วงฆาราวาท เบื้องหลังสู่เบื้องหน้า

เป็นวงดนตรีฝีมือเยี่ยมยอดวงหนึ่ง ที่ทางกองทัพธรรมของท่านมหาจำลอง เจ้าของบทเพลงปลุกม็อบ “เหนื่อย เราก็ไม่เหนื่อย เมื่อยเราก็ไม่เมื่อย เราไล่ไปเรื่อยๆ เราไม่เหนื่อย เราไม่ท้อ” โดยมี “หินไฟ หมายยอดกลาง” เป็นหัวหน้าวง และมีสมาชิกอีก 4 คน ฝากหิน (มือกลองบองโก้ สละอาชีพเดิมจากขายต้นไม้ชั่วคราวมาเล่นดนตรี),โอ๋ ฆาราวาท (มือโซโล่ และนักร้องนำ)

โอ๋ นั้นได้ชื่อว่าเป็นนักดนตรีมืออาชีพที่ปิดทองหลังพระมาตลอด ทำดนตรีให้วงใหญ่ๆ โด่งดังกระหึ่ม มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นวงซูซู หรือวงโปงลางสะออน และเล่นกีตาร์ได้หลากหลายสไตล์บลูส์ แจ๊ซ ร็อก หมอลำ เพียงแฟนเพลงขอมา มือกีตารŒคนนี้จัดให้ครับพ่อแม่พี่น้อง, ดม ฆาราวาท (มือเบส), ป๊อก ฆาราวาท (มือกลอง) และนริส แป้ง (มือ เปอเคชั่น และร้องนำ)โดยมีครูเพลงอย่าง ครูไชยะ ทองเข้ม เป็นนักประพันธ์เพลงให้

วงฆาราวาท ขึ้นเวทีพันธมิตรมาตั้งแต่ปี 49 จนมาถึงเวทีพันธมิตรรอบนี้ หินไฟ หัวหน้าวง ร่างอวบอั่น ผิวคล้ำเข้ม บุคลิกไม่แพ้นักร้องผิวดำเพลงบลูส์ ให้สัมภาษณ์

POSITIONING : ฆาราวาท ชื่อวงนี้มายังไง สัมพันธ์กับคาราวานยังไง
หินไฟ : ไม่เกี่ยวกันเลย แต่คาราวานก็เป็นวงที่พวกเราชื่นชอบอยู่แล้ว ถือเป็นวงระดับปรามาจารย์ของวงการเพลงเพื่อชีวิต ความหมายของฆาราวาทก็ชัดเจนอยู่แล้ว คงไม่ต้องอธิบายอะไรกันมาก

POSITIONING : วงฆาราวาทมาเข้าร่วมกับการต่อสู้ของภาคประชาชนตั้งแต่เมื่อไหร่ และคิดยังไงกับการต่อสู้ครั้งนี้
หินไฟ : วงเราร่วมต่อสู้มาตั้งแต่ปี 49 ครั้งที่โค่นล้มรัฐบาลทักษิณแรกๆ โน้น จากนั้นก็มีบทบาทมาเรื่อยๆ การต่อสู้ครั้งนี้จำเป็นต้องมีบทเพลงเพื่อชีวิตเข้ามาผสมผสานกับภาควิชาการ เพื่อไม่ให้ผู้ที่เข้าร่วมชุมนุมเบื่อหน่าย หรือตึงเครียดจนเกินไป

บทเพลงบทหนึ่งมันมีความหมายมาก ถ้าได้รับใช้สังคมอย่างถูกเวลาทั้งปลอบใจ ให้กำลังใจ ทั้งสร้างความฮึกเหิม สนุกสนาน บทเพ
ลงก็ถือว่าเป็นแนวรบอีกรูปแบบหนึ่ง แต่เป็นการรบแบบเอาวัฒนธรรมด้านดนตรีมาสู้รบ

POSITIONING : เท่าที่ทราบมา แนวเพลงของฆาราวาทส่วนมากเป็นเพลงที่บรรยายเกี่ยวกับท้องทุ่งความสวยงามของธรรมชาติสอดแทรกธรรมะให้คนได้คิดได้มีสติ ให้รู้จักแยกแยะความดี ความเลว หรือไม่ก็ไปในทางเศรษฐกิจแบบพอเพียง ซึ่งตรงกับแนวทางของสันติอโศก และที่เข้ามาร่วมเหตุการณ์แบบนี้เจอปัญหาอะไรบ้างมั้ย
หิน ไฟ : เรื่องดนตรีคงไม่หนักใจ ส่วนเรื่องเนื้อหาเรามีครูเพลงอย่างครูไชยะ ทองเข้ม สามารถปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้เข้ากับสถานการณ์ได้ ภาระนี้ทางครูไชยะเป็นคนรับหน้าที่

POSITIONING : การต่อสู้ครั้งนี้โดดเดี่ยวหรือไม่
หิน ไฟ : ไม่นะ! เพราะอย่างน้อยก็มีวงใหญ่ๆ อย่างวงคาราวาน, พี่แดง วงโฮป, ซูซู, แฮมเมอร์, พี่แสง ธรรมดา, ด้ามขวาน ของอาจารย์ยงยุทธ, มาลีฮวนน่า แล้วยังมีวงรุ่นใหม่ๆ อย่างบิณฑบาท หรือวงม้ามืด อย่างวงแหลม ผู้จัดกวน หรืออีกหลายต่อหลายวงที่แวะเวียนมาขึ้นเวทีอย่างไม่ขาดสาย ไม่โดดเดี่ยว และไม่เหน็บหนาวแน่นอน

POSITIONING : สมาชิกในวงคิดยังไงกับระบอบทักษิณ คุณโอ๋ นักร้องนำ มือกีตาร์ แสดงความคิดเห็นก่อนเพื่อนสมาชิกว่า
โอ๋ : เราต้องเอาประเทศไทยของเราคืนมา เพราะโดนทุนสามานย์ครอบงำ จนสังคมเราจะล่มสลาย ทุนสามานย์เป็นทุนสกปรก ทำให้ทุกอย่างที่เป็นรากเหง้า ความดีงามของคนไทยพังพินาศ ระบอบทักษิณทำให้คนไทยแตกแยก เห็นเงินเป็นใหญ่ ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งเงินทอง จนไม่คำนึงถึงความถูกต้อง บ้านเมืองจึงวุ่นวาย แต่ถึงอย่างไรเราก็ยึดมั่นแนวทางการต่อสู้แบบอหิงสา สงบ สันติ ปราศจาก อาวุธ ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน

POSITIONING : เหมือนเพลง อหิงสา ที่คุณโอ๋ ร้องใช่มั้ย
โอ๋ : นั้นแหล่ะคือแนวทาง และจุดยืนของวงฆาราวาท