในปี 2560 เราจะพบที่พักแนว SanctuStays หลายประเภทตั้งแต่วิลลา อพาร์ตเมนต์ รีสอร์ท และอื่น ๆ ซึ่งให้บริการฟรีด้านการทำสมาธิ สปาเพื่อสุขภาพ เวิร์คชอปสุขภาพ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกกลางแจ้งเพิ่มมากขึ้น เพื่อมอบประสบการณ์ไลฟ์สไตล์แบบครบวงจรทั้งกายใจและเพื่อค้นพบตัวเอง

5. รักษ์ธรรมชาติ

การเดินทางแบบยั่งยืน ส่งผลให้ทั้งผู้เดินทางและผู้ประกอบการที่พักตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมและความรับผิดชอบอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้นในปีที่จะมาถึงนี้

  • จะมีผู้เดินทางมากกว่าหนึ่งในสาม (ร้อยละ 36) วางแผนที่จะเลือกที่พักซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา
  • ยิ่งไปกว่านั้นผู้เดินทางกว่าร้อยละ 39 สนใจสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ

5-go-green-or-stay-home

สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า มีผู้คนจำนวนเพิ่มขึ้นที่เสาะหาหนทางที่จะเติมเต็มความต้องการด้านการท่องเที่ยว แต่ในขณะเดียวกันก็คำนึงถึงวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม โดยพวกเขาอาจเลือกเดินทางด้วยวิธีที่ใช้เวลานานขึ้น ในเส้นทางที่ได้ชมทัศนียภาพมากขึ้น และตัวเลือกการเดินทางที่แตกต่างออกไป การเข้าพักแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไม่ได้จำกัดอยู่ในวงแคบอีกต่อไป แต่เป็นสิ่งที่หลายคนคาดว่าจะปฏิบัติโดยในเร็วๆ นี้

เราคาดว่าจะเห็นการประชุมเกี่ยวกับวิธีกระตุ้นเศรษฐกิจโดยมอบสิทธิประโยชน์ด้านภาษีแก่ผู้เดินทางเชิงอนุรักษ์มากขึ้น (ส่งผลให้ผู้เดินทางร้อยละ41ได้รับประโยชน์[i]) รวมถึงการนำเสนอมาตรฐานระดับนานาชาติสำหรับที่พักเพื่อการเดินทางอย่างยั่งยืน (ผู้เดินทางร้อยละ 41 ได้รับประโยชน์) อีกทั้งให้ผู้ประกอบการด้านขนส่งแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคาร์บอนออฟเซ็ต (ร้อยละ 26 ได้รับประโยชน์)

6. ประสบการณ์มากกว่าซื้อสิ่งของ

ผู้เดินทางในปี 2560 จะได้รับแรงบันดาลใจจากความปรารถนาภายในมากกว่าการได้ครอบครองสิ่งของรูปธรรม

จากผลสำรวจพบว่าผู้เดินทางร้อยละ 58 วางแผนใช้จ่ายระหว่างเดินทางปี พ.ศ. 2560 โดยให้ความสำคัญกับประสบการณ์ที่จะได้รับมากกว่าการซื้อสิ่งของ

6-simple-pleasures

นอกจากนี้ผู้เดินทางต่างสนใจสิ่งของตกแต่งภายนอกน้อยลง แต่กลับเห็นคุณค่าของช่วงเวลาสั้น ๆ และความสุขเรียบง่ายของการเดินทาง

มีผู้เดินทางเพียงร้อยละ 10 เท่านั้นที่กล่าวว่า บริการผู้ช่วยส่วนตัวเป็นสิ่งสำคัญในการจะเพลิดเพลินกับการเดินทาง กล่าวคือ ความหรูหราด้านต่างๆ เช่น ผลิตภัณฑ์แบรนด์ไฮเอนด์ที่ใช้ในห้องน้ำนั้นเป็นสิ่งล้าสมัยไปเสียแล้ว เพราะมีผู้เดินทางเพียงร้อยละ 13 ที่อยากให้มีองค์ประกอบแหล่านี้สำหรับการเดินทางของพวกเขาในปี พ.ศ. 2560

7. มนุษยสัมพันธ์

หากเปรียบเทียบเป็นหยินหยางแล้ว แม้เทคโนโลยีจะขาดไม่ได้แต่ก็ควรมาคู่กับการมีปฏิสัมพันธ์กับพนักงานมืออาชีพ เรียกได้ว่าการได้โต้ตอบกับบุคคลอื่นระหว่างเดินทางนั้น จะเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในปี พ.ศ. 2560

