ห้างฯ จัดเต็มกระตุ้นช้อปตรุษจีน คาดเงินสะพัด 5 หมื่นล้าน

จากเทศกาลปีใหม่ 2560 เข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ที่จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนมกราคม บรรดาห้างสรรพสินค้าได้จัดแคมเปญรับกับเทศกาลกันอย่างคึกคัก

กลุ่มเดอะมอลล์ ประเมินว่า ตรุษจีนปีนี้จะมีเงินสะพัดกว่า 50,000 ล้านบาท โดยเดอะมอลล์ใช้งบ 100 ล้านบาทจัดแคมเปญ กลอเรียส ไชนีสนิวเยียร์ ระหว่าง วันที่ 19 ม.ค.-5 ก.พ.นี้ ซึ่งจะมีกิจกรรม การแสดง และมีสินค้าที่เกี่ยวกับตรุษจีนจำหน่าย รวมทั้งสิทธิพิเศษและโปรโมชั่นต่างๆ และคาดว่าจะมีรายได้รวมช่วงตรุษจีน 2,500 ล้านบาท

1_chinese_newyear

เทสโก้ โลตัส เน้นออนไลน์

ทางด้าน เทสโก้ โลตัส มองว่า พฤติกรรมผู้บริโภคช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ หันมามุ่งเน้นขายผ่านทั้งออนไลน์ควบคู่กับออฟไลน์ เนื่องจากลูกค้าสมัยใหม่ต้องการความสะดวกสบายเพิ่มขึ้น และครอบครัวขนาดย่อมไม่นิยมเตรียมของไหว้เอง เพราะไม่สะดวกในการประกอบอาหาร

สลิลลา สีหพันธุ์ รองประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า ตรุษจีนปีนี้เป็นปีแรกที่เทสโก้ โลตัสจะให้ความสำคัญกับออฟไลน์และออนไลน์ โดยเปิดให้ลูกค้าพรีออร์เดอร์ หรือสั่งจองของไหว้ล่วงหน้า ระหว่างวันที่ 5-15 มกราคม โดยเทสโก้ โลตัสจะจัดส่งฟรีระหว่างวันที่ 25-26 มกราคมนี้ เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้ไหว้ได้ทันทีโดยไม่ต้องจัดเตรียม ควบคู่กับโปรโมชั่นตรุษจีนซื้อครบ 1,000บาท รับส่วนลด 100 บาท หรือซื้อครบ 1,500 บาท รับส่วนลด 250 บาท

จากกระแสการตอบรับจากลูกค้าดีมาก แสดงให้เห็นถึงเทรนด์ของลูกค้าสมัยใหม่ที่ให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายเป็นอันดับต้นๆ

word_icon

พฤติกรรมของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ ยอมรับว่า ช่องทางการซื้อผ่านออนไลน์เป็นทางเลือกที่มีการเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ ให้การตอบรับสั่งซื้อของไหว้ล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก

word_icon2

จากความสำเร็จของบริการนี้ จะเป็นโมเดลสำหรับเทศกาลอื่นๆ ในอนาคต โดยมีเป้าหมายหลักคือความสะดวกของลูกค้ายุคใหม่ และอาจขยายไปสู่จังหวัดอื่นๆ นอกเหนือจากกรุงเทพฯ ด้วย

บิ๊กซี เทงบ 350 ล้าน คาดทำยอดเพิ่ม 15-20%

ทางด้าน บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ระบุถึงการใช้งบ 350 ล้านในเทศกาลตรุษจีน ด้วยการจัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ รวมทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคประมาณ 4,000 รายการ และส่วนลดสูงสุด 75% ภายใต้แคมเปญ บิ๊กซี บิ๊กเฮง ชิงรางวัล มูลค่า 1.6 ล้านบาท โดยคาดว่าจะทำยอดขายเพิ่มขึ้น 15-20%

big_c_chinese_newyear

ไฮไลต์สินค้าตรุษจีนของบิ๊กซี นอกจากชุดไหว้แล้ว ยังได้ร่วมกับหมอดูคนดัง คฑา ชินบัญชร ออก 5 ชุดไหว้มงคลเสริมดวงชะตา ปี 2560 อาทิ ชุดร่ำรวย ชุดสุขภาพ ชุดการค้า ชุดครอบครัว ชุดความรัก

นอกจากนี้ยังเน้นการจัดชุดเซ่นไหว้ในราคาประหยัด โดยระบุว่ามีราคาพิเศษถูกกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ชุดแต้เซ่งเฮง ราคาชุดละ 188 บาท ชุดมหาเศรษฐี ราคาชุดละ 198 บาท ชุดทวีทรัพย์ ราคาชุดละ198 บาท รวมถึงชุดไหว้เทพเจ้าไฉ่ฉิ่งเอี๊ย ชุดไหว้บรรพบุรุษ ในราคาเริ่มต้น198 บาท ชุดไหว้โหงวแซ

