เตรียมรับทรัพย์ ! มาสเตอร์การ์ดเผย กว่าครึ่งคู่รักไทยนิยมฉลองร้านอาหาร


10-02-2017 14:03:49

มาสเตอร์การ์ดเผยผลสำรวจการให้ความสำคัญในการใช้จ่ายของผู้บริโภคปี 2559 ที่แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายในช่วงวันวาเลนไทน์ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยผลสำรวจในประเทศไทยอิงกับการสำรวจการให้ความสำคัญในการใช้จ่ายของผู้บริโภคในครึ่งหลังของปี 2559 โดยการสำรวจดังกล่าวได้สอบถามถึงแผนการใช้จ่ายระหว่างช่วงวันวาเลนไทน์ กับผู้ตอบแบบสอบถาม 8,779 คน ที่มีช่วงอายุระหว่าง 18-64 ปี จาก 17 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่า กว่า 69% ของคู่รักในประเทศไทยวางแผนที่จะฉลองวันวาเลนไทน์ที่ร้านอาหาร ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และคู่รักชาวไทยยังเป็นคู่รักที่โรแมนติกมากที่สุดเป็นอันดับที่สองรองจากคู่รักในประเทศจีน (75%) เนื่องจาก 74% ของผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทยยอมรับว่าตนวางแผนซื้อของขวัญให้กับคู่รัก

ตั้งงบ 4 พัน-นิยมให้ดอกไม้อันดับ 1

งบประมาณเฉลี่ยที่คนไทยวางแผนใช้จ่ายในช่วงวันวาเลนไทน์อยู่ที่ 4,155 บาท โดย 35% ตั้งใจจะซื้อดอกไม้ให้เป็นของขวัญ ตามด้วยเครื่องประดับ 26% และเครื่องหนัง 18%

นอกจากนี้ ผู้จับจ่ายใช้สอยชาวไทยกว่า 49% ยังมองว่าวันวาเลนไทน์เป็นวันที่ดีที่สุดสำหรับการขอแต่งงาน หรือการตกลงแต่งงานอีกด้วย

การสำรวจจากมาสเตอร์การ์ดยังให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับความชอบที่แตกต่างกันในวันวาเลนไทน์ของคู่รักในชาติต่างๆ ในเอเชียแปซิฟิก อาทิ

  • คู่รักในประเทศอินโดนีเซียกว่า 85% ไม่นิยมซื้อของขวัญให้แก่กันและมักจะใช้เวลาอยู่ด้วยกัน
  • 80% ของคู่รักชาวเมียนมาซึ่งวางแผนที่จะอยู่ที่บ้านในวันสำคัญแห่งความรักนี้
  • คู่รักชาวญี่ปุ่น 56% และเกาหลีใต้ 40% ยังคงมองว่าการให้ช็อกโกแลตและขนมเป็นของขวัญที่ยอดนิยม ส่วนชาวเมียนมานิยมมอบเครื่องแต่งกายและเครื่องหนังแก่คู่รักของตนในวันแห่งความรัก

อินเด็กซ์แนะทำตลาดกับเจนวาย 

ส่วนบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า วันวาเลนไทน์เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่มีความคึกคักในกลุ่มวัยรุ่น โดยเฉพาะกลุ่มเจนวาย เทรนด์สร้างสรรค์การตลาดสำหรับแบรนด์ใน “วันวาเลนไทน์” เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่นักการตลาด และกลุ่มผู้ประกอบการต่างให้ความสำคัญ

เทศกาลนี้กลุ่มเจนวาย เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่สำคัญ ที่มีกำลังซื้อ และมีแนวโน้มการเติบโตของการใช้จ่ายเพื่อเทศกาลพิเศษอย่างต่อเนื่อง โดยแบรนด์ต้องมีกลยุทธ์สร้างความแตกต่างให้กับการจัดกิจกรรมพิเศษ โดยสร้างกิมมิกเล็กๆ น้อยๆ และใส่ใจในเรื่องของรายละเอียด ทั้งในรูปแบบของการจัดโปรโมชั่น อีเวนต์ และพื้นที่ต่างๆ เพื่อกระตุ้นเม็ดเงินการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค และสะท้อนภาพลักษณ์จุดยืนของแบรนด์ได้อย่างชัดเจน

เกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) เผยว่า ในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ กลุ่มผู้ประกอบการส่วนมากมักจะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมทางการตลาดแก่ลูกค้าคู่รักทั้งหลาย เพื่อกระตุ้นยอดขาย ซึ่งในปัจจุบันไม่ได้จำกัดเฉพาะในมุมของคนรักอีกต่อไป แต่รวมถึงความรักของครอบครัว ญาติ และเพื่อนๆ อีกด้วย

หากทำการวิเคราะห์ถึงกลุ่มเป้าหมายของวันวาเลนไทน์จะสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ กลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มผู้ใหญ่

พบว่ากลุ่มวัยรุ่นมีการแสดงออกในวันวาเลนไทน์มากกว่า เห็นได้จากตามโรงเรียนที่มีการมอบดอกไม้ ของขวัญ หรือการติดสติกเกอร์ตามชุดนักเรียนกันอย่างครึกครื้น นับเป็นช่องว่างและโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ และนักการตลาดจะหากิมมิกและลูกเล่นใหม่ๆ แทนวัฒนธรรมแบบเดิมที่เป็นอยู่ อาทิ ผู้ประกอบการประเภทรถเช่า ทำการประชาสัมพันธ์ โดยออกโปรโมชั่นพิเศษ เช่น บริการให้เช่ารถหรู ประเภทลีมูซีน เพื่อไปรับส่งคู่รักในวันพิเศษ  ธุรกิจร้านเบเกอรี่ ออกเค้กพิเศษ แบบลิมิเต็ด อิดิชั่น เพิ่มความพิเศษให้แก่ผู้รับ

หรือแม้กระทั่งการทำการตลาดตามพื้นที่ โดยพิจารณาจากจุดเด่นของพื้นที่ตามจังหวัดต่างๆ นำมาเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งที่เรามักจะเห็นกันบ่อยๆ อาทิ จังหวัดตรัง จัดงานจดทะเบียนสมรสใต้น้ำ หรือภาคเหนือ อาจจะมีลูกเล่นชวนคู่รักนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปช่วงอากาศหนาว ที่มีดอกไม้นานาพันธุ์ผลิบานพร้อมกัน เป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่สร้างความโรแมนติกได้

ทั้งนี้การทำการตลาดของผู้ประกอบการ ช่วงวันวาเลนไทน์อาจไม่ได้พุ่งเป้าไปที่การเพิ่มยอดขายเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องคำนึงการสร้างความแตกต่าง การใช้ความคิดสร้างสรรค์ และลูกเล่นอื่นๆ เพื่อกระตุ้นเม็ดเงินการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค ประชาสัมพันธ์ให้แบรนด์เป็นที่จดจำในวงกว้าง สะท้อนภาพลักษณ์จุดยืนของแบรนด์ได้อย่างชัดเจน และช่วยกระตุ้นยอดขายในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้านเทศกาลอื่นๆ อาทิ ปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ และวันพิเศษต่างๆ ผู้ประกอบการ และนักการตลาดควรให้ความสำคัญไม่ต่างกัน เพราะถือเป็นเทศกาลแห่งการจับจ่ายอย่างต่อเนื่อง รวมถึงในช่วงที่เศรษฐกิจไม่คึกคัก นักการตลาดก็ควรสรรหาช่องทางกิจกรรมทางการตลาดต่างๆ เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมผู้บริโภค