ทุกเรื่องต้องรู้ของแอปแต่งภาพยอดฮิต Everfilter

(ภาพจาก มาดามเรน)

เป็นกระแสฮิตชั่วข้ามคืนในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา สำหรับแอปพลิเคชันแต่งภาพ Everfilter ที่จะเปลี่ยนภาพให้มีลักษณะคล้ายกับการ์ตูนญี่ปุ่น และไปคล้ายกับภาพยนตร์แอนิเมชันชื่อดัง Your Name ทำให้ภาพท้องฟ้าสีฟ้าสไตล์เดียวกับแอนิเมชันเรื่องนี้

แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า แอปพลิเคชัน Everfilter ซึ่งหลายคนโหลดมาแต่งภาพถ่ายของตัวเอง แท้จริงแล้วเป็นแอปพลิเคชันจากจีนแผ่นดินใหญ่ไม่ใช่ญี่ปุ่น และการแต่งภาพไม่ได้ถูกประมวลผลในเครื่องโทรศัพท์มือถือ เพราะจะถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของแอป และส่งผลลัพธ์กลับมา

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นลิขสิทธิภาพเมฆ ดวงดาว รวมถึงภาพสไตล์อนิเมะ ที่ผู้สร้างแอปนำมาใช้โดยมีการขออนุญาตเฉพาะในจีน ทำให้การใช้แอปในประเทศไทยยังไม่ถูกต้องตามกฎหมายญี่ปุ่น

แอปจีน?

แม้จะมีชื่อบริษัทท็อปบัซเจแปน (TopBuzz Japan) เป็นผู้ถือสิทธิในแอปพลิคชันนี้ แต่ข้อมูลจากเฟซบุ๊กของบริษัทระบุว่า แอปพลิเคชั่นนี้มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน และมีผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นคนจีน

Everfilter แต่งภาพที่ฝั่งเซิร์ฟเวอร์
Everfilter แต่งภาพที่ฝั่งเซิร์ฟเวอร์
เทียบภาพจาก Everfilter และภาพต้นฉบับ
เทียบภาพจาก Everfilter และภาพต้นฉบับ

ชาติกำเนิดของแอปถูกตั้งข้อสังเกต เพราะประเด็นลิขสิทธิ์ภาพวาดภายในแอป เนื่องจากภาพของศิลปินญี่ปุ่นเหล่านี้ถูกขออนุญาตมาเพื่อใช้งานเฉพาะในจีน ดังนั้น การใช้งานนอกพื้นที่แผ่นดินใหญ่จึงผิดกฎหมาย ประเด็นนี้มีผู้ตั้งข้อสังเกตในเฟซบุ๊กของแอปพลิเคชัน Everfilter ว่า ทีมนักพัฒนาเลือกประกาศข้อความขออภัยที่ละเมิดกฎหมายญี่ปุ่นเป็นภาษาญี่ปุ่น เพื่อให้ผู้ใช้ชาติอื่นไม่สามารถเข้าใจข้อความขออภัยได้ถ่องแท้

ไม่ได้แต่งภาพในเครื่อง

หนูเนย สิทธิพล พรรณวิไลหนึ่งในผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Droidsans และผู้สร้างแอปพลิเคชันชื่อดังของเมืองไทย วิเคราะห์การทำงานของ Everfilter ไว้ว่าแอปพลิเคชันใช้เซิร์ฟเวอร์ในการประมวลผลภาพ และมีการเก็บข้อมูลผู้ใช้ค่อนข้างมาก แต่ก็ประเมินว่า Everfilter อยู่ระดับปลอดภัย

หนูเนย พบว่า Everfilter ขอเก็บข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ โดยเพียงแค่เปิดแอป ระบบก็จะเก็บข้อมูลทั้งหมดไป โชคดีที่ข้อมูลส่วนใหญ่ ซึ่ง Everfilter เก็บไม่ใช่ข้อมูลสำคัญที่เอาไปใช้สร้างความเสียหายได้ เป็นการเก็บสถิติที่สมเหตุสมผล ซึ่งแอปไม่มีการเก็บหมายเลขเครื่อง IMEI ใดๆ

เบื้องต้น หนูเนย พบว่า เซิร์ฟเวอร์ของ Everfilter ไม่ใช่เซิร์ฟเวอร์จีน แต่เป็น AWS หรือ Amazon Web Services โดยภาพของทุกคนจะถูกส่งขึ้นไปบนเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งหลังจากนั้น ภาพจะถูกจัดการอย่างไร ก็ไม่อาจรู้ได้เลย

word_icon

คำแนะนำของเนย คือ อย่าอัปโหลดภาพล่อแหลมที่อาจสร้างปัญหาในอนาคตได้ขึ้นไป ยกตัวอย่างเช่น ภาพเปลือย หรือภาพที่มีรหัสบัตรเครดิตอยู่ เพราะเราไม่สามารถทราบได้จริงๆ ว่า ภาพเหล่านั้นถูกเก็บอย่างไร ถูกลบทิ้งหรือไม่ และอนาคตในอีก 2-3 ปี จะเกิดอะไรกับภาพเหล่านั้น

word_icon2

ละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่

แม้การแปลเฉดสีภาพให้ฉูดฉาดดูเป็นการ์ตูนจะเป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่มีการทำเป็นปกติมานานในวงการแต่งภาพ แต่สิ่งที่ทำให้ Everfilter ได้รับความสนใจ คือ การสร้างเอกลักษณ์ด้วยภาพท้องฟ้าและเมฆ ภาพเมฆนี้เองที่ผู้สร้างแอป Everfilter นำภาพเมฆของ มาโคโตะ ชินไคผู้วาดอนิเม Kimi no Na wa มาติดแทนที่จนทำให้มีการตั้งคำถามเรื่องการขอลิขสิทธิ์จากต้นสังกัดภาพยนตร์อย่าง Comix Wave Films

ล่าสุด ผู้พัฒนา Everfilter ออกมาขออภัย พร้อมระบุว่า ภาพของอาจารย์ชินไค เป็นภาพที่ถูกซื้อลิขสิทธิ์เพื่อมาใช้ในจีน จุดนี้ทำให้ Everfilter ถูกต่อต้านเนื่องจากการเปิดกว้างให้ภาพถูกนำมาใช้ได้ทั่วโลก รวมถึงไทย เป็นเรื่องผิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากผู้สร้างอาจจงใจละเมิดด้วยการไม่ควบคุมเคร่งครัดว่า ผู้ใช้ประเทศไหนสามารถดาวน์โหลดจาก App Store และ Play Store

3_everfilter

ภาพสวยผลลัพท์จาก Everfilter
ภาพสวยผลลัพท์จาก Everfilter
ภาพต้นฉบับ
ภาพต้นฉบับ
อีกภาพสดใสจาก Everfilter
อีกภาพสดใสจาก Everfilter

ที่มา : http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000121571