“เฟซบุ๊ก” เตรียมกระโดดสู่สมรภูมิ Set-top Box แข่ง Apple TV-Netflix


05-02-2017 22:03:57
แฟนๆ เฟซบุ๊กมีลุ้นกันอีกครั้ง หลังพบแนวโน้มว่า เฟซบุ๊กอาจก้าวไปอีกขั้นด้วยการเปิดตัวแอปพลิเคชั่นใหม่สำหรับการนำเสนอคลิปวิดีโอ โดยอาจดึงไปออกที่หน้าจอทีวีผ่าน Set-top Box กันเลยทีเดียว ซึ่งนั่นอาจทำให้เฟซบุ๊ก ก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งตัวฉกาจของ Apple TV

โดยรายงานจากวอลล์สตรีทเจอร์นัล ระบุว่า เฟซบุ๊กมีการระดมทรัพยากรเพื่อพัฒนาแอปพลิเคชั่น และอุปกรณ์ดังกล่าวมานานนับปี ซึ่งอาจมีรูปแบบการให้บริการคล้ายกับ แอปเปิลทีวี (Apple TV) ของค่ายแอปเปิล ที่สามารถนำเสนอคอนเทนต์ต่างๆ ให้กับผู้ชมได้อย่างหลากหลาย

โดยขณะนี้ทางบริษัทกำลังอยู่ระหว่างการพูดคุยกับบริษัทผู้ผลิตคอนเทนต์รายต่างๆ เพื่อให้ผลิตรายการคล้ายกับที่มีบนโทรทัศน์เพื่อนำมาฉายผ่านทางอุปกรณ์ด้วย

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า เฟซบุ๊กพยายามหาทางเพิ่มรายได้ให้กับบริษัททุกวิถีทาง และรูปแบบของ Set-top Boxes นี้ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่เฟซบุ๊กทำได้ และนั่นอาจหมายถึงการทำเงินจากค่าโฆษณาอีกแพลตฟอร์มหนึ่งได้เลยทีเดียว

ส่วนคลิปที่ปรากฏอยู่ใน News Feed นั้น ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะถูกดึงมาแสดงบนอุปกรณ์ดังกล่าวด้วยหรือไม่ แต่ด้วยรูปแบบการเติบโตนี้ ทำให้เฟซบุ๊ก ไม่เพียงกลายเป็นคู่แข่งของยูทูป (YouTube) หากยังเป็นคู่แข่งของ Netflix และ Sling TV ในตลาดสหรัฐอเมริกาด้วย

1_facebook

โดยหากใครติดตามการพัฒนารูปแบบการให้บริการของเฟซบุ๊ก มาอย่างต่อเนื่อง จะเห็นถึงการให้ความสำคัญกับบริการ Facebook Live มาโดยตลอด ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว Facebook Live อาจเป็นกุญแจสำคัญสู่การเปิดตัวแอปพลิเคชั่น และ Set-top Boxes ครั้งนี้ก็เป็นได้

ยกตัวอย่างเช่น การว่าจ้างเซเลบคนดัง ทั้งพ่อครัวชื่อก้องโลกอย่าง กอร์ดอน แรมซีย์ หรือสำนักข่าวอย่าง BuzzFeed ให้มาใช้บริการถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live โดยมีการเปิดเผยสัญญาว่า เฟซบุ๊ก จ่ายเงินมากกว่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,753 ล้านบาท ไปเพื่อการนี้เลยทีเดียว โดยผู้ที่ได้รับเงินมากที่สุด คือ BuzzFeed (3.05 ล้านเหรียญสหรัฐ) New York Times (3.03 ล้านเหรียญสหรัฐ) และ CNN (2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ)

ด้านเฟซบุ๊ก ไม่มีการออกมาให้ความเห็นใดๆ กับเรื่องดังกล่าว

ที่มา : http://manager.co.th/cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000011129
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter