ชาวจีนใช้สมาร์ทโฟนวันละ 3 ชม. มากอันดับสองรองจากบราซิล

ไชน่าเดลี เปิดเผยถึง รายงานสำรวจพบชาวจีนใช้เวลาเฉลี่ยรวมวันละ 3 ชั่วโมง ไปกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน มากเป็นอันดับสองรองจากชาวบราซิล ซึ่งใช้เวลาเฉลี่ยวันละ 5 ชั่วโมง

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา โทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตผู้คนทั้งในด้านการสื่อสารประจำวัน ตลอดจนบริการต่างๆ อาทิ การสั่งอาหาร เรียกรถโดยสาร ซื้อสินค้า รวมถึงการบริหารจัดการการเงิน และสังคมด้านอื่นๆ

รายงานสำรวจพบว่า ชาวบราซิลใช้เวลากับสมาร์ทโฟนวันละ 5 ชั่วโมง ตามด้วยชาวจีน วันละ 3 ชั่วโมง ขณะที่ประชาชนในสหรัฐอเมริกา, อิตาลี, สเปน, เกาหลีใต้, แคนาดา และสหราชอาณาจักร ใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมง

ด้านการสำรวจของ Tomi Ahonen บริษัทที่ปรึกษาเทคโนโลยีการสื่อสาร พบว่า ประชาชนใช้เวลาจ้องมองโทรศัพท์ ทุก 6.5 นาที ซึ่งหมายความว่า แต่ละวันนั้น ผู้คนก้มมองโทรศัพท์มากถึง 150 ครั้ง

อาการติดโทรศัพท์มือถือของชาวจีนนั้น มีสาเหตุหลักข้อหนึ่งคือการขาดกิจกรรมสันทนาการ และกิจกรรมที่เป็นอดิเรกอื่นๆ ก็ไม่ค่อยเป็นที่นิยม และสำหรับชาวจีนที่ใช้อินเทอร์เน็ต 688 ล้านคนในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ใช้ผ่านโทรศัพท์มือถือด้วย ดังนั้นกิจกรรมท่องโลกออนไลน์คือการใช้เวลายามว่างเกือบทั้งหมด


ที่มา : https://manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9600000066238