ไม่ได้ขโมย! Amazon เปิดตัววิถีช้อปปิ้งแบบใหม่

แอมะซอน (Amazon) ทดสอบระบบร้านของชำพันธุ์ใหม่ที่ดาวน์ทาวน์ในเมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา จุดเด่นของร้านคือการเปิดให้ลูกค้าเดินเข้าร้านและหยิบสินค้าที่ต้องการเข้ากระเป๋าได้ทันที แถมไม่ต้องรอเข้าคิวจ่ายเงินอย่างที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติในทุกวันนี้

เคล็ดลับที่ทำให้ลูกค้าสามารถหยิบสินค้าเข้ากระเป๋าได้โดยไม่ต้องต่อคิวจ่ายเงิน คือลูกค้าจะต้องแตะโทรศัพท์ที่เครื่องอ่านก่อนจึงจะเดินทางเข้าสู่ร้านได้ การแตะนี้มีค่าเท่ากับการลงชื่อใช้งานในเครือข่ายของบริการแอมะซอนไพรม์ (Amazon Prime) ซึ่งจะทำให้การคิดค่าบริการสินค้าเกิดขึ้นผ่านแอปพลิเคชันของ Amazon แบบไร้รอยต่อ

บริการทั้งหมดนี้ถูกเรียกชื่ออย่างเป็นทางการว่า แอมะซอนโก (Amazon Go) ส่วนประกอบสำคัญของระบบคือการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ระบบเซ็นเซอร์ และระบบเครือข่ายข้อมูลในการตรวจจับสินค้าที่ลูกค้าหยิบเข้ากระเป๋าไป ทำให้การหยิบสินค้าเทียบเท่าได้กับการคลิกเลือกหยิบสินค้าลงตระกร้าผ่านแอป รวมถึงการยกเลิกคำสั่งซื้อเมื่อลูกค้าตัดสินใจหยิบสินค้าคืนกลับไปที่ชั้นวาง

เมื่อลูกค้าเดินออกจากร้าน แอปจะรวมรายการสินค้าทั้งหมดที่ลูกค้าหยิบไป แล้วคิดค่าบริการที่บัญชี Amazon ของแต่ละคน

ทั้งหมดนี้ Amazon ระบุว่าเริ่มต้นโครงการนี้ตั้งแต่ปี 2012 โดยเริ่มทดสอบกับพนักงานของบริษัท กระทั่งการทดสอบได้ผลดีจนพร้อมให้บริการอย่างเป็นทางการในปีหน้าหรือ 2017

ความสะดวกสบายของบริการใหม่จาก Amazon ทำให้นักวิเคราะห์มองว่าร้านค้าปลีกรูปแบบใหม่มีโอกาสประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก ซึ่งอาจจะถูกนำไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่เศรษฐกิจที่มีความเหมาะสมมากขึ้นต่อไป

ที่มา : http://www.manager.co.th/cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000121766