คนไทยทั้งช้อป-ชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนเพิ่ม เผย Top 10 โมบายแบงกิ้ง/Top 5 โมบายช้อปปิ้ง


by Admin
30-11-2016 16:30:08

จากผลสำรวจของนีลเส็น บริษัทวิจัยและการบริหารผลการปฏิบัติงาน ได้เปิดเผยถึงพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนในประเทศไทย ในช่วงไตรมาส 3 (กรกฎาคม-กันยายน 2559) ผ่านยอดการใช้ข้อมูล (data consumption) โดยพบว่า นอกจากคนไทยจะมีอัตราการใช้ดาต้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่องแล้ว ยังพบว่า

การทำธุรกรรมธนาคาร การช้อปออนไลน์ผ่านมือถือ (mobile shopping) และการชำระเงินผ่านมือถือ (mobile payment) นั้นยังคงมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ใช้โมบายแบงกิ้ง สัดส่วนเกิน 50% 

  • ผลสำรวจพบว่า พฤติกรรมผู้ใช้สมาร์ทโฟน การทำธุรกรรมธนาคารนั้นเติบโตจาก 49% ในไตรมาสที่ 2 เป็น 51% ในไตรมาสที่ 3
  • การช้อปออนไลน์ผ่านมือถือมีการเติบโต จาก 33% ในไตรมาสที่ 2 เป็น 35% ในไตรมาส 3
  • และการจ่ายเงินผ่านมือถือนั้นมีการเติบโตจาก 24% เป็น 26%

1_mobile_banking_new

โอกาสของแบรนด์เข้าถึงลูกค้า

ยุวดี เอี่ยมสนธิทรัพย์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทนีลเส็น ประเทศไทย  กล่าวว่า การเติบโตนี้ตอกย้ำว่าการใช้งานสมาร์ทโฟนด้านการเงินการธนาคาร และชำระเงินผ่านมือถือ รวมถึงช้อปปิ้งผ่านมือถือนั้นมีบทบาทในสังคมไทยเรา และได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสามารถบ่งชี้ที่ดีว่าแบรนด์มีโอกาสในการเข้าถึงผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้นจากช่องทางเหล่านี้

word_icon

เนื่องจากช่องทางเหล่านี้ถือเป็นช่องทางของการจับจ่าย หรือการทำธุรกรรมที่มีสะดวกสบาย เป็นช่องทางที่ผู้บริโภคสามารถทำรายการเหล่านั้นได้ด้วยตัวเองในเวลาที่ตัวเองสะดวก ดังนั้นหากแบรนด์ใดมีการนำเสนอการให้บริการบนเอ็ม-คอมเมิร์ซก็จะเป็นโอกาสในการเพิ่มช่องทางการปฏิสัมพันธ์ หรือการ engage กับลูกค้าได้
word_icon2

เปิด Top 10 โมบายแบงกิ้งใช้มากสุด

ผลวิจัยของนีลเส็นยังระบุถึง บริการ “โมบาย แบงกิ้ง” ของธนาคาร ที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนใช้บริการมากสุด 10 อันดับแรก โดยอันดับแรกเป็น บริการ KMobile Banking Plus ของธนาคารกสิกรไทย ครองสัดส่วน 22%  ตามมาด้วย SCB EASY App ของธนาคารไทยพาณิชย์ อันดับ 2 มีสัดส่วน 11%  Bualuang mBanking ของธนาคารกรุงเทพ อันดับ 3 สัดส่วน 9%, KTB netbank app ธนาคารกรุงไทย อันดับ 4 สัดส่วน 8%

อันดับ 5 Meta Trader 5%  อันดับ 6 IQ Option 4%  ซึ่งทั้งคู่ เป็นแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับหุ้น อันดับ 7 TMB Touch 4%, อันดับ 8 MyMo by GSB 3% อันดับ 9 Krungsri app 3% และอันดับ 10 TapKTC 3%

2_mobile_banking_new2

โมบายช้อปปิ้งโตเพิ่มเล็กน้อย

สำหรับบริการโมบายแบงกิ้ง พบว่า อัตราการใช้งานในไตรมาส 3 เป็นสัดส่วน 35% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 มีสัดส่วน 33% เพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยช่วงปีที่เพิ่มมากที่สุด คือ ไตรมาส 1 ปี 2016 เพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรก ของปี 2015 ถึง 57%

เป็นผลมาจากปีนี้มีผู้ให้บริการหลายรายเข้ามาทำตลาด และมีการทำโปรโมชั่นออกมาต่อเนื่อง และยังสะท้อนถึงพฤติกรรมการช้อปปิ้งผ่านโมบายของคนไทยที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

3_mobile_banking_new2

Top 5 โมบายช้อปปิ้งคนไทยใช้เยอะสุด

บริการโมบายช้อปปิ้ง ที่มีผู้ใช้ชาวไทยช้อปผ่านสมาร์ทโฟนมากที่สุด 5 อันดับแรก อันดับ 1 เป็นของ ลาซาด้า ครองสัดส่วน 23%  อันดับ 2 Kaidee.com แอปฯ ขายสินค้ามือสอง อันดับ 3 AliExpress app ของอาลีบาบา 5%  อันดับ 4 Shopee ครองสัดส่วน 5% เท่ากัน และ LINE SHOP 2%

4_mobile_banking_new3

ที่มา : Informate Mobile Insights เป็นนวัตกรรมของนีลเส็นในการวัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับรูปแบบการใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่ใช้ไปกับแต่ละแอปพลิเคชั่น การสื่อสาร การค้นหาข้อมูล หรือใช้เพื่อการบันเทิง ระบบจะเก็บข้อมูลแบบเรียลไทม์และส่งข้อมูลกลับมายังเซิร์ฟเวอร์ทุกชั่วโมง

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter