เลย์ออฟต่อเนื่อง ไมโครซอฟท์หั่นอีก 700 ตำแหน่ง

สัตยา นาเดลลา ซีอีโอไมโครซอฟท์ (ภาพจากรอยเตอร์)

มีข่าวลือจากปลายสัปดาห์ที่แล้วจนถึงสัปดาห์นี้เกี่ยวกับการที่บริษัทไมโครซอฟท์ (Microsoft) จะประกาศเลย์ออฟพนักงานอีกครั้ง โดยในรายงานเหล่านั้นระบุว่าเป็นส่วนหนึ่งของแผนปรับโครงสร้างองค์กรในระยะยาว ซึ่งล่าสุดทางบริษัทก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่าเป็นความจริง

โดยจำนวนพนักงานที่จะถูกปรับออกนั้นมีประมาณ 700 ตำแหน่ง ซึ่งอาจไม่มากนักเมื่อเทียบกับจำนวนพนักงานทั้งหมดของไมโครซอฟท์ที่ Business Insider ระบุว่ามีถึง 113,000 ตำแหน่ง ซึ่งการปรับออก 700 ตำแหน่งนี้เป็นแผนงานในการปรับโครงสร้างของบริษัทที่เคยประกาศไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปีที่ผ่านมา โดยในครั้งนั้นระบุว่าจะมีการจ้างออกทั้งสิ้น 2,850 ตำแหน่ง ซึ่งการเลย์ออฟบนยอดตัวเลข 2,850 นี้คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายนปีนี้

ซึ่งตำแหน่งของพนักงานที่จะถูกเลย์ออฟนั้นจะกระจายกันไปอย่างทั่วถึง โดยมีทั้งพนักงานขาย, มาร์เก็ตติ้ง, ทรัพยากรมนุษย์, วิศวกร, การเงิน และอื่น ๆ

อย่างไรก็ดี ไม่ใช่จะมีแต่การเลย์ออฟพนักงานออกอย่างเดียวเท่านั้น เพราะมีรายงานว่า บนเว็บไซต์อย่าง LinkedIn ที่ไมโครซอฟท์เป็นเจ้าของได้มีการประกาศรับสมัครงานมากถึง 1,600 ตำแหน่ง

อย่างไรก็ดี หากใครยังจำได้ ในปี 2014 ไมโครซอฟท์ได้เคยสร้างประวัติศาสตร์การเลย์ออฟพนักงานครั้งใหญ่ถึง 18,000 ตำแหน่ง อันเป็นผลพวงจากการซื้อกิจการของโนเกีย ซึ่งเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้ไมโครซอฟท์อย่างมาก จึงนำไปสู่การเลย์ออฟครั้งประวัติศาสตร์นั่นเอง

ปัญหาก็คือ ทุกวันนี้ ความน่าสนใจของสินค้าใหม่ ๆ จากไมโครซอฟท์อาจถูกข่าวการเลย์ออฟพนักงานกลบจนมิดไปแล้ว แถมอาจมีรายงานบ่อยกว่าการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อีกด้วย

ที่มา : http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000007673