  • ผู้เดินทางร้อยละ 42 ยืนยันว่าจะไม่เลือกที่พักที่พนักงานไม่เป็นมิตร หรือไม่ให้ความช่วยเหลือเท่าที่ควร
  • ในขณะเดียวกันที่พักประเภทเบดแอนด์เบรกฟาสต์และเรียวกังนั้นยังคงได้รับคะแนนสูงจากผู้เข้าพักอย่างต่อเนื่อง

7-the-human-touch

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าผู้คนต่างยังคงให้ความเชื่อมั่นกับคำบอกเล่าของผู้ที่เคยไปมาก่อน เพราะมีผู้เดินทางกว่าร้อยละ 40 ยืนยันว่าจะไม่เลือกที่พักที่มีความคิดเห็นเชิงลบมากกว่า 3 รายการ

ผู้เดินทางในปี พ.ศ. 2560 เริ่มตระหนักและเข้าใจว่าข้อมูลที่ได้จากมนุษย์ด้วยกันจริงๆ นั้นไม่มีอะไรแทนที่ได้ และต้องการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ทั้งหลายเพื่อทำให้ทริปของพวกเขาเป็นความทรงจำที่ตราตรึง ทำให้เราสามารถคาดการณ์ได้ว่า ในไม่กี่เดือนข้างหน้าการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์จะเป็นส่วนสำคัญของการท่องเที่ยวที่จะมาพร้อมกับการพัฒนาเทคโนโลยีบทสนทนาเสมือนจริงด้วยบุคลิกภาพอบอุ่น เป็นธรรมชาติ และโต้ตอบได้เหมือนเป็นมนุษย์จริง

8. สู่จุดหมายเหนือจินตนาการ

ปัจจุบันนี้การเดินทางกลายเป็นไลฟ์สไตล์รูปแบบหนึ่ง จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเริ่มเห็นผู้คนจำนวนมากขึ้นต้องการสำรวจไปถึงนอกโลก

8-fly-me-to-the-moon-1

จากผลสำรวจพบว่า ผู้คนจำนวนกว่าร้อยละ 44 วาดภาพอนาคตว่ามนุษย์จะสามารถไปพักผ่อนในกาแล็กซี่อันไกลโพ้นหรือใต้ทะเลลึก ซึ่งคาดว่าจะเป็นจริงได้ดั่งที่พวกเขาจินตนาการ การผนึกกำลังระหว่างเทคโนโลยีกับความต้องการที่จะเดินทางไปยังจุดหมายที่ไม่รู้จัก ส่งผลให้เกิดนวัตกรรมด้านเดินทางจำนวนมาก

ในปี พ.ศ. 2560 แม้การท่องอวกาศยังคงอยู่ในขั้นพัฒนา แต่หลายอย่างที่กำลังเกิดขึ้น รถไฟความเร็วสูงแผนจะเชื่อมต่อเส้นทางไปสู่ดินแดนไกลโพ้นของแอฟริกาตอนเหนือได้ องค์การ NASA ก็กำลังพัฒนากระสวยอวกาศซูเปอร์โซนิกเพื่อการเดินทางทางอากาศที่รวดเร็วขึ้น ปลอดภัยขึ้น เงียบขึ้น และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รถขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Tesla เทคโนโลยีนำสมัยเหล่านี้ค่อยๆ สร้างจินตนาการของมนุษย์ให้เป็นจริง ไม่แน่ว่าในปีที่จะมาถึงเราอาจได้เดินทางไปยังเขตแดนใหม่ๆ ที่ไม่เคยไปถึงก็เป็นได้

ที่มา : Booking.com รวบรวมจากตลาด 10 แห่ง ในเดือนมีนาคม 2016 โดยมีผู้ตอบ 1,000 ท่านจากแต่ละตลาด ทั้งนี้ ผู้ตอบจะต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป และเคยเดินทางอย่างน้อยครั้งหนึ่งในปี 2016 รวมถึงมีแผนที่จะเดินทางอย่างน้อยครั้งหนึ่งในปี 2017 ผู้ตอบคำถามทุกท่านจะต้องมีส่วนร่วมในขั้นตอนตัดสินใจเมื่อวางแผนทริปเดินทางของพวกเขา