ต่อแขนต่อขา! “ช่องวัน” จับมือลาซาด้า-คลื่นวิทยุ ทีวีดิจิทัลจะอยู่รอดได้ต้องมีพาร์ตเนอร์

ดูจากสถานการณ์ในวงการทีวีดิจิทัลก็ยังคงมีเรื่องให้ตื่นเต้นได้เสมอผู้ประกอบการยังคงหาทุกวิถีทางในการประคองตัวเองให้อยู่รอด ได้กลุ่มที่มีเรตติ้งดีๆ

นอกจากการที่ผู้ประกอบการต้องหาเงินทุนเพิ่มเพื่อประคองธุรกิจให้อยู่รอดแล้ว การหาพันธมิตรทางธุรกิจก็เป็นอีกหนทางหนึ่งที่เข้ามาเสริมเช่นกัน โดยที่ช่องวัน ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่ต้องใช้วิธีหาพาร์ตเนอร์ มาช่วยขยายฐานคนดู

เดียว วรตั้งตระกูล
เดียว วรตั้งตระกูล

เดียว วรตั้งตระกูล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายธุรกิจช่องวัน 31 เปิดเผยเลยว่า ธุรกิจนี้จะอยู่รอดได้ต้องสายป่านยาว เพื่อดูแลสุขภาพตนเองได้ แต่ถ้าสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองก็ต้องหาพาร์ตเนอร์เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง เป็นการต่อแขนต่อขาเสริมกระดูกให้แน่นขึ้น

จับมือลาซาด้า คลื่นวิทยุขยายฐาน ดึงคนดู

ช่องวันใช้กลยุทธ์ Lifestyle Marketing เพราะกลุ่มคนดูช่องวันส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง อายุ 25 ปีขึ้นไป อาศัยอยู่ต่างจังหวัด 56% ในเมือง 25% และใน กทม. 19% ในการจับมือกับพาร์ตเนอร์ ในปีนี้เริ่มต้นที่ 2 รายก็คือลาซาด้า ช้อปปิ้งออนไลน์ และคลื่นวิทยุ 103 LIKE FM

ลาซาด้ามีฐานลูกค้าอยู่ 15 ล้านราย แอ็กทีฟ 10-20% มีลูกค้าอยู่ทุกกลุ่ม แต่ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ความร่วมมือจะเป็นรูปแบบของออกโปรโมชั่นเป็น Code ส่วนลดสินค้าในลาซาด้า 8% ผ่านแคมเปญดูช่องวัน ช้อปมันส์กระจาย โดยที่โค้ดนั้นจะปรากฏในช่วงละครช่วงเช้า เย็น และหลังข่าว ให้คนที่ติดตามดูรายการสามารถนำโค้ดที่ได้ไปซื้อในลาซาด้าต่อไป ในอนาคตอาจจะมีการนำเสื้อผ้าหรือสินค้าในลาซาด้ามาไทอินในละคร แล้วเชื่อมไปถึงการสั่งซื้อในลาซาด้าได้

ส่วนของ 103 LIKE FM บริหารงานโดย บริษัท ซีไอเอ็มจี (ประเทศไทย) จำกัด มีฐานคนฟังใน กทม. ราว 4 แสนราย ถ้ารวมทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 1 ล้านราย กลุ่มคนฟังส่วนใหญ่อายุ 25-40 ปี สาเหตุที่เลือกคลื่นสถานีนี้เพราะด้วยกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกัน และมีการออกอากาศไปอีก 6 จังหวัดตลอด 24 ชั่วโมง ได้แก่ เชียงใหม่, พิษณุโลก, บุรีรัมย์, ขอนแก่น, สุราษฎร์ธานี และหัวหิน ซึ่งสถานีภายในเครือแกรมมี่ไม่ได้ออกอากาศต่างจังหวัด

1_one

ความร่วมมือนี้จะเป็นการนำคอนเทนต์ข่าวบันเทิงของทางช่องวันไปออกอากาศในสถานี ช่องวันก็เหมือนได้สื่ออีกหนึ่งในการสื่อสาร และสามารถส่งศิลปินดาราของช่องไปร่วมกิจกรรมที่ทางคลื่นจัดโร้ดโชว์ต่างจังหวัดด้วย ในอนาคตอาจจะมีการขายโฆษณาแบบแพ็กเกจพ่วงกัน ซื้อข่องวันได้ลงที่คลื่นวิทยุด้วย

word_icon

ฐานคนที่ชอบช้อปปิ้งกับดูละครจะมีไลฟ์สไตล์เดียวกัน และพฤติกรรมผู้บริโภคยุคนี้มัลติสกรีน เมื่อขึ้นโค้ดที่หน้าจอก็สามารถช้อปปิ้งได้ในทันที มันคือการจับไลฟ์สไตล์แล้วมาทำโปรโมขั่นร่วมกัน เหมือนกับกลุ่มคนที่ชอบฟังวิทยุจะชอบความบันเทิงควบคู่กัน เราเลยเอาคอนเทนต์ข่าวบันเทิงเข้าไปในสถานี

word_icon2

จุดสำคัญของการเป็นพาร์ตเนอร์กันครั้งนี้ ก็เพื่อการแลกเปลี่ยนฐานลูกค้าของแต่ละรายด้วย ลำพังของช่องวันเองที่มีฐานคนดูราว 5 ล้านราย แต่จะให้สร้างฐานคนดูใหม่ด้วยตนเองก็คงยากลำบาก จึงต้องหาพันธมิตรเพื่อเสริมให้แข็งแกร่ง ดึงฐานลูกค้าใหม่ๆ เข้ามา

เดียว บอกอีกว่า ได้ตั้งเป้าฐานคนดูที่จะได้เพิ่มจากพันธมิตรทั้งสองรายนี้ไว้ที่ 2 ล้านราย ภายใน 3-6 เดือน แบ่งเป็นฐานของลาซาด้าราว 10% และที่เหลือเป็นฐานของ 103 LIKE FM ในปีหน้าจะมีพันธมิตรรายอื่นเข้ามาเพิ่มแต่ต้องอยู่ในกลุ่มไลฟ์สไตล์ ตอนนี้กำลังศึกษาเพิ่มเติมอยู่