เผยธุรกิจไทยขึ้นเงินเดือนพนักงาน 3-7% รับปี 60 แจกโบนัส 1-3 เดือน

ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีแบบนี้ มนุษย์เงินเดือนต่างเฝ้ารอโบนัส และลุ้นการขึ้นเงินเดือน ส่วนฝ่ายทรัพยากรบุคคล ก็ต้องประมาณการและกำหนดงบประมาณในการขึ้นเงินเดือน

จากผลสำรวจล่าสุดจาก Experis (เอ็กซ์พีรีส) บริษัทในเครือแมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย ซึ่งได้เก็บข้อมูลจากบริษัทกว่า 1,000 บริษัท ในช่วงเดือนตุลาคม 2559 พบว่า ยังคงมีแนวโน้มการปรับขึ้นเงินเดือนและโบนัสจะยังเป็นปกติ

มร.ไซมอน แมททิวส์
มร.ไซมอน แมททิวส์

มร.ไซมอน แมททิวส์  ผู้จัดการประจำประเทศไทย, แถบตะวันออกกลางและเวียดนาม แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ระบุว่าจากผลสำรวจบริษัทคู่ค้าในหลากหลายธุรกิจในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้น สามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มธุรกิจบริการ (Services Business) จำนวน 42% กลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต (Industrial Group) จำนวน 32% และกลุ่มธุรกิจซื้อมาขายไป (Trading Company) จำนวน 26% เพื่อเป็นการสำรวจอย่างทั่วถึงจึงได้มีการกำหนดขนาดขององค์กรจากจำนวนบริษัทที่เข้าร่วมสำรวจทั้งหมด 1,000 บริษัท ออกเป็นองค์กรขนาดเล็ก ขนาดกลาง  ขนาดใหญ่ และกลุ่มธุรกิจ

2_work

สำหรับบริษัทที่มีแนวโน้มการปรับเงินเดือนให้พนักงานน้อยกว่า 3% จากการสำรวจมีเพียง 8% เท่านั้น อันเนื่องมาจากภาวะซบเซาของตลาดและผลประกอบการที่ลดลง

93% แจกโบนัส

ในส่วนการจ่ายโบนัสประจำปี โดยมีบริษัทถึง 93% ยืนยันว่าจะมีการจ่ายโบนัสให้กับพนักงานแน่นอน โดยมีเพียง 7% ที่จะไม่มีการจ่ายโบนัสเนื่องจากผลประกอบการไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

จ่าย 1-3 เดือน

  • โดยมีบริษัทจำนวน 42% จะจ่ายโบนัสให้พนักงาน 1 เดือน
  • บริษัทจำนวน 40% จะจ่ายประมาณ 2-3 เดือน
  • 11% ของบริษัทจ่ายโบนัส จำนวน  4-5 เดือน
  • ส่วนของบริษัทที่จะจ่ายโบนัสประจำปี มากกว่า 5 เดือนเป็นต้นไปมีเพียง 1% เท่านั้น