เปิดโผ “บริษัท” ที่นักศึกษาทั่วโลก อยากทำงานด้วยมากที่สุด ปี ’60 Google ครองแชมป์ Apple อันดับ 3 บริษัทขนาดกลางมาแรง

ยูนิเวอร์ซัม โกลบอล (Universum Global) เผยผลสำรวจ World’s Most Attractive Employer (WMAE) ครั้งที่ 9 ประจำปี 2560 ซึ่งได้สำรวจความคิดเห็นของนักศึกษาสาขาธุรกิจและวิศกรรม/ไอที จำนวนกว่า 290,000 คน จาก 12 ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อจัดอันดับบริษัททั่วโลกที่นักศึกษาระดับหัวกะทิอยากทำงานด้วยมากที่สุด โดยถือเป็นการสำรวจที่ใหญ่ที่สุดในการสำรวจประเภทเดียวกัน และให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีค่าอย่างยิ่งแก่นายจ้างทั่วโลก

นักศึกษาอยากทำงานกับบริษัทขนาดกลางมากที่สุด

นักศึกษาทั้งสองสาขาคือสาขาธุรกิจและวิศวกรรม/ไอที 74% ต้องการทำงานกับบริษัทที่มีพนักงานไม่ถึง 1,000 คน แม้ว่านักศึกษาส่วนใหญ่ในเยอรมนี ฝรั่งเศส และบราซิล จะต้องการทำงานกับบริษัทใหญ่ แต่โดยรวมแล้ว นักศึกษาในสามประเทศนี้ก็อยากทำงานกับบริษัทที่มีพนักงานไม่ถึง 1,000 คนด้วยเช่นกัน

บริษัทไอที ได้รับความนิยม แซงหน้าแบงก์-รถยนต์-FMCG

การจัดอันดับในปีนี้ได้เพิ่มบริษัทด้านอีคอมเมิร์ซ ประกัน และโลจิสติกส์เข้ามาด้วย นอกจากนี้ การที่นักศึกษาสนใจบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์และคอมพิวเตอร์มากขึ้น ได้ส่งผลให้ธนาคาร บริษัทยานยนต์ และบริษัทสินค้าอุปโภคบริโภค (FMCG) มีอันดับร่วงลง

ทั้งนี้ บริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคยังคงติดอันดับเป็นจำนวนมาก แต่หลายบริษัทมีอันดับร่วงลง ซึ่งปัญหาไม่ได้อยู่ที่อุตสาหกรรมโดยรวม แต่นักศึกษารู้สึกว่าหลายๆ บริษัทไม่เข้าถึงตนเอง

ประเภทงานที่อยากทำ

สำหรับประเภทงานที่นักศึกษาสาขาธุรกิจอยากทำงานด้วยมากที่สุด คือ การบริหารจัดการและการให้คำปรึกษาเชิงกลยุทธ์ การธนาคาร และบริการทางการเงิน ต่างจากเมื่อปีที่แล้วซึ่งภาคธนาคารต้องแข่งขันอย่างหนักกับภาคเทคโนโลยีเพื่อดึงดูดนักศึกษาหัวกะทิให้มาทำงานด้วย

สำหรับประเภทงานที่นักศึกษาสาขาวิศวกรรม/ไอที อยากทำมากที่สุด 3 ภาคส่วนที่นักศึกษาสาขาวิศกรรม/ไอที อยากทำงานด้วยมากที่สุดคือ ซอฟต์แวร์ บริการคอมพิวเตอร์ และการพัฒนามัลติมีเดียและความบันเทิงดิจิทัล ขณะที่ภาคยานยนต์ได้รับความนิยมลดลงในภาพรวม ยกเว้นบริษัทใหญ่ 2-3 แห่งที่ยังคงได้รับความนิยมเช่นเดิม

ยูนิเวอร์ซัม เป็นบริษัทวิเคราะห์ วิจัย ให้คำปรึกษา และดำเนินกลยุทธ์ที่ขับเคลื่อนโดยข้อมูลเชิงลึก ทั้งยังมีความเชี่ยวชาญในการสร้างภาพลักษณ์ให้กับบริษัทต่างๆ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมและผลการจัดอันดับทั้งหมดได้ที่ http://www2.universumglobal.com/worlds-most-attractive-employers-2017


ที่มา : http://www2.universumglobal.com/worlds-most-attractive-employers-2017/พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์