เซเว่น-อีเลเว่น (7-Eleven) ในไทยเพิ่งเปิดบริการส่งสินค้า ด้วยแกร็บไบค์ไปหมาดๆ แต่ในสหรัฐอเมริกา เซเว่นอีเลฟเว่น ถึงขั้นส่งด้วยโดรนแล้ว แถมยังเป็นแบรนด์ม้ามืดที่สามารถให้บริการส่งสินค่าผ่านเครื่องร่อนหรือโดรนแก่ผู้บริโภคทั่วไปได้เป็นรายแรกในสหรัฐอเมริกา ไม่ใช่กูเกิล (Google) หรือเจ้าพ่อค้าปลีกอย่างแอมะซอน (Amazon) ที่ออกข่าวพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตลอด

รายงานระบุว่า เชนร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-Eleven จับมือเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตโดรนชื่อ Flirtey เพื่อนำร่องให้บริการในระยะแรก โดย 7-Eleven ลงมือสร้างโดรนเชิงพาณิชย์ 77 ตัวเพื่อให้บริการส่งสินค้าในเมืองรีโน มลรัฐเนวาดา เบื้องต้น 7-Eleven กลายเป็นบริษัทแรกที่ให้บริการส่งสินค้าด้วยโดรนในสหรัฐฯ ด้วยการส่งสินค้าแก่ลูกค้าที่ได้รับเลือก 12 รายซึ่งอาศัยอยู่ในรัศมี 1 ไมล์จากร้าน 7-Eleven

การทดสอบที่เกิดขึ้น พบว่าโดรนสามารถบินได้แบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีผู้ควบคุมทิศทาง แต่จำเป็นต้องจัดส่งตามเส้นทางบินที่วางไว้เท่านั้น อย่างไรก็ตาม บริการนี้ยังถือว่าผิดกฏหมายสหรัฐฯ เนื่องจาก 7-Eleven ยังไม่ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานกำกับดูแลอุตสาหกรรมการบินแห่งชาติสหรัฐฯหรือ Federal Aviation Administration (FAA)

ต้องยอมรับว่าความเคลื่อนไหวนี้แสดงว่าในอนาคต ผู้บริโภคมีโอกาสได้รับสินค้าที่สั่งไว้จากโดรนแบบทันใจมากขึ้นอ่างเห็นได้ชัด โดยที่ผ่านมา หน่วยงานกำกับดูแลการบินในสหรัฐฯ รวมถึงองการนาซา (NASA) เริ่มทดสอบระบบควบคุมทราฟิกการขนส่งทางอากาศสำหรับกลุ่มเครื่องร่อนระยะสั้นแล้ว เพื่อรองรับกองทัพโดรนส่งสินค้าที่อาจมีบทบาทมากขึ้นในปีหน้า

ไม่เพียง 7-Eleven ที่มุ่งเป้าส่งสินค้าด้วยโดรน แต่เมื่อพฤศจิกายนที่ผ่านมา แบรนด์พิซซ่าอย่างโดมิโนส์ (Domino’s) ก็ประกาศว่าสามารถจัดส่งพิซซ่าถาดแรกให้กับลูกค้าที่นิวซีแลนด์ได้สำเร็จ (ผลงานการพัฒนาโดรนโดย Flirtey เช่นกัน) ล่าสุดคือเดือนธันวาคมนี้ บริการสั่งอาหารชื่อจัสต์อีต (Just Eat) ก็สามารถส่งอาหารด้วยโดรนแก่ลูกค้าที่ย่านกรีนวิช ลอนดอน ก่อนที่ Amazon ที่เพิ่งประกาศเมื่อสัปดาห์นี้ว่าสามารถส่งสินค้าให้ลูกค้าในอังกฤษด้วยโดรนสำเร็จเช่นกัน