เซ็นทรัลใช้ Seasonal Marketing+Emotional Marketing

ปิยวรรณ ลีละสมภพ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล ห้างเซ็นทรัลเดินหน้าปลุกกระแสช้อปต่อเนื่อง โดยนำกลยุทธ์ Seasonal Marketing (การตลาดช่วงเทศกาล) และ Emotional Marketing (การตลาดทางอารมณ์) มาใช้กับเทศกาลใหญ่ เพื่อส่งเสริมการขายระยะสั้น และกระตุ้นอารมณ์ต้องการซื้อสินค้าของลูกค้าให้สอดคล้องกับเทศกาล

เธอมองว่า พฤติกรรมนักช้อปชาวไทยในช่วงนี้จะนิยมซื้อสินค้าใหม่เพื่อเสริมสิริมงคล โดยมีความเชื่อว่าการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ เช่น ใส่เสื้อผ้าใหม่, ใช้ของใหม่ ในวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีนจะเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ดีในปีใหม่ เสริมความเฮงให้ชีวิตตลอดทั้งปี

โดยสินค้า 3 กลุ่มที่ได้รับความสนใจ คือ กลุ่มสินค้าแผนกโฮม, นาฬิกา และสินค้าแฟชั่น เช่น กระเป๋า เครื่องประดับ

ส่วนนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนมีเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยมากเป็นพิเศษในช่วงนี้ และภาพรวมนักท่องเที่ยวจีนเป็นกลุ่มที่มาท่องเที่ยวเองเป็นหลัก (FIT) นิยมซื้อสินค้า 3 กลุ่ม คือ สินค้าแฟชั่น อาหาร และเครื่องสำอาง

ทั้งนี้ เซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา และเซ็นทรัลเฟสติวัล ทุ่มงบเกือบ 120 ล้านบาท จัดแคมเปญ “เดอะเกรทไชนิสนิวเยียร์ 2017ฟื้นบรรยากาศช้อปปิ้งกระตุ้นการท่องเที่ยวจับจ่าย-ไหว้-กิน-เที่ยวในศูนย์การค้าของซีพีเอ็นทุกสาขา ด้วยการตกแต่งทุ่งดอกโบตั๋น จำลองบรรยากาศไชน่าทาวน์พร้อมสักการะเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์เสริมมงคลช้อปสินค้าเสริมบารมี ตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม – 16 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา และเซ็นทรัลเฟสติวัล 30 สาขาทั่วประเทศ

ท็อปส์ จัดเต็มเน้นชุดมงคลหมอช้างร่วม

ทางด้านเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และท็อปส์ ให้น้ำหนักกับเทศกาลตรุษจีน ภายใต้แคมเปญ ตรุษจีน Tops ช้อปเฮงเฮง Chinese New Year 2017 เพิ่มความหลากหลายของสินค้า พร้อมกับแจกทองคำแท่งหนัก 10 บาท รวมมูลค่ากว่า 13.5 ล้านบาท เพื่อกระตุ้นการขาย คาดยอดโต 20%

top_chinese_newyear

ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด กล่าวว่า ตรุษจีนถือเป็นเทศกาลสำคัญของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศไทยจำนวนมาก

ชุดซาแซเนเชอรัล
ชุดซาแซเนเชอรัล

ปีนี้ท็อปส์ได้มีการปรับแผนการตลาด ทั้งในเรื่องของการเพิ่มความหลากหลายของชุดเซ่นไหว้และสินค้ามงคล ที่เน้นความหมายดี เสริมมงคลชีวิต เช่น ชุดโหวงแซจักรพรรดิ์, ชุดซาแซเนเชอรัล, ชุดผลไม้มงคลพรีเมียม, ชุดกระเช้าส้มมั่งมีมงคล, สิ่วท้อ 88 ลูก, เมล่อนโชคดี และอาหารพร้อมรับประทานจากครัวเดลิก้าท็อปส์

อาจารย์ช้าง – ทศพร ศรีตุลา,ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล
อาจารย์ช้าง – ทศพร ศรีตุลา, ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล

ท็อปส์ ยังได้ร่วมกับอาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา จัดทำชุดไหว้มงคล โดยรับของมงคลต่างๆ เช่น ปี่เซี๊ยะทองคู่ สะสมทรัพย์” รวมทั้งโปรโมชั่น ชิงโชคทองแท่งหนัก 10 บาท

เมเจอร์แต่งชุดจีนดูหนังฟรี

ส่วนทางค่ายโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ร่วมเทศกาลตรุษจีน ให้แต่งชุดจีนดูหนังฟรี 1 ที่นั่งทุกเรื่อง ทุกรอบ ทุกสาขา

ส่วนลูกค้าที่ซื้อบัตรชมภาพยนตร์ตั้งแต่วันที่ 23-31 มกราคม 2560 ทุกสาขาทั่วประเทศ แล้วลงทะเบียนผ่านเฟซบุ๊ก majorgroup หรือแอปพลิเคชั่น Major Movie Plus รับอั่งเปาดิจิตอล อาทิ โยนโบว์ลิ่งฟรี 1 เกม, ร้องคาราโอเกะฟรี 1 ชั่วโมง, เล่นฟิตเนส จาก วี ฟิตเนส ฟรี 7 วัน และส่วนลดต่างๆ และชิงโชค โกลด์ มาสเตอร์ กิ๊ฟท์ มูลค่ากว่า 200,000 บาท ระหว่างวันที่ 27-29 มกราคม 2560

chinese_newyear