ลือหึ่ง! ไมโครซอฟท์เตรียมเปิดตัว “HomeHub” ซอฟต์แวร์ผู้ช่วยอัจฉริยะ

มีความเป็นไปได้ว่าจะกระโดดลงสมรภูมิผู้ช่วยอัจฉริยะใจกลางบ้านอีกราย สำหรับ ไมโครซอฟท์หลังคู่แข่งอย่างแอมะซอน (Amazon) และกูเกิล (Google) ได้เปิดตัวสิ่งประดิษฐ์ของตนเองอย่าง Amazon Echo และ Google Home ไปก่อนหน้าแล้ว

แต่ที่ต่างออกไปก็คือ ผู้ช่วยอัจฉริยะจากไมโครซอฟท์ จะไม่ได้มาในรูปของฮาร์ดแวร์แบบที่กูเกิล หรือแอมะซอนทำ ตรงกันข้าม ผู้ช่วยอัจฉริยะของไมโครซอฟท์ จะมาในรูปแบบของซอฟต์แวร์แทนในชื่อ “HomeHub” โดยมีการคาดการณ์กันว่า ไมโครซอฟท์จะผนวกฟีเจอร์ของ Homehub ลงในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 ในการอัปเดตที่จะมีขึ้นในระหว่างปี 2017-2018 นี้ด้วย ซึ่งน่าจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถแปลงร่างคอมพิวเตอร์พีซีของตนเองให้ทำงานได้คล้ายๆ ลำโพงอัจฉริยะจากค่ายคู่แข่งนั่นเอง

ทั้งนี้ ความสามารถของ HomeHub ที่เหนือกว่า Google Home หรือ Amazon Echo ก็คือ การให้บริการผ่านคอมพิวเตอร์พีซีที่มีหน้าจอ ทำให้สะดวกกว่าเมื่อเทียบกับอีกสองค่ายที่ต้องสั่งการโดยใช้เสียงพูดอย่างเดียว และ HomeHub ยังเน้นการทำงานให้กับสมาชิกภายในครอบครัว ด้วยการแชร์นัดหมายของสมาชิกแต่ละคนให้สมาชิกคนอื่นในบ้านเห็นได้ แชร์แอปพลิเคชั่นได้ ตลอดจนแชร์ข้อมูลอื่นๆ ร่วมกันได้

อย่างไรก็ดี รายงานข่าวระบุด้วยว่า HomeHub ของไมโครซอฟท์นั้น ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้อีกมากด้วย

แต่ทั้งหมดทั้งมวลของความเคลื่อนไหวนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับ Amazon Echo ที่เปิดตลาดก่อนใคร แถมมียอดขายพุ่งแรงกว่า 3 ล้านเครื่อง จนกูเกิลอดรนทนไม่ไหว ขอตามมาด้วยกับ Google Home และแว่วๆ ว่า แอปเปิลเองก็เตรียมส่ง Siri ลงในอุปกรณ์คล้ายๆ กันนี้ด้วยนั่นเอง ส่วนการมาถึงของ HomeHub จากไมโครซอฟท์นั้น คาดว่าอย่างน้อยก็คงพอจะทำให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์พีซีอย่างเอชพี (HP) หรือเลอโนโว (Lenovo) มีโอกาสทำตลาดมากขึ้นนั่นเอง

ที่มา : http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000